ngày 27 tháng 05 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Gay cấn cuộc đua áp dụng công nghệ chỉnh sửa gien giống cây ngô

In bài viết
  Theo The Wall Street Journal, việc chính sửa gien cho phép thay đổi ADN hiện tại của cây trồng với độ chính xác cao. Thông thường, công nghệ đó bao gồm việc đưa các gien của vi khuẩn hoặc gien của các cây trồng khác vào AND của một loài cây nhất định. Điều đó giúp cho cây trồng có sức sống dẻo dai hơn và thúc đẩy tăng trưởng.

Các công ty như Monsanto, DuPont, Bayer đã bắt đầu cuộc chạy đua áp dụng công nghệ CRISPR để chỉnh sửa gien của cây trồng, đặc biệt là giống cây ngô.

Chẳng hạn năm 2016, công ty Monsanto đã được phép sử dụng CRISPR-Cas, CRISPR-Cpf1 và công nghệ Exzact, còn DuPont có kế hoạch trong vòng 4 năm bắt đầu đưa ra thị trường các sản phẩm ngô nếp (còn gọi là ngô sáp) đã chỉnh sửa gien để tạo ra sản phẩm làm đặc thực phẩm và chế biến cồn dán.

Vào mùa thu năm ngoái, công ty này đã triển khai nghiên cứu giống ngô chịu hạn hán, trong khi công ty Dow đã hợp nhất với DuPont thì đã bắt tay với BioSciences triển khai công nghệ chỉnh sửa gien Exzact.

Theo giám đốc kỹ thuật của Monsanto, chỉnh sửa gien có thể giúp trồng ngô năng suất cao ở những vùng khô hạn hoặc thu hoạch những vụ ớt ngọt có hương vị ngon hơn. Một trong những thành tựu của công ty Monsanto - những hạt giống của Roundup Ready - trong 20 năm qua đã đưa công ty thành gã khổng lồ chuyên cung cấp hạt giống cây trồng trên thế giới.

Đối thủ cạnh tranh của công ty Monsanto, DuPont và Chemical, cũng sử dụng kỹ thuật di truyền để phát triển các loại cây trồng của họ.

Theo The Wall Street Journal, việc chính sửa gien cho phép thay đổi ADN hiện tại của cây trồng với độ chính xác cao. Thông thường, công nghệ đó bao gồm việc đưa các gien của vi khuẩn hoặc các gien của các cây trồng khác vào AND của một loài cây nhất định. Điều đó giúp làm cho cây trồng có sức sống dẻo dai hơn và thúc đẩy tăng trưởng. Những công nghệ mới như CRISPR-Cas9 và Exzact, tạo ra khả năng thu được những kết quả trên mà không cần đưa vào ADN cây trồng các loai gien của vi khuẩn hay cây trồng khác.

Trong năm 2016, ngoài giấy phép sử dụng công nghệ CRISPR-Cas và CRISPR-Cpf1, công nghệ Exzact, Monsanto còn sử dụng cả công nghệ chỉnh sửa gien của công ty TargetGene Biotechnologies Ltd để nghiên cứu ứng dụng vào ngô, đậu tương, bông và các cây rau.

Cuộc cạnh tranh của các "ông lớn" về hạt giống cây trồng vẫn còn tiếp diễn gay cấn.

Vũ Trung Hương

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…