ngày 22 tháng 07 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Gay cấn cuộc đua áp dụng công nghệ chỉnh sửa gien giống cây ngô

In bài viết
  Theo The Wall Street Journal, việc chính sửa gien cho phép thay đổi ADN hiện tại của cây trồng với độ chính xác cao. Thông thường, công nghệ đó bao gồm việc đưa các gien của vi khuẩn hoặc gien của các cây trồng khác vào AND của một loài cây nhất định. Điều đó giúp cho cây trồng có sức sống dẻo dai hơn và thúc đẩy tăng trưởng.

Các công ty như Monsanto, DuPont, Bayer đã bắt đầu cuộc chạy đua áp dụng công nghệ CRISPR để chỉnh sửa gien của cây trồng, đặc biệt là giống cây ngô.

Chẳng hạn năm 2016, công ty Monsanto đã được phép sử dụng CRISPR-Cas, CRISPR-Cpf1 và công nghệ Exzact, còn DuPont có kế hoạch trong vòng 4 năm bắt đầu đưa ra thị trường các sản phẩm ngô nếp (còn gọi là ngô sáp) đã chỉnh sửa gien để tạo ra sản phẩm làm đặc thực phẩm và chế biến cồn dán.

Vào mùa thu năm ngoái, công ty này đã triển khai nghiên cứu giống ngô chịu hạn hán, trong khi công ty Dow đã hợp nhất với DuPont thì đã bắt tay với BioSciences triển khai công nghệ chỉnh sửa gien Exzact.

Theo giám đốc kỹ thuật của Monsanto, chỉnh sửa gien có thể giúp trồng ngô năng suất cao ở những vùng khô hạn hoặc thu hoạch những vụ ớt ngọt có hương vị ngon hơn. Một trong những thành tựu của công ty Monsanto - những hạt giống của Roundup Ready - trong 20 năm qua đã đưa công ty thành gã khổng lồ chuyên cung cấp hạt giống cây trồng trên thế giới.

Đối thủ cạnh tranh của công ty Monsanto, DuPont và Chemical, cũng sử dụng kỹ thuật di truyền để phát triển các loại cây trồng của họ.

Theo The Wall Street Journal, việc chính sửa gien cho phép thay đổi ADN hiện tại của cây trồng với độ chính xác cao. Thông thường, công nghệ đó bao gồm việc đưa các gien của vi khuẩn hoặc các gien của các cây trồng khác vào AND của một loài cây nhất định. Điều đó giúp làm cho cây trồng có sức sống dẻo dai hơn và thúc đẩy tăng trưởng. Những công nghệ mới như CRISPR-Cas9 và Exzact, tạo ra khả năng thu được những kết quả trên mà không cần đưa vào ADN cây trồng các loai gien của vi khuẩn hay cây trồng khác.

Trong năm 2016, ngoài giấy phép sử dụng công nghệ CRISPR-Cas và CRISPR-Cpf1, công nghệ Exzact, Monsanto còn sử dụng cả công nghệ chỉnh sửa gien của công ty TargetGene Biotechnologies Ltd để nghiên cứu ứng dụng vào ngô, đậu tương, bông và các cây rau.

Cuộc cạnh tranh của các "ông lớn" về hạt giống cây trồng vẫn còn tiếp diễn gay cấn.

Vũ Trung Hương

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Việc các phóng viên chỉ được tham gia đưa tin trong 5 phút đầu tiên trong các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang gây ra những quan ngại, không chỉ trong nội bộ phóng viên báo chí ‘theo quốc hội’, mà cả trong dư luận.

 • Kỳ Duyên

  Nhà báo

  Và vì vậy, cho dù có tới 4 bánh hẳn hoi, nhưng những chiếc ô tô của các quan chức cũng cần được “tập đi, tập đỗ”. Còn các quan chức ngồi trên đó cũng cần tập có kỹ năng, hành vi thấm nhuần tinh thần luật pháp, trong đó có kỹ năng “văn hóa phát ngôn”.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Người Việt ta có câu thành ngữ rất hay:“Lời chào cao hơn mâm cỗ” hay “Được lời như cởi tấm lòng”...Thế nhưng, cuộc sống hôm nay ở nơi công sở, nhiều tòa nhà chung cư hay các nhà hàng, quán xá… người Việt cởi mở, chân tình chào hỏi nhau là một thứ gì đó rất ư là xa xỉ?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Cha ông ta để lại tài nguyên của cải không phải là vô tận, nhưng những gì chúng ta có được, đủ nuôi sống dân tộc ta sung sướng và tạo nên cuộc sống an lành và đáng sống...