ngày 23 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Gay cấn cuộc đua áp dụng công nghệ chỉnh sửa gien giống cây ngô

In bài viết
  Theo The Wall Street Journal, việc chính sửa gien cho phép thay đổi ADN hiện tại của cây trồng với độ chính xác cao. Thông thường, công nghệ đó bao gồm việc đưa các gien của vi khuẩn hoặc gien của các cây trồng khác vào AND của một loài cây nhất định. Điều đó giúp cho cây trồng có sức sống dẻo dai hơn và thúc đẩy tăng trưởng.

Các công ty như Monsanto, DuPont, Bayer đã bắt đầu cuộc chạy đua áp dụng công nghệ CRISPR để chỉnh sửa gien của cây trồng, đặc biệt là giống cây ngô.

Chẳng hạn năm 2016, công ty Monsanto đã được phép sử dụng CRISPR-Cas, CRISPR-Cpf1 và công nghệ Exzact, còn DuPont có kế hoạch trong vòng 4 năm bắt đầu đưa ra thị trường các sản phẩm ngô nếp (còn gọi là ngô sáp) đã chỉnh sửa gien để tạo ra sản phẩm làm đặc thực phẩm và chế biến cồn dán.

Vào mùa thu năm ngoái, công ty này đã triển khai nghiên cứu giống ngô chịu hạn hán, trong khi công ty Dow đã hợp nhất với DuPont thì đã bắt tay với BioSciences triển khai công nghệ chỉnh sửa gien Exzact.

Theo giám đốc kỹ thuật của Monsanto, chỉnh sửa gien có thể giúp trồng ngô năng suất cao ở những vùng khô hạn hoặc thu hoạch những vụ ớt ngọt có hương vị ngon hơn. Một trong những thành tựu của công ty Monsanto - những hạt giống của Roundup Ready - trong 20 năm qua đã đưa công ty thành gã khổng lồ chuyên cung cấp hạt giống cây trồng trên thế giới.

Đối thủ cạnh tranh của công ty Monsanto, DuPont và Chemical, cũng sử dụng kỹ thuật di truyền để phát triển các loại cây trồng của họ.

Theo The Wall Street Journal, việc chính sửa gien cho phép thay đổi ADN hiện tại của cây trồng với độ chính xác cao. Thông thường, công nghệ đó bao gồm việc đưa các gien của vi khuẩn hoặc các gien của các cây trồng khác vào AND của một loài cây nhất định. Điều đó giúp làm cho cây trồng có sức sống dẻo dai hơn và thúc đẩy tăng trưởng. Những công nghệ mới như CRISPR-Cas9 và Exzact, tạo ra khả năng thu được những kết quả trên mà không cần đưa vào ADN cây trồng các loai gien của vi khuẩn hay cây trồng khác.

Trong năm 2016, ngoài giấy phép sử dụng công nghệ CRISPR-Cas và CRISPR-Cpf1, công nghệ Exzact, Monsanto còn sử dụng cả công nghệ chỉnh sửa gien của công ty TargetGene Biotechnologies Ltd để nghiên cứu ứng dụng vào ngô, đậu tương, bông và các cây rau.

Cuộc cạnh tranh của các "ông lớn" về hạt giống cây trồng vẫn còn tiếp diễn gay cấn.

Vũ Trung Hương

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.