ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Elon Musk và 100 lãnh đạo ngành công nghệ xin LHQ cấm robot vũ khí

In bài viết
Robot xe tăng tự hành của Nga
  Lo ngại robot vũ khí có thể rơi vào tay quân khủng bố, Elon Musk và 100 lãnh đạo ngành công nghệ hàng đầu đã xin Liên Hợp Quốc cấm tuyệt đối loại robot này.

Các lãnh đạo doanh nghiệp đến từ 24 nước trên thế giới đã cùng viết thư chung lên LHQ vì cho rằng robot vũ khí có thể sớm trở thành mối đe dọa đối với an ninh của nhân loại.

Cả nhóm sẽ công bố bức thư ngỏ gửi LHQ trong hội nghị lớn nhất thế giới về trí thông minh nhân tạo (AI) ở Melbourne ngày 21.8.

"Vũ khí tự hành đe dọa sẽ tạo thành cuộc cách mạng thứ 3 trong chiến tranh. Khi được phát triển, chúng sẽ cho phép các cuộc xung đột vũ trang lên một cấp độ lớn chưa từng thấy, nhanh hơn mức con người có thể nhận biết được.

Đây có thể là vũ khí mà những kẻ khủng bố sử dụng chống lại vô số thường dân vô tội và chúng cũng có thể hành động không theo sự chỉ huy của con người. Chúng ta chưa có luật lệ để kiểm soát vấn đề này, một khi chiếc hộp Pandora được mở, sẽ rất khó đóng nó lại", một phần của bức thư ngỏ được công bố trước.

Giáo sư Toby Walsh, chuyên gia về AI tại Đại học New South Wales cho biết rằng nhiều người trong ngành công nghệ lo ngại rằng robot vũ khí trên thực tế đã được phát triển cho cả bộ binh, không quân và hải quân.

"Chúng sẽ làm mất ổn định trật tự thế giới hiện nay. Tùy theo định nghĩa của bạn về robot vũ khí là gì, nhưng mối lo ngại là rất gần khi chúng đã có thể được phát triển xong rồi. Nhưng có lẽ trong vài năm tới, hoặc cao lắm là một thập kỷ thì sẽ có những nguyên mẫu của chúng trên tất cả loại hình chiến trường", ông Walsh nói.

Giáo sư Walsh cho biết thư ngỏ được gửi lên LHQ lần này là lần đầu tiên các chuyên gia đầu ngành về robot và AI cùng cất chung tiếng nói. Cả nhóm muốn LHQ thông qua một hiệp định cấm hoàn toàn robot trong chiến tranh.

"Sẽ có một cuộc chạy đua vũ trang với những công nghệ này. Chúng ta đã thấy sự khởi đầu đó và LHQ nên nhanh chóng đưa ra hành động khẩn cấp về vấn đề này", ông Walsh nói.

Stuart Russell, giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học California Berkeley cho biết với công nghệ hiện nay những vũ khí tự hành hoàn toàn đã có thể phát triển được. 

"Họ có thể dùng con chip trong ô tô tự lái. Về cơ bản trên chiếc ô tô, con chip giúp bạn phát hiện người để không cho xe đâm trúng họ, ngược lại với vũ khí tự hành thì nó có thể phát hiện ra người để giết họ", ông Russell nói.

Hiện tại, nhiều cường quốc quân sự như Nga, Mỹ, Trung Quốc đã và đang nghiên cứu các robot vũ khí riêng của mình.

Một số loại robot vũ khí đã được sử dụng trên chiến trường như UAV không người lái của Mỹ hay xe tăng tự hành của Nga... Tuy nhiên tất cả những sản phẩm này đều không tự hành hoàn toàn khi có sự điều khiển từ xa của con người để tránh những sự cố đáng tiếc. 

Thiên Hà 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.