ngày 16 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Elon Musk và 100 lãnh đạo ngành công nghệ xin LHQ cấm robot vũ khí

In bài viết
Robot xe tăng tự hành của Nga
  Lo ngại robot vũ khí có thể rơi vào tay quân khủng bố, Elon Musk và 100 lãnh đạo ngành công nghệ hàng đầu đã xin Liên Hợp Quốc cấm tuyệt đối loại robot này.

Các lãnh đạo doanh nghiệp đến từ 24 nước trên thế giới đã cùng viết thư chung lên LHQ vì cho rằng robot vũ khí có thể sớm trở thành mối đe dọa đối với an ninh của nhân loại.

Cả nhóm sẽ công bố bức thư ngỏ gửi LHQ trong hội nghị lớn nhất thế giới về trí thông minh nhân tạo (AI) ở Melbourne ngày 21.8.

"Vũ khí tự hành đe dọa sẽ tạo thành cuộc cách mạng thứ 3 trong chiến tranh. Khi được phát triển, chúng sẽ cho phép các cuộc xung đột vũ trang lên một cấp độ lớn chưa từng thấy, nhanh hơn mức con người có thể nhận biết được.

Đây có thể là vũ khí mà những kẻ khủng bố sử dụng chống lại vô số thường dân vô tội và chúng cũng có thể hành động không theo sự chỉ huy của con người. Chúng ta chưa có luật lệ để kiểm soát vấn đề này, một khi chiếc hộp Pandora được mở, sẽ rất khó đóng nó lại", một phần của bức thư ngỏ được công bố trước.

Giáo sư Toby Walsh, chuyên gia về AI tại Đại học New South Wales cho biết rằng nhiều người trong ngành công nghệ lo ngại rằng robot vũ khí trên thực tế đã được phát triển cho cả bộ binh, không quân và hải quân.

"Chúng sẽ làm mất ổn định trật tự thế giới hiện nay. Tùy theo định nghĩa của bạn về robot vũ khí là gì, nhưng mối lo ngại là rất gần khi chúng đã có thể được phát triển xong rồi. Nhưng có lẽ trong vài năm tới, hoặc cao lắm là một thập kỷ thì sẽ có những nguyên mẫu của chúng trên tất cả loại hình chiến trường", ông Walsh nói.

Giáo sư Walsh cho biết thư ngỏ được gửi lên LHQ lần này là lần đầu tiên các chuyên gia đầu ngành về robot và AI cùng cất chung tiếng nói. Cả nhóm muốn LHQ thông qua một hiệp định cấm hoàn toàn robot trong chiến tranh.

"Sẽ có một cuộc chạy đua vũ trang với những công nghệ này. Chúng ta đã thấy sự khởi đầu đó và LHQ nên nhanh chóng đưa ra hành động khẩn cấp về vấn đề này", ông Walsh nói.

Stuart Russell, giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học California Berkeley cho biết với công nghệ hiện nay những vũ khí tự hành hoàn toàn đã có thể phát triển được. 

"Họ có thể dùng con chip trong ô tô tự lái. Về cơ bản trên chiếc ô tô, con chip giúp bạn phát hiện người để không cho xe đâm trúng họ, ngược lại với vũ khí tự hành thì nó có thể phát hiện ra người để giết họ", ông Russell nói.

Hiện tại, nhiều cường quốc quân sự như Nga, Mỹ, Trung Quốc đã và đang nghiên cứu các robot vũ khí riêng của mình.

Một số loại robot vũ khí đã được sử dụng trên chiến trường như UAV không người lái của Mỹ hay xe tăng tự hành của Nga... Tuy nhiên tất cả những sản phẩm này đều không tự hành hoàn toàn khi có sự điều khiển từ xa của con người để tránh những sự cố đáng tiếc. 

Thiên Hà 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.