ngày 23 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Elon Musk và 100 lãnh đạo ngành công nghệ xin LHQ cấm robot vũ khí

In bài viết
Robot xe tăng tự hành của Nga
  Lo ngại robot vũ khí có thể rơi vào tay quân khủng bố, Elon Musk và 100 lãnh đạo ngành công nghệ hàng đầu đã xin Liên Hợp Quốc cấm tuyệt đối loại robot này.

Các lãnh đạo doanh nghiệp đến từ 24 nước trên thế giới đã cùng viết thư chung lên LHQ vì cho rằng robot vũ khí có thể sớm trở thành mối đe dọa đối với an ninh của nhân loại.

Cả nhóm sẽ công bố bức thư ngỏ gửi LHQ trong hội nghị lớn nhất thế giới về trí thông minh nhân tạo (AI) ở Melbourne ngày 21.8.

"Vũ khí tự hành đe dọa sẽ tạo thành cuộc cách mạng thứ 3 trong chiến tranh. Khi được phát triển, chúng sẽ cho phép các cuộc xung đột vũ trang lên một cấp độ lớn chưa từng thấy, nhanh hơn mức con người có thể nhận biết được.

Đây có thể là vũ khí mà những kẻ khủng bố sử dụng chống lại vô số thường dân vô tội và chúng cũng có thể hành động không theo sự chỉ huy của con người. Chúng ta chưa có luật lệ để kiểm soát vấn đề này, một khi chiếc hộp Pandora được mở, sẽ rất khó đóng nó lại", một phần của bức thư ngỏ được công bố trước.

Giáo sư Toby Walsh, chuyên gia về AI tại Đại học New South Wales cho biết rằng nhiều người trong ngành công nghệ lo ngại rằng robot vũ khí trên thực tế đã được phát triển cho cả bộ binh, không quân và hải quân.

"Chúng sẽ làm mất ổn định trật tự thế giới hiện nay. Tùy theo định nghĩa của bạn về robot vũ khí là gì, nhưng mối lo ngại là rất gần khi chúng đã có thể được phát triển xong rồi. Nhưng có lẽ trong vài năm tới, hoặc cao lắm là một thập kỷ thì sẽ có những nguyên mẫu của chúng trên tất cả loại hình chiến trường", ông Walsh nói.

Giáo sư Walsh cho biết thư ngỏ được gửi lên LHQ lần này là lần đầu tiên các chuyên gia đầu ngành về robot và AI cùng cất chung tiếng nói. Cả nhóm muốn LHQ thông qua một hiệp định cấm hoàn toàn robot trong chiến tranh.

"Sẽ có một cuộc chạy đua vũ trang với những công nghệ này. Chúng ta đã thấy sự khởi đầu đó và LHQ nên nhanh chóng đưa ra hành động khẩn cấp về vấn đề này", ông Walsh nói.

Stuart Russell, giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học California Berkeley cho biết với công nghệ hiện nay những vũ khí tự hành hoàn toàn đã có thể phát triển được. 

"Họ có thể dùng con chip trong ô tô tự lái. Về cơ bản trên chiếc ô tô, con chip giúp bạn phát hiện người để không cho xe đâm trúng họ, ngược lại với vũ khí tự hành thì nó có thể phát hiện ra người để giết họ", ông Russell nói.

Hiện tại, nhiều cường quốc quân sự như Nga, Mỹ, Trung Quốc đã và đang nghiên cứu các robot vũ khí riêng của mình.

Một số loại robot vũ khí đã được sử dụng trên chiến trường như UAV không người lái của Mỹ hay xe tăng tự hành của Nga... Tuy nhiên tất cả những sản phẩm này đều không tự hành hoàn toàn khi có sự điều khiển từ xa của con người để tránh những sự cố đáng tiếc. 

Thiên Hà 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.