ngày 25 tháng 06 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Dùng vi khuẩn biến đổi gien để dò mìn

In bài viết
  Theo The Guardian, một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Hebrew ở Jerusalem (Israel), đang kiểm định hệ thống phát hiện mìn vô cùng độc đáo, trong đó sử dụng các vi khuẩn phát huỳnh quang và các tia laser.

Theo thống kê gần đây, trên lãnh thổ của khoảng 70 nước hiện còn đang vùi lấp không dưới 100 triệu quả mìn còn sót lại sau các cuộc xung đột vũ trang. Mỗi năm gần 20.000 người thiệt mạng bởi những bãi mìn đó. Trong khi đó, việc rà phá bom mìn rất mất thời gian và tốn kém.

Các nhà khoa học tại Đại học Hebrew cho rằng vi khuẩn biến đổi gien có khả năng phát ra một tín hiệu huỳnh quang một khi ở gần các quả mìn. Laser sẽ chịu trách nhiệm thu tín hiệu đó. Hoạt động của hệ thống phát hiện mìn dựa trên phản ứng của vi khuẩn đối với các chất hóa học do mìn tiết ra với liều lượng nhỏ. Các vi khuẩn được đặt trong các hạt polymer rải rác trên một bãi mìn và việc phát huỳnh quang của vi khuẩn sẽ được hệ thống laser nhận diện.

Hệ thống này được cài đặt trong một chiếc xe hay trên thiết bị bay không người lái. Nó đã được thử nghiệm thành công trên các bãi mìn khi rà quét mặt đất với tốc độ gần 18cm mỗi giây. Các nhà phát triển hy vọng sẽ cải thiện hơn nữa chỉ số này.

Giáo sư Shimshon Belkin, người phụ trách thử nghiệm chia sẻ: "Các dữ liệu tại hiện trường cho thấy các bộ cảm biến sinh học có thể hữu ích trong hệ thống phát hiện mìn. Để cải tiến công nghệ này, vẫn cần khắc phục một số vấn đề, chẳng hạn như tăng độ nhạy và độ ổn định của vi khuẩn, tăng tốc độ quét để bao quát một khu vực rộng lớn và tạo ra một thiết bị quét nhỏ gọn hơn. Từ đó có thể được sử dụng trên thiết bị bay không người lái".

3 năm trước, giáo sư Belkin và các đồng nghiệp của ông đã thu được một sản phẩm phụ của các thử nghiệm trên - đó là những vi khuẩn biến đổi gien rất thích hợp cho việc phát hiện chất gây ô nhiễm trong nước.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.