ngày 30 tháng 04 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Dùng vi khuẩn biến đổi gien để dò mìn

In bài viết
  Theo The Guardian, một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Hebrew ở Jerusalem (Israel), đang kiểm định hệ thống phát hiện mìn vô cùng độc đáo, trong đó sử dụng các vi khuẩn phát huỳnh quang và các tia laser.

Theo thống kê gần đây, trên lãnh thổ của khoảng 70 nước hiện còn đang vùi lấp không dưới 100 triệu quả mìn còn sót lại sau các cuộc xung đột vũ trang. Mỗi năm gần 20.000 người thiệt mạng bởi những bãi mìn đó. Trong khi đó, việc rà phá bom mìn rất mất thời gian và tốn kém.

Các nhà khoa học tại Đại học Hebrew cho rằng vi khuẩn biến đổi gien có khả năng phát ra một tín hiệu huỳnh quang một khi ở gần các quả mìn. Laser sẽ chịu trách nhiệm thu tín hiệu đó. Hoạt động của hệ thống phát hiện mìn dựa trên phản ứng của vi khuẩn đối với các chất hóa học do mìn tiết ra với liều lượng nhỏ. Các vi khuẩn được đặt trong các hạt polymer rải rác trên một bãi mìn và việc phát huỳnh quang của vi khuẩn sẽ được hệ thống laser nhận diện.

Hệ thống này được cài đặt trong một chiếc xe hay trên thiết bị bay không người lái. Nó đã được thử nghiệm thành công trên các bãi mìn khi rà quét mặt đất với tốc độ gần 18cm mỗi giây. Các nhà phát triển hy vọng sẽ cải thiện hơn nữa chỉ số này.

Giáo sư Shimshon Belkin, người phụ trách thử nghiệm chia sẻ: "Các dữ liệu tại hiện trường cho thấy các bộ cảm biến sinh học có thể hữu ích trong hệ thống phát hiện mìn. Để cải tiến công nghệ này, vẫn cần khắc phục một số vấn đề, chẳng hạn như tăng độ nhạy và độ ổn định của vi khuẩn, tăng tốc độ quét để bao quát một khu vực rộng lớn và tạo ra một thiết bị quét nhỏ gọn hơn. Từ đó có thể được sử dụng trên thiết bị bay không người lái".

3 năm trước, giáo sư Belkin và các đồng nghiệp của ông đã thu được một sản phẩm phụ của các thử nghiệm trên - đó là những vi khuẩn biến đổi gien rất thích hợp cho việc phát hiện chất gây ô nhiễm trong nước.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.