ngày 14 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Dùng vi khuẩn biến đổi gien để dò mìn

In bài viết
  Theo The Guardian, một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Hebrew ở Jerusalem (Israel), đang kiểm định hệ thống phát hiện mìn vô cùng độc đáo, trong đó sử dụng các vi khuẩn phát huỳnh quang và các tia laser.

Theo thống kê gần đây, trên lãnh thổ của khoảng 70 nước hiện còn đang vùi lấp không dưới 100 triệu quả mìn còn sót lại sau các cuộc xung đột vũ trang. Mỗi năm gần 20.000 người thiệt mạng bởi những bãi mìn đó. Trong khi đó, việc rà phá bom mìn rất mất thời gian và tốn kém.

Các nhà khoa học tại Đại học Hebrew cho rằng vi khuẩn biến đổi gien có khả năng phát ra một tín hiệu huỳnh quang một khi ở gần các quả mìn. Laser sẽ chịu trách nhiệm thu tín hiệu đó. Hoạt động của hệ thống phát hiện mìn dựa trên phản ứng của vi khuẩn đối với các chất hóa học do mìn tiết ra với liều lượng nhỏ. Các vi khuẩn được đặt trong các hạt polymer rải rác trên một bãi mìn và việc phát huỳnh quang của vi khuẩn sẽ được hệ thống laser nhận diện.

Hệ thống này được cài đặt trong một chiếc xe hay trên thiết bị bay không người lái. Nó đã được thử nghiệm thành công trên các bãi mìn khi rà quét mặt đất với tốc độ gần 18cm mỗi giây. Các nhà phát triển hy vọng sẽ cải thiện hơn nữa chỉ số này.

Giáo sư Shimshon Belkin, người phụ trách thử nghiệm chia sẻ: "Các dữ liệu tại hiện trường cho thấy các bộ cảm biến sinh học có thể hữu ích trong hệ thống phát hiện mìn. Để cải tiến công nghệ này, vẫn cần khắc phục một số vấn đề, chẳng hạn như tăng độ nhạy và độ ổn định của vi khuẩn, tăng tốc độ quét để bao quát một khu vực rộng lớn và tạo ra một thiết bị quét nhỏ gọn hơn. Từ đó có thể được sử dụng trên thiết bị bay không người lái".

3 năm trước, giáo sư Belkin và các đồng nghiệp của ông đã thu được một sản phẩm phụ của các thử nghiệm trên - đó là những vi khuẩn biến đổi gien rất thích hợp cho việc phát hiện chất gây ô nhiễm trong nước.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?