ngày 13 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Dùng trí tuệ nhân tạo theo dõi nhân viên

In bài viết
Trí tuệ nhân tạo sẽ kiểm soát toàn bộ nhân viên. Ảnh minh họa
  Theo Fast Company, công ty Nintex đã phát triển thành công phần mềm dựa trên trí tuệ nhân tạo để giám sát nhân viên.

Hệ thống Hawkeye (Mắt chim ưng) sẽ giám sát từng nhân viên trong văn phòng, người đó thực hiện nhiệm vụ gì và dành bao nhiêu thời gian cho công việc. Nếu chương trình phát hiện hiệu quả lao động sa sút, nó thông báo ngay lập tức cho các nhân viên quản lý.

Điều lý thú là chương trình Nintex Hawkeye phân tích các quá trình làm việc của nhân viên ở các vị trí khác nhau trong bộ phận khác nhau của công ty. Hệ thống đánh giá bao nhiêu thời gian người lao động dành cho các nhiệm vụ cụ thể và chuyển các dữ liệu do người quản lý ở chế độ thời gian thực.

Chương trình do Nintex phát triển có tính đến hàng chục những thông số nhỏ. Ví dụ, sau khi tuyển dụng một nhân viên mới, thuật toán phân tích trung bình phải mất bao lâu để hòa nhập vào vị trí mới, bao nhiêu thời gian là cần thiết để lãnh đạo chuẩn y và tìm những ứng cử viên tốt nhất cho vị trí này ở đâu. Với những dữ liệu này, chương trình cũng xác định tuyển dụng hiệu quả nhất cũng như kiểm tra xem nhân viên đó trụ vững ở vị trí này bao nhiêu lâu.

Ở văn phòng, Hawkeye không chỉ giám sát công việc của các nhân viên, mà còn khuyến khích nhân viên nếu hiệu suất giảm bằng cách gửi một thông báo cho người lao động kèm theo đồ họa phản ánh hiệu quả làm việc.

Hệ thống này đã được kiểm nghiệm trên 7.000 xí nghiệp và thu thập một loạt các dữ liệu nặc danh. Trong một cuộc phỏng vấn với Fast Company, Ryan Duguid, phó giám đốc về công nghệ của Nintex nói rằng những thông tin được thu thập đó sẽ giúp xác định những công đoạn nào đơn giản nhất để tự động hóa.  

Tuy nhiên ông Ryan Duguid cũng thừa nhận rằng từ quan điểm đạo đức, chương trình còn xa mới hoàn hảo, vì nó tự động phát hiện các nhân viên yếu nhất, bất chấp các lý do. Nhưng các chi tiết đó thì lãnh đạo nên hiểu và tính đến vì trí tuệ nhân tạo chỉ quan tâm đến vấn đề quản lý.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.