ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Dùng trạm đo địa chấn phát hiện các mỏ dầu khí

In bài viết
Trạm đo địa chấn phát hiện dầu khí-Ảnh của Trường đại học kỹ thuật vật lý Moskva
  Tạp chí American Meteorological Society trích dẫn thông cáo báo chí của Đại học Kỹ thuật vật lý Moskva, Nga, cho biết: Trung tâm điện tử phân tử trường đã phát triển và thử nghiệm thành công một trạm địa chấn để tìm kiếm các vỉa dầu khí.

Nhờ dải truyền tín hiệu rộng chưa từng có trên thế giới nên trạm cho phép quan sát cấu trúc các vỉa khoáng sản dưới lòng đất ở độ sâu vài chục km. Trạm này có thể được sử dụng trên đất liền, trong các khu vực trạm di chuyển qua và dưới đáy biển đến độ sâu 0,5km cả ở Bắc Cực lẫn ở các vùng biển phía nam.

Ngày nay, các công nghệ địa chấn đang được áp dụng trên khắp thế giới để tìm kiếm hydrocarbon. Trên bề mặt đất hoặc trên mặt nước, một làn sóng địa chấn được kích thích, thâm nhập qua nước và đất đến một độ sâu vài chục km. Qua sóng phản xạ có thể xác định vị trí và tính chất của các cấu trúc ngầm. Trên mặt đất và ở phía dưới, tín hiệu phản xạ được các cảm biến địa chấn nắm bắt.

Giám đốc Trung tâm điện tử phân tử của trường, ông Vadim Agafonov giải thích: "Chúng tôi phát triển các trạm được thiết kế để gắn trên đất liền hoặc bố trí ở đáy biển nhằm thăm dò dầu và khí đốt. Đây là một môđun kín có nguồn cung cấp điện riêng, một bộ các cảm biến địa chấn nhạy cảm cao, một hệ thống ghi nhận những địa chấn đó. Dữ liệu từ các cảm biến được ghi ở định dạng số trên ổ đĩa nội bộ. Trạm có các giao diện để thiết lập các thông số đăng ký, tải dữ liệu, chuyển chúng đến một điểm trung tâm và sau đó xử lý chúng".

Mục đích của trạm là ghi nhận các tín hiệu địa chấn và tìm kiếm hydrocarbon dựa trên dữ liệu thu được. Trong quá trình thăm dò địa chất trên thềm lục địa, một mạng lưới các trạm được hạ xuống đến đáy biển, sau đó từ tàu người ta bắn các phát súng không khí nén từ các khẩu pháo âm thanh chuyên dụng. Sóng địa chấn đi xuống đáy, thâm nhập vào đất và ở đó nó phản xạ lại từ các lớp địa chất khác nhau. Nhiệm vụ của trạm là ghi nhận tín hiệu phản xạ và qua đó xác định cấu trúc của môi trường dưới mặt đất, kể cả xác định các mỏ dầu khí. Các trạm có thể được sử dụng trên bờ biển, trong điều kiện khó khăn, trong băng giá ở khu vực có địa hình khó khăn, trong vùng chuyển tiếp đất-biển, ở nhiệt độ từ -30 đến +65 độ C.

Các khảo nghiệm thực địa đã được tiến hành trên biển Azov khi trên đáy biển có bố trí 17 trạm và một trạm kiểm soát trên mặt đất. Hệ thống trạm địa chấn đã  ghi lại đồng thời các tín hiệu địa chấn và thủy văn tại các điểm quy hoạch. Ngoài ra, chúng cũng ghi nhận được một trận động đất xảy ra ở Ukraine vào ngày 7 tháng 8 năm 2016 cách xa nơi bố trí các trạm tới khoảng 200km.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.