ngày 25 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Dùng máy hút CO2, gương vũ trụ... cứu Trái đất khỏi tình trạng ấm lên

In bài viết
Băng ở Bắc cực đang tan
  Theo Wired, nhà khoa học Peter Wadham ở Cambridge, Anh, người đã nghiên cứu băng giá trong 50 năm qua, cho rằng chống lại tình trạng ấm lên trên quy mô toàn cầu chỉ bằng cách giảm lượng khí thải carbon dioxide sẽ là không đủ. Ông đã mô tả các kịch bản khác nhau để cứu vãn hành tinh chúng ta khỏi biến đổi khí hậu.

Đây là 4  phương án độc đáo nhất:

1.Máy hút carbon

Một trong những phương cách để ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu có thể là trực tiếp hút loại khí gây hiệu ứng nhà kính từ khí quyển-nhà khoa học khẳng định. Theo ông, việc trực tiếp thu  khí CO2 là điều mà tất cả các quốc gia và các tập đoàn lớn phải nghiên cứu thực hiện. Vấn đề là hiện tại chưa có những nỗ lực đáng kể để trực tiếp “thu giữ” khí nhà kính từ khí quyển.

2.Tàu biển phun muối

Bản chất của phương pháp này được các nhà khoa học từ Edinburgh đề xuất. Nó bao gồm việc phun muối vào bầu khí quyển, chính xác hơn là phun muối để tạo thành những đám mây lơ lửng trên đại dương. Cách thức này sẽ cho phép các đám mây gồm các tinh thể muối phản ánh năng lượng dư thừa vào khí quyển. Kết quả là lượng nhiệt tiếp cận được tới bề mặt Trái đất sẽ ít đi.

3.Thả và gây nổ những quả bóng ở tầng bình lưu

Các nhà nghiên cứu từ Mỹ và Anh đã đề nghị phóng vào tầng bình lưu những quả cầu chứa axít sulfuric hoặc sulfur dioxide và làm cho chúng nổ tung. Các hạt được hình thành do vụ nổ sẽ có hệ số phản xạ cao và trên thực tế sẽ bắt đầu thực hiện vai trò tương tự như các tinh thể muối ở phương pháp tạo đám mây muối đã đề cập ở trên. Chỉ có điều đây là một phương pháp gây tranh cãi, vì nó cũng có thể gây tổn hại cho tầng ôzon.

 4.Một tấm gương vũ trụ khổng lồ

Một kịch bản nữa là phóng một tấm gương vũ trụ khổng lồ hoặc một số thiết bị mô phỏng gương khổng lồ đã được các nhà thiên văn học ở Phòng thí nghiệm quốc gia Livermore đề xuất. Họ dự định đưa vào quỹ đạo một tấm gương lớn có thể bảo vệ hành tinh khỏi ánh sáng mặt trời. Nhưng chính nhà khoa học Peter Wadham coi ý tưởng này là không thực tế vì chưa ai có thể đưa ra một kế hoạch cụ thể cho việc đưa gương vào vũ trụ. Và nếu có kế hoạch này thì việc thực hiện cũng tốn rất nhiều tiền.

Trước đó, các nhà khoa học Thụy Điển cũng đã đưa ra những phương cách triệt để để ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu. Họ tin rằng để nhiệt độ ngừng tăng lên, mọi người nên bắt đầu từ chính mình bằng việc từ chối đi máy bay, không dùng xe hơi cũng như chuyển đổi sang chế độ ăn chay và hạn chế tỷ lệ sinh đẻ.

 Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.