ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Điều trị bệnh suy tim chỉ bằng một mũi tiêm

In bài viết
Chứng suy tim gây khó khăn trong việc cung cấp máu cho cơ thể -Ảnh:NIMR/MRC
  Theo MIT Technology Review, một nhóm nhà khoa học tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) vừa hoàn thành thử nghiệm thành công trên lợn một loại liệu pháp gien mới. Theo họ, liệu pháp này có thể chữa khỏi được bệnh suy tim chỉ bằng một lần tiêm loại vi rút nhân tạo.

Điều trị không gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng, giảm suy tim ở tâm thất trái của lợn khoảng 25%, ở tâm nhĩ trái 20%; đồng thời cũng giảm được 10% chứng to tim.

Được biết chứng suy tim gây khó khăn trong việc cung cấp máu cho cơ thể và dẫn đến các vấn đề về hô hấp, gây phù nề và mệt mỏi. Riêng ở Mỹ có 5,7 triệu người trưởng thành bị bệnh này và một nửa số người được chẩn đoán tử vong trong vòng 5 năm.

Hiện vẫn chưa có liệu pháp điều trị bệnh này một cách hiệu quả, người bệnh chỉ có thể hy vọng sống lâu hơn bằng cách bỏ hút thuốc và tập thể dục thường xuyên.

Liệu pháp mới được các bác sĩ Mỹ phát triển tác động đến một gien có thể điều chỉnh phosphatase-1, một loại protein có mặt ở số lượng lớn ở bệnh nhân suy tim. Việc có quá nhiều loại protein này gây trở ngại co bóp tim. Sau khi xác định các mục tiêu phân tử tồn tại ở tất cả các bệnh nhân bị suy tim, các bác sĩ có thể chữa khỏi tất cả, chứ không chỉ những người có đột biến di truyền cụ thể. Gien được đưa vào một vi rút nhân tạo, rồi truyền vào động mạch đùi, qua đó hướng tới cơ tim để khôi phục loại protein bị thiếu trong cơ quan bị tổn thương. Mục tiêu của các nhà khoa học là chữa bệnh suy tim chỉ bằng một mũi tiêm.

Một câu hỏi nữa là một mũi tiêm điều trị như thế sẽ tiêu tốn bao nhiêu? Theo đánh giá của MIT Technology Review, giá của 4 liệu pháp gien hiện được cấp phép cho đến nay (2 liệu pháp ở châu Âu và 2 liệu pháp ở Mỹ) đều cao, vì vậy có lý do để tin rằng liệu pháp mới cũng rất tốn kém.

Vào cuối năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tim mạch Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm trên người một phương thuốc mới chữa suy tim. Loại thuốc này có thể có hiệu quả để phục hồi chức năng tim, tuy nhiên, vẫn còn cần tiến hành các thử nghiệm quy mô lớn hơn để khẳng định hiệu quả .

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.