ngày 23 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Điều trị bệnh suy tim chỉ bằng một mũi tiêm

In bài viết
Chứng suy tim gây khó khăn trong việc cung cấp máu cho cơ thể -Ảnh:NIMR/MRC
  Theo MIT Technology Review, một nhóm nhà khoa học tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) vừa hoàn thành thử nghiệm thành công trên lợn một loại liệu pháp gien mới. Theo họ, liệu pháp này có thể chữa khỏi được bệnh suy tim chỉ bằng một lần tiêm loại vi rút nhân tạo.

Điều trị không gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng, giảm suy tim ở tâm thất trái của lợn khoảng 25%, ở tâm nhĩ trái 20%; đồng thời cũng giảm được 10% chứng to tim.

Được biết chứng suy tim gây khó khăn trong việc cung cấp máu cho cơ thể và dẫn đến các vấn đề về hô hấp, gây phù nề và mệt mỏi. Riêng ở Mỹ có 5,7 triệu người trưởng thành bị bệnh này và một nửa số người được chẩn đoán tử vong trong vòng 5 năm.

Hiện vẫn chưa có liệu pháp điều trị bệnh này một cách hiệu quả, người bệnh chỉ có thể hy vọng sống lâu hơn bằng cách bỏ hút thuốc và tập thể dục thường xuyên.

Liệu pháp mới được các bác sĩ Mỹ phát triển tác động đến một gien có thể điều chỉnh phosphatase-1, một loại protein có mặt ở số lượng lớn ở bệnh nhân suy tim. Việc có quá nhiều loại protein này gây trở ngại co bóp tim. Sau khi xác định các mục tiêu phân tử tồn tại ở tất cả các bệnh nhân bị suy tim, các bác sĩ có thể chữa khỏi tất cả, chứ không chỉ những người có đột biến di truyền cụ thể. Gien được đưa vào một vi rút nhân tạo, rồi truyền vào động mạch đùi, qua đó hướng tới cơ tim để khôi phục loại protein bị thiếu trong cơ quan bị tổn thương. Mục tiêu của các nhà khoa học là chữa bệnh suy tim chỉ bằng một mũi tiêm.

Một câu hỏi nữa là một mũi tiêm điều trị như thế sẽ tiêu tốn bao nhiêu? Theo đánh giá của MIT Technology Review, giá của 4 liệu pháp gien hiện được cấp phép cho đến nay (2 liệu pháp ở châu Âu và 2 liệu pháp ở Mỹ) đều cao, vì vậy có lý do để tin rằng liệu pháp mới cũng rất tốn kém.

Vào cuối năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tim mạch Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm trên người một phương thuốc mới chữa suy tim. Loại thuốc này có thể có hiệu quả để phục hồi chức năng tim, tuy nhiên, vẫn còn cần tiến hành các thử nghiệm quy mô lớn hơn để khẳng định hiệu quả .

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.