ngày 23 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Đan Mạch: Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực hành chính công

In bài viết
Đan Mạch quan tâm đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo để cung cấp dịch vụ công. Ảnh minh họa
  Theo GovInsider, Đan Mạch đang có kế hoạch sử dụng các thuật toán và trí thông minh nhân tạo để quyết định người dân và doanh nghiệp nào được hưởng sự trợ giúp từ chính phủ.

Lars Frelle-Petersen, Tổng giám đốc Cơ quan số hóa của Đan Mạch tuyên bố tại hội nghị cấp cao thường niên Digital Government Exchange ở Singapore rằng chính phủ nước ông đang cân nhắc để trí thông minh nhân tạo cho phép máy tính xử lý các ứng dụng số cho các khoản trợ cấp.

Nếu áp dụng thực tế này thì có thể giảm gánh nặng cho các nhân viên bộ máy bảo hiểm và chuyển phần lớn cơ quan dịch vụ công sang chế độ số hóa. Trong số đó có hai khoản trợ cấp dành cho các doanh nghiệp và trợ cấp phúc lợi cho công dân, như hỗ trợ người cao tuổi, trợ cấp nghỉ hưu, quỹ hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp hoặc hỗ trợ trả tiền thuê nhà.

Nhưng trước hết, Đan Mạch phải thay đổi luật pháp. Hiện nay, phần lớn các cơ quan dịch vụ công của Đan Mạch đã chuyển sang hoạt động theo chế độ online, nhưng chính phủ nước này còn kế hoạch phát triển tiếp khi giao một số quyết định cho các thuật toán trên cơ sở huấn luyện máy.

Ngoài ra, Đan Mạch cũng đang xem xét sử dụng trí thông minh nhân tạo trong chăm sóc sức khoẻ. Frelle-Petersen cho biết: "Chúng tôi rất quan tâm đến việc học máy và cung cách có thể hỗ trợ các bác sĩ và y tá trong quá trình ra quyết định và mô tả về y học và bệnh tật”.

Cụ thể, các thuật toán sẽ giúp các bác sĩ và y tá chẩn đoán bệnh, quyết định điều trị, kê toa thuốc. Đồng thời, trí tuệ nhân tạo còn trợ giúp người bệnh khi phục hồi sức khỏe, chương trình sẽ mách bảo cần tập luyện như thế nào tại nhà và xác định khi nào thì khỏi bệnh hẳn để có thể đi làm việc trở lại.

Tuy nhiên, Đan Mạch sẽ cần thay đổi luật pháp hiện hành trước khi những công nghệ này có thể được thực hiện ở quy mô toàn quốc khi máy tính và trí tuệ nhân tạo sẽ cho phép đưa ra các quyết định khách quan hơn dựa trên số liệu mà không có sự thiên vị của con người.

Có hai lý do Đan Mạch quan tâm đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo để cung cấp dịch vụ công. Thứ nhất là người dân muốn có phản ứng nhanh từ chính phủ khi 90% dân số sử dụng các dịch vụ hành chính công qua mạng. Để thúc đẩy quá trình giải quyết yêu cầu của công dân, cần phải tự động hóa hoàn toàn.

Đối với Đan Mạch, vấn để không chỉ là áp dụng những cải tiến trong lĩnh vực hành chính công mà còn phải giải quyết quan hệ với các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tháng giêng năm nay, chính phủ Đan Mạch đã áp dụng chức vụ đại sứ số trong chính phủ để thực hiện các giao dịch với các công ty công nghệ.

Lý do thứ hai là dân số của đất nước đang già đi và khu vực công thiếu nhân viên để xử lý số lượng lớn các đơn xin trợ cấp phúc lợi. Và thế là các thuật toán và trí thông minh nhân tạo đã xuất hiện đúng lúc.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.