ngày 23 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Đã tìm ra cách chặn đường nuôi khối u ung thư

In bài viết
Tế bào ung thư - Ảnh: IFLScience
  Theo EurekAlert , các nhà khoa học ở Đại học Colorado (Mỹ) đã tìm ra cách ngắt nguồn cung cấp đường khiến khối u ung thư tiêu thụ ít glucose hơn, kết quả là do thiếu nguồn năng lượng để sinh sản các tế bào ác tính nên khối u dễ bị tiêu diệt bằng các phương pháp điều trị hơn.

Các tế bào ung thư có đặc điểm là tiêu thụ nhanh một lượng lớn carbohydrate. Trong các tế bào khỏe mạnh bình thường, glycolysis (quá trình oxy hóa glucose) diễn ra từ từ với sự hình thành pyruvate. Trong các mô của các khối u ác tính, glycolysis diễn ra nhanh gấp 200 lần và thay vì pyruvate thì hình thành a xít lactic. Được biết, quá trình oxy hóa đường tốc độ cao như vậy dẫn đến giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ phục vụ cho sự sinh sôi của tế bào khiếm khuyết và sự phát triển của các khối u di căn. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Warburg.

Các nhà nghiên cứu lý giải rằng sở dĩ khối u hấp thụ được quá nhiều đường là nhờ sự gia tăng biểu hiện của gien CDK8, cho phép khối u không bị đói khi thiếu oxy và glucose trong các mạch máu. Qua thử nghiệm, các nhà khoa học đã vô hiệu hóa gien CDK8 trong các tế bào ung thư đại trực tràng, làm khối u mất đi cơ hội để tăng tốc độ glycolysis và bị bỏ đói.

Theo các nhà nghiên cứu, liệu pháp kết hợp vừa ngăn chặn cả quá trình glycolysis lẫn ngắt gien CDK8, đã làm chậm sự phát triển của khối u mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh của cơ thể người bệnh.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Cell Reports

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.