ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Đã tìm ra cách chặn đường nuôi khối u ung thư

In bài viết
Tế bào ung thư - Ảnh: IFLScience
  Theo EurekAlert , các nhà khoa học ở Đại học Colorado (Mỹ) đã tìm ra cách ngắt nguồn cung cấp đường khiến khối u ung thư tiêu thụ ít glucose hơn, kết quả là do thiếu nguồn năng lượng để sinh sản các tế bào ác tính nên khối u dễ bị tiêu diệt bằng các phương pháp điều trị hơn.

Các tế bào ung thư có đặc điểm là tiêu thụ nhanh một lượng lớn carbohydrate. Trong các tế bào khỏe mạnh bình thường, glycolysis (quá trình oxy hóa glucose) diễn ra từ từ với sự hình thành pyruvate. Trong các mô của các khối u ác tính, glycolysis diễn ra nhanh gấp 200 lần và thay vì pyruvate thì hình thành a xít lactic. Được biết, quá trình oxy hóa đường tốc độ cao như vậy dẫn đến giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ phục vụ cho sự sinh sôi của tế bào khiếm khuyết và sự phát triển của các khối u di căn. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Warburg.

Các nhà nghiên cứu lý giải rằng sở dĩ khối u hấp thụ được quá nhiều đường là nhờ sự gia tăng biểu hiện của gien CDK8, cho phép khối u không bị đói khi thiếu oxy và glucose trong các mạch máu. Qua thử nghiệm, các nhà khoa học đã vô hiệu hóa gien CDK8 trong các tế bào ung thư đại trực tràng, làm khối u mất đi cơ hội để tăng tốc độ glycolysis và bị bỏ đói.

Theo các nhà nghiên cứu, liệu pháp kết hợp vừa ngăn chặn cả quá trình glycolysis lẫn ngắt gien CDK8, đã làm chậm sự phát triển của khối u mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh của cơ thể người bệnh.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Cell Reports

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.