ngày 14 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Cuộc cách mạng trong điều khiển robot nhờ kính thực tế ảo

In bài viết
Ảnh minh họa
  Tờ New Atlas đưa tin: Các nhà khoa học ở Viện công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, cho thấy rằng thực tế ảo không chỉ được sử dụng trong các trò chơi và giải trí khi họ đã phát triển một hệ thống điều khiển từ xa cho các robot công nghiệp bằng cách sử dụng các công cụ thực tế ảo Oculus Rift.

Một trong những lĩnh vực chính mà robot điều khiển từ xa có thể có ích là thực hiện các nhiệm vụ trong không gian vũ trụ. Ngoài ra, ở đây, trên trái đất, robot có thể được ứng dụng trong phẫu thuật và cấp cứu trong các tình huống khẩn cấp.

Nhóm các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm tin học và trí tuệ nhân tạo của viện MIT đã phát triển một hệ thống thực tế ảo mới dựa trên mô hình "homunculus", về ý tưởng có nghĩa là có một người đàn ông nhỏ trong não điều khiển hành động của cơ thể. Để thực hiện ý tưởng đó, một trung tâm điều khiển ảo đã được tạo ra để người dùng thâm nhập vào, bằng cách dùng công cụ Oculus Rift và kiểm soát bộ điều khiển Touch.

Ở đó người dùng tương tác với các máy ảo tương ứng có các tay cầm để có thể điều khiển các robot công nghiệp Baxter trong thực tế. Một bộ cảm biến tạo ra mối liên hệ ngược với robot cho thấy những gì các tay máy robot đang làm trong một nhà máy thực. Trong các cuộc kiểm tra, người điều hành Baxter có thể kiểm soát hành động của robot ở khoảng cách 240 km.

Ưu điểm của thành tựu mà các nhà khoa học MIT tạo ra là không đòi hỏi nhiều về số lượng dữ liệu truyền - người sử dụng nhìn thấy những gì mà robot nhìn thấy và do đó không cần thiết phải tạo ra một mô hình ba chiều hoàn chỉnh của robot. Hơn nữa, người dùng không bị buồn nôn và nhức đầu, bởi vì hệ thống cho phép liên tục nhận được hình ảnh thị giác của thế giới ảo.

Jeffrey Lipton, tác giả chính của nghiên cứu, nói: "Bằng cách quản lý robot khi ngồi ở nhà, người lao động có thể giao tiếp ở một khoảng cách xa và cũng được hưởng lợi từ cuộc cách mạng kỹ thuật như những công nhân cổ cồn. Hệ thống này thậm chí có thể được sử dụng để game hóa việc sản xuất, tạo cho người chơi game có thêm một nguồn thu nhập”.

Trong khi đó công ty khởi nghiệp Canada Kindred AI đã tìm ra một ứng dụng khác của công nghệ này -  khi con người  kiểm soát hành động của robot thông qua thực tế ảo thì robot cũng học hỏi từ con người. Theo dự báo, dần dần robot sẽ phải tự chủ hoàn toàn và thậm chí học cách suy nghĩ giống như người.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?