ngày 17 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Công nghiệp 4.0 khiến thông tin cá nhân có nguy cơ bị đe dọa ngày càng nhiều

In bài viết
Thông tin cá nhân bị lộ ngày càng nhiều trong thời kỳ công nghiệp 4.0
  Ông Vũ Bảo Thạch– Phó TGĐ Công ty cổ phần Phát triển phần mềm và Hỗ trợ công nghệ (Misoft) nhận định: “Nguy cơ mất an toàn dữ liệu ngày một trở nên nghiêm trọng, thông tin cá nhân bị lộ ngày càng đe dọa… ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng”.

Thế giới đã trải qua ba cuộc cách mạng công nghiệp lớn, giờ đây, cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư đang được tiếp nối với sự tham gia của công nghệ vật lý, kỹ thuật số, sinh học. Ở thế hệ công nghiệp 4.0 này, vạn vật sẽ được kết nối (Internet of Things) và giao thoa thực ảo. Theo Giáo sư Klaus Schwab - nhà sáng lập và đồng thời là Chủ tịch của Diễn đàn Kinh tế thế giới, chúng ta đang ở giai đoạn bắt đầu của một cuộc cách mạng mới – sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống, làm việc và kết nối.

Được dự đoán có tác động nhất định tới sự phát triển bền vững của các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, nhưng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lại kéo theo nhiều rủi ro, trong đó có rủi ro mất an toàn thông tin.

Trong “Diễn đàn Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” được tổ chức tại Hà Nội chiều 11.4, ông Vũ Bảo Thạch– Phó TGĐ Công ty cổ phần Phát triển phần mềm và Hỗ trợ công nghệ (Misoft) nhận định: “Nguy cơ mất an toàn dữ liệu ngày một trở nên nghiêm trọng, thông tin cá nhân bị lộ ngày càng đe dọa… ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng”.

Theo ông Thạch phân tích, tình trạng thông tin chưa được bảo mật cao trong thời kì công nghiệp 4.0 phải kể đến việc mỗi cá nhân đều chưa có ý thức tự bảo vệ mình, mọi thông tin cá nhân đều được phơi bày trong khi đó hành lang pháp lý của chúng ta chưa đủ mạnh, chưa rõ ràng để có thể bảo vệ tối đa thông tin cho người sử dụng.

Theo thống kê từ Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), trong năm 2016 đã có hơn 134.000 sự cố an ninh mạng xảy ra, tăng gấp 4 lần so với năm 2015. VNCERT cũng đồng thời cảnh báo mức độ phát triển và lây lan nhanh chóng của mã độc mã hóa dữ liệu ransomware trong năm qua. Cùng nhận định với VNCERT, trong báo cáo tình hình an ninh mạng mới đây, tập đoàn công nghệ BKAV cũng ghi nhận rằng năm 2016 là năm bùng nổ của ransomware khi mà trung bình 10 email nhận được thì 1,6 email có chứa ransomware. 

Cũng theo báo cáo này, người dùng Việt Nam đã chịu thiệt hại lên đến 10.400 tỉ đồng, tăng gần 9.000 tỉ đồng so với mức thiệt hại năm 2015. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là trong khi nguy cơ an ninh mạng ngày càng diễn biến phức tạp và tinh vi thì người dùng Việt vẫn chưa có ý thức và kiến thức đầy đủ để có thể tự bảo vệ mình.

Theo ông Thạch, sau khi luật An toàn thông tin năm 2015 của Việt Nam được phê chuẩn và đi vào thực tế, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm nhưng bản thân mỗi người phải hạn chế và tự chủ hơn trong việc đưa ra thông tin cá nhân. Trong khi đó, các cơ quan, tổ chức có nhiệm vụ lưu trữ, khai thác, lưu chuyển thông tin cá nhân phải có trách nhiệm hơn nữa.

Nói về những công nghệ có thể phục vụ cho việc đảm bảo an toàn thông tin cá nhân trong thời kỳ công nghệ 4.0, ông Thạch cho biết trên thế giới có những rủi ro gì thì Việt Nam cũng đang gánh chịu những rủi ro đó và chúng ta có vô vàn công nghệ phục vụ việc đảm bảo an toàn thông tin và công nghệ của Việt Nam hoàn toàn ở mức không hề tệ mà vấn đề là chúng ta đang cần những giải pháp hợp lý.

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Các hãng đồng phục từ màu xe đến quần áo. Nghe đâu, người nhà của Sở đã rục rịch lập công ty chuyên sơn lại taxi và may đồng phục cho tài xế? Như vậy sao không giải thể các hãng, thành lập Tổng công ty cho đồng phục luôn.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Nếu xem cuộc thi phổ thông trung học và xét tuyển đại học vừa qua là một cuộc “tỉ thí” giữa các ngành nghề trong xã hội thì người ta có thể nói rằng ngành sư phạm đã bị “knock-out”, “đo sàn” so với các ngành nghề khác, trong khi ngôi “vô địch” lại thuộc về ngành công an…