ngày 30 tháng 04 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Công nghiệp 4.0 khiến thông tin cá nhân có nguy cơ bị đe dọa ngày càng nhiều

In bài viết
Thông tin cá nhân bị lộ ngày càng nhiều trong thời kỳ công nghiệp 4.0
  Ông Vũ Bảo Thạch– Phó TGĐ Công ty cổ phần Phát triển phần mềm và Hỗ trợ công nghệ (Misoft) nhận định: “Nguy cơ mất an toàn dữ liệu ngày một trở nên nghiêm trọng, thông tin cá nhân bị lộ ngày càng đe dọa… ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng”.

Thế giới đã trải qua ba cuộc cách mạng công nghiệp lớn, giờ đây, cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư đang được tiếp nối với sự tham gia của công nghệ vật lý, kỹ thuật số, sinh học. Ở thế hệ công nghiệp 4.0 này, vạn vật sẽ được kết nối (Internet of Things) và giao thoa thực ảo. Theo Giáo sư Klaus Schwab - nhà sáng lập và đồng thời là Chủ tịch của Diễn đàn Kinh tế thế giới, chúng ta đang ở giai đoạn bắt đầu của một cuộc cách mạng mới – sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống, làm việc và kết nối.

Được dự đoán có tác động nhất định tới sự phát triển bền vững của các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, nhưng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lại kéo theo nhiều rủi ro, trong đó có rủi ro mất an toàn thông tin.

Trong “Diễn đàn Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” được tổ chức tại Hà Nội chiều 11.4, ông Vũ Bảo Thạch– Phó TGĐ Công ty cổ phần Phát triển phần mềm và Hỗ trợ công nghệ (Misoft) nhận định: “Nguy cơ mất an toàn dữ liệu ngày một trở nên nghiêm trọng, thông tin cá nhân bị lộ ngày càng đe dọa… ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng”.

Theo ông Thạch phân tích, tình trạng thông tin chưa được bảo mật cao trong thời kì công nghiệp 4.0 phải kể đến việc mỗi cá nhân đều chưa có ý thức tự bảo vệ mình, mọi thông tin cá nhân đều được phơi bày trong khi đó hành lang pháp lý của chúng ta chưa đủ mạnh, chưa rõ ràng để có thể bảo vệ tối đa thông tin cho người sử dụng.

Theo thống kê từ Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), trong năm 2016 đã có hơn 134.000 sự cố an ninh mạng xảy ra, tăng gấp 4 lần so với năm 2015. VNCERT cũng đồng thời cảnh báo mức độ phát triển và lây lan nhanh chóng của mã độc mã hóa dữ liệu ransomware trong năm qua. Cùng nhận định với VNCERT, trong báo cáo tình hình an ninh mạng mới đây, tập đoàn công nghệ BKAV cũng ghi nhận rằng năm 2016 là năm bùng nổ của ransomware khi mà trung bình 10 email nhận được thì 1,6 email có chứa ransomware. 

Cũng theo báo cáo này, người dùng Việt Nam đã chịu thiệt hại lên đến 10.400 tỉ đồng, tăng gần 9.000 tỉ đồng so với mức thiệt hại năm 2015. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là trong khi nguy cơ an ninh mạng ngày càng diễn biến phức tạp và tinh vi thì người dùng Việt vẫn chưa có ý thức và kiến thức đầy đủ để có thể tự bảo vệ mình.

Theo ông Thạch, sau khi luật An toàn thông tin năm 2015 của Việt Nam được phê chuẩn và đi vào thực tế, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm nhưng bản thân mỗi người phải hạn chế và tự chủ hơn trong việc đưa ra thông tin cá nhân. Trong khi đó, các cơ quan, tổ chức có nhiệm vụ lưu trữ, khai thác, lưu chuyển thông tin cá nhân phải có trách nhiệm hơn nữa.

Nói về những công nghệ có thể phục vụ cho việc đảm bảo an toàn thông tin cá nhân trong thời kỳ công nghệ 4.0, ông Thạch cho biết trên thế giới có những rủi ro gì thì Việt Nam cũng đang gánh chịu những rủi ro đó và chúng ta có vô vàn công nghệ phục vụ việc đảm bảo an toàn thông tin và công nghệ của Việt Nam hoàn toàn ở mức không hề tệ mà vấn đề là chúng ta đang cần những giải pháp hợp lý.

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.