ngày 24 tháng 01 năm 2018
Công nghệ mới
 

Xuất hiện robot chụp ảnh tự hành trên trạm không gian ISS

In bài viết
Robot chụp ảnh Int-Ball
  Do mất quá nhiều thời gian để chụp hình, các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS đã được trang bị một bạn đồng hành mới đó là robot Int-Ball.

Int-Ball đã bắt đầu làm việc trên ISS và sẽ là bạn đồng hành mới của các phi hành gia vũ trụ trong một thời gian tới. Robot này là sản phẩm do Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) chế tạo.

Int-Ball là một chiếc máy ảnh tự hành, bay dọc theo chiều dài của modul không trọng lực tại trạm vũ trụ ISS và ghi hình đời sống, sinh hoạt của các phi hành gia. Robot chụp ảnh này được thiết kế rất dễ thương, trông như một nhân vật trong phim hoạt hình với cặp mắt to tròn màu xanh.

Đáng chú ý, Int-Ball có thể hoạt động tự động hoặc được các nhân viên kỹ thuật trên trái đất điều khiển. Hình ảnh được gửi về cho JAXA gần như theo thời gian thực nên các nhân viên của cơ quan này có thể nhanh chóng đánh giá vấn đề và đưa ra các giải pháp khả thi trợ giúp các phi hành gia trên ISS.

Theo JAXA thì Int-Ball sẽ giúp các phi hành gia trên ISS hoạt động hiệu quả hơn. Cụ thể, hiện tại các phi hành gia mất tới 10% số giờ làm việc hàng ngày của họ chỉ để chụp ảnh.

Đầu tiên là chụp ảnh công việc họ làm, sau đó là chụp ảnh những vấn đề mà họ cần các chuyên gia trên trái đất trợ giúp, đôi khi là chụp hình để giao lưu cùng với người trên trái đất...

Tóm lại, một robot không người lái bay trôi theo dọc chiều dài của trạm là cách giúp phi hành gia bớt gánh nặng chụp hình, giúp họ có nhiều thời gian hơn để thực hiện các thí nghiệm hoặc sửa chữa trạm không gian. 

Int-Ball được đưa lên ISS bằng tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 trong tàu chở hàng Dragon cargo capsule hôm 4.6. Robot hình cầu này hiện đang làm việc bên trong modul khoa học "Kibo" cũng do chính Nhật Bản chế tạo.

Về thiết kế, bên trong quả bóng hình tròn có đường kính 15 cm là một bộ điều khiển 3 trục. Bộ điều khiển hình lập phương này điều khiển hoạt động của 12 máy quạt nằm gần bề mặt của robot. Robot di chuyển bằng cách điều chỉnh luồng khí thổi ra ở cả 12 máy quạt. 

Int-Ball được trang bị một camera điều hướng để tìm đúng vị trí hai vật chỉ thị màu hồng, được đặt ở hai đầu modul và giúp nó định hướng di chuyển dọc chiều dài của modul trên ISS.

Camera chính của Int-Ball được đặt giữa hai con mắt hình cầu của nó để giúp các phi hành gia xác định được đúng hướng quay phim của robot này. 

JAXA cho biết Int Ball hiện tại chỉ là nguyên mẫu mà thôi và họ sẽ tập trung nguồn lực để nâng cao khả năng của robot này trong tương lai, giúp nó hữu ích hơn đối với các phi hành gia cũng như gia tăng khả năng hoạt động độc lập của robot này.

Clip hoạt động của Int Ball trên trạm không gian quốc tế ISS:

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.