ngày 21 tháng 09 năm 2017
Công nghệ mới
 

Xuất hiện robot chụp ảnh tự hành trên trạm không gian ISS

In bài viết
Robot chụp ảnh Int-Ball
  Do mất quá nhiều thời gian để chụp hình, các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS đã được trang bị một bạn đồng hành mới đó là robot Int-Ball.

Int-Ball đã bắt đầu làm việc trên ISS và sẽ là bạn đồng hành mới của các phi hành gia vũ trụ trong một thời gian tới. Robot này là sản phẩm do Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) chế tạo.

Int-Ball là một chiếc máy ảnh tự hành, bay dọc theo chiều dài của modul không trọng lực tại trạm vũ trụ ISS và ghi hình đời sống, sinh hoạt của các phi hành gia. Robot chụp ảnh này được thiết kế rất dễ thương, trông như một nhân vật trong phim hoạt hình với cặp mắt to tròn màu xanh.

Đáng chú ý, Int-Ball có thể hoạt động tự động hoặc được các nhân viên kỹ thuật trên trái đất điều khiển. Hình ảnh được gửi về cho JAXA gần như theo thời gian thực nên các nhân viên của cơ quan này có thể nhanh chóng đánh giá vấn đề và đưa ra các giải pháp khả thi trợ giúp các phi hành gia trên ISS.

Theo JAXA thì Int-Ball sẽ giúp các phi hành gia trên ISS hoạt động hiệu quả hơn. Cụ thể, hiện tại các phi hành gia mất tới 10% số giờ làm việc hàng ngày của họ chỉ để chụp ảnh.

Đầu tiên là chụp ảnh công việc họ làm, sau đó là chụp ảnh những vấn đề mà họ cần các chuyên gia trên trái đất trợ giúp, đôi khi là chụp hình để giao lưu cùng với người trên trái đất...

Tóm lại, một robot không người lái bay trôi theo dọc chiều dài của trạm là cách giúp phi hành gia bớt gánh nặng chụp hình, giúp họ có nhiều thời gian hơn để thực hiện các thí nghiệm hoặc sửa chữa trạm không gian. 

Int-Ball được đưa lên ISS bằng tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 trong tàu chở hàng Dragon cargo capsule hôm 4.6. Robot hình cầu này hiện đang làm việc bên trong modul khoa học "Kibo" cũng do chính Nhật Bản chế tạo.

Về thiết kế, bên trong quả bóng hình tròn có đường kính 15 cm là một bộ điều khiển 3 trục. Bộ điều khiển hình lập phương này điều khiển hoạt động của 12 máy quạt nằm gần bề mặt của robot. Robot di chuyển bằng cách điều chỉnh luồng khí thổi ra ở cả 12 máy quạt. 

Int-Ball được trang bị một camera điều hướng để tìm đúng vị trí hai vật chỉ thị màu hồng, được đặt ở hai đầu modul và giúp nó định hướng di chuyển dọc chiều dài của modul trên ISS.

Camera chính của Int-Ball được đặt giữa hai con mắt hình cầu của nó để giúp các phi hành gia xác định được đúng hướng quay phim của robot này. 

JAXA cho biết Int Ball hiện tại chỉ là nguyên mẫu mà thôi và họ sẽ tập trung nguồn lực để nâng cao khả năng của robot này trong tương lai, giúp nó hữu ích hơn đối với các phi hành gia cũng như gia tăng khả năng hoạt động độc lập của robot này.

Clip hoạt động của Int Ball trên trạm không gian quốc tế ISS:

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!