ngày 19 tháng 11 năm 2017
Công nghệ mới
 

Vật liệu mới giúp Robot có khả năng tự tái tạo cơ thể

In bài viết
  Robot kim loại là thích hợp nhất để tạo những chiếc xe tự hành, nhưng nhiều nhiệm vụ lại cần để những robot có khả năng nắm bắt vật thể, bắt chước chi của người như robot bằng nhựa mềm.

Tuy nhiên, một số robot bằng nhựa mềm hiện tại quá mỏng manh và dễ bị phá hủy. Để chống lại điều này, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra vật liệu mới giúp robot bằng nhựa mềm có thể tự tái tạo cơ thể khi bị hư hỏng.

Vật liệu có tên là elastomer, viết tắt của "elastastic polymer" có thể giúp robot trong tương lai hoàn toàn tự tái tạo lại chi của chúng nếu chi bị hư hại, không hoạt động được nữa.

Clip thử nghiệm vật liệu elastomer:

Khi được đun nóng, các liên kết phân tử giữ cho elastomer kết hợp lại và bắt đầu tái tạo những điểm hư hỏng, quay trở lại hình dạng ban đầu của chúng được tạo ra.

Khi dừng gia nhiệt, elastomer đông cứng lại. Khoảng 1 giờ sau khi bị hỏng, chi của robot sẽ được làm lành hoàn toàn và 24 giờ sau khi được làm mát, dấu vết của sự hư hỏng trước đó chỉ là một vết sẹo nhỏ.

Robot được làm từ elastomer có thể chịu được các vết cắt, đâm và có thể phục hồi gần như hoàn toàn sau khi bị hỏng, nhóm nghiên cứu cho biết trên tạp chí Science Robotics.

Ngay cả khi đang tự sửa chữa, robot làm từ elastomer vẫn có thể hoạt động một phần bình thường.

Ái Vi 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.