ngày 21 tháng 09 năm 2017
Công nghệ mới
 

Vật liệu mới giúp Robot có khả năng tự tái tạo cơ thể

In bài viết
  Robot kim loại là thích hợp nhất để tạo những chiếc xe tự hành, nhưng nhiều nhiệm vụ lại cần để những robot có khả năng nắm bắt vật thể, bắt chước chi của người như robot bằng nhựa mềm.

Tuy nhiên, một số robot bằng nhựa mềm hiện tại quá mỏng manh và dễ bị phá hủy. Để chống lại điều này, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra vật liệu mới giúp robot bằng nhựa mềm có thể tự tái tạo cơ thể khi bị hư hỏng.

Vật liệu có tên là elastomer, viết tắt của "elastastic polymer" có thể giúp robot trong tương lai hoàn toàn tự tái tạo lại chi của chúng nếu chi bị hư hại, không hoạt động được nữa.

Clip thử nghiệm vật liệu elastomer:

Khi được đun nóng, các liên kết phân tử giữ cho elastomer kết hợp lại và bắt đầu tái tạo những điểm hư hỏng, quay trở lại hình dạng ban đầu của chúng được tạo ra.

Khi dừng gia nhiệt, elastomer đông cứng lại. Khoảng 1 giờ sau khi bị hỏng, chi của robot sẽ được làm lành hoàn toàn và 24 giờ sau khi được làm mát, dấu vết của sự hư hỏng trước đó chỉ là một vết sẹo nhỏ.

Robot được làm từ elastomer có thể chịu được các vết cắt, đâm và có thể phục hồi gần như hoàn toàn sau khi bị hỏng, nhóm nghiên cứu cho biết trên tạp chí Science Robotics.

Ngay cả khi đang tự sửa chữa, robot làm từ elastomer vẫn có thể hoạt động một phần bình thường.

Ái Vi 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!