ngày 22 tháng 01 năm 2018
Công nghệ mới
 

Vật liệu mới giúp Robot có khả năng tự tái tạo cơ thể

In bài viết
  Robot kim loại là thích hợp nhất để tạo những chiếc xe tự hành, nhưng nhiều nhiệm vụ lại cần để những robot có khả năng nắm bắt vật thể, bắt chước chi của người như robot bằng nhựa mềm.

Tuy nhiên, một số robot bằng nhựa mềm hiện tại quá mỏng manh và dễ bị phá hủy. Để chống lại điều này, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra vật liệu mới giúp robot bằng nhựa mềm có thể tự tái tạo cơ thể khi bị hư hỏng.

Vật liệu có tên là elastomer, viết tắt của "elastastic polymer" có thể giúp robot trong tương lai hoàn toàn tự tái tạo lại chi của chúng nếu chi bị hư hại, không hoạt động được nữa.

Clip thử nghiệm vật liệu elastomer:

Khi được đun nóng, các liên kết phân tử giữ cho elastomer kết hợp lại và bắt đầu tái tạo những điểm hư hỏng, quay trở lại hình dạng ban đầu của chúng được tạo ra.

Khi dừng gia nhiệt, elastomer đông cứng lại. Khoảng 1 giờ sau khi bị hỏng, chi của robot sẽ được làm lành hoàn toàn và 24 giờ sau khi được làm mát, dấu vết của sự hư hỏng trước đó chỉ là một vết sẹo nhỏ.

Robot được làm từ elastomer có thể chịu được các vết cắt, đâm và có thể phục hồi gần như hoàn toàn sau khi bị hỏng, nhóm nghiên cứu cho biết trên tạp chí Science Robotics.

Ngay cả khi đang tự sửa chữa, robot làm từ elastomer vẫn có thể hoạt động một phần bình thường.

Ái Vi 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.