ngày 20 tháng 11 năm 2017
Công nghệ mới
 

Úc chế tạo pin Zinc-air thay thế pin lithium-ion

In bài viết
Viên pin Zinc-air
  Pin lithium-ion là một trong những thách thức công nghệ phức tạp nhất mà con người đã phải đối mặt trong nhiều năm qua.

Lithium-ion là loại pin được sử dụng trên tất cả các thiết bị điện tử cầm tay, xe điện... nhưng loại pin này đã đạt giới hạn kỹ thuật của mình trong nhiều năm qua và chưa thể có sản phẩm thay thế.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney đã nghiên cứu chế tạo một loại pin mới từ kẽm, có công suất gấp 5 lần pin lithium-ion để thay thế thách thức lớn nhất trong kỹ thuật nhiều năm qua.

Zinc-air là loại pin tạo ra năng lượng bằng kim loại kẽm và oxy trong không khí. Trong tự nhiên, kẽm là kim loại chiếm tỉ trọng lớn, việc chế tạo pin từ kim loại này sẽ rẻ hơn pin lithium-ion.

Pin Zinc-Air sẽ hoạt động theo nguyên tắc oxy hóa kẽm, pin có lỗ hở để không khí mang theo hơi nước và khí oxy vào phản ứng với cực dương làm từ kẽm được nhúng trong hợp chất electrolyte có gốc bazơ (base). Khi phản ứng oxy hóa xảy ra, pin Zinc-Air sẽ tạo ra nguồn điện dồi dào, giúp tăng công suất hoạt động của thiết bị. 

Không chỉ rẻ, nhiều năng lượng hơn mà kẽm còn là một loại kim loại thân thiện môi trường cũng như ít nguy hiểm hơn pin lithium-ion. Nhự vậy việc chuyển đổi sang sử dụng pin kẽm là hoàn toàn kinh tế, an toàn với môi trường.

Hiện tại, pin kẽm đã được sử dụng làm nguồn năng lượng cho máy trợ thính, số ít máy quay phim và các thiết bị tín hiệu đường sắt. Tuy nhiên việc sử dụng rộng rãi loại pin này bị cản trở vì vấn đề sạc lại pin là điều rất khó. Lý do là vì thiếu chất xúc tác giá rẻ, độ tin cậy cao để tạo hiệu ứng oxy hóa nhằm sạc lại pin.

Nhưng nghiên cứu của các nhà khoa học Úc đã tạo ra một phương pháp 3 giai đoạn để khắc phục tình trạng này, giúp Zinc-air trở thành một loại pin có khả năng sạc lại nhiều lần giá rẻ.

Theo giáo sư Yuan Chen của Khoa Kỹ thuật và Công nghệ Thông tin Đại học Sydneys, thì phương pháp mới này sẽ tạo ra các chất điện phân có khả năng sạc pin Zinc-air.

"Hiện nay, pin Zinc-air có thể sạc lại dùng những chất xúc tác đắt tiền như bạch kim và oridium. Ngược lại, với phương pháp mới của chúng tôi tạo ra một chất xúc tác mới có hiệu năng cao và rẻ tiền", ông Chen chia sẻ.

Chất xúc tác mới này sẽ được sản xuất thông qua việc kiểm soát đồng thời thành phần, kích cỡ và độ tinh thể của các oxit kim loại phổ biến như sắt, coban và niken.

Tiến sĩ Li Wei cũng trong nhóm nghiên cứu cho biết thử nghiệm chất xúc tác mới cho kết quả rất tốt. Viên pin Zinc-air có khả năng sạc và xả cạn còn 10% 60 lần liên tục trong 120 giờ.

"Chúng tôi đang giải quyết những thách thức công nghệ cơ bản để tạo ra loại pin Zinc-air bền vững hơn cho xã hội của chúng ta", ông Chen cho biết.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.