ngày 21 tháng 09 năm 2017
Công nghệ mới
 

Robot vắt sữa, tương lai ngành chăn nuôi bò sữa Mỹ

In bài viết
Một hệ thống máy vắt sữa bò
  Robot vắt bò sữa sẽ dần thay thế lao động con người tại Mỹ. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ mất một thời gian nữa khi giá thành của loại robot này khá đắt đỏ.

Vickie Baker, một chuyên viên tư vấn trang trại ở Tây Nam bang Pennsylvania, cho biết các trang trại bò sữa đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công vắt sữa bò. 

Lý do chính của việc thiếu hụt nhân sự này là do đây là một công việc đòi hỏi nhân công phải có thể chất tốt và chịu được môi trường bẩn thỉu. Công việc vắt sữa bò khá nặng nhọc khi họ phải làm việc quanh năm, nhiều lần trong một ngày và làm việc cả giữa đêm.

Bản thân Baker từng trải nghiệm điều này vài năm trước, khi 1 trong 2 công nhân vắt sữa tại trang trại có 60 con bò của vợ chồng cô đột ngột bỏ việc không lý do.

"Sau 16 năm làm việc cho chúng tôi, cô ấy gửi cho chúng tôi một tin nhắn văn bản và cho thời hạn 2 tuần trước khi chính thức nghỉ", Baker nhớ lại.

Lâu nay các nhà máy sữa tại Pennsylvania chủ yếu thuê những người di cư làm công việc khá nặng nhọc này. Tuy nhiên, do không thoải mái, họ thường bỏ việc khi tích lũy được một số vốn cần thiết.

Chính vì vậy, Baker và chồng quyết định vay tiền để đầu tư mua một robot vắt sữa trị giá tới 250.000 USD.

"Chúng tôi hiểu rằng nếu không mua một robot thì chúng tôi sẽ không có sữa bò", Baker nói.

Mỗi con bò tại trại của Baker được đeo một thẻ theo dõi với số hiệu độc nhất. Nếu một con bò trong trại cho sữa không theo tiến độ, Baker sẽ nhanh chóng được robot nhắn tin nhắc nhở. Mọi vấn đề kiểm soát liên quan đến quy trình vắt sữa bò được đảm bảo theo dõi liên tục 24/24.

Robot sẽ tự động đưa bò vào khu vực vắt sữa, kiểm tra đầu vú của bò, vệ sinh đầu vú và bắt đầu vắt sữa tự động. Thậm chí mọi thứ còn được chuyên nghiệp hóa đến nỗi có hẳn một bảng thông báo về số lượng sữa vắt ra, mức sản xuất sữa của con bò đang vắt sữa và tốc độ vắt sữa.

"Tùy thuộc vào độ căng của bầu vú, mỗi phút con bò sẽ vắt được từ 1 đến 1,2 kg sữa", Baker nói.

Dù vậy, Baker cho biết robot vắt sữa hiện vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn lao động tay chân và tình trạng thiếu nhân sự tại khu vực cô sống sẽ tiếp tục diễn ra, đặc biệt là ở những trang trại lớn. Nguyên nhân không phải đến từ vấn đề công nghệ mà là giá thành của những robot tiên tiến này hiện vẫn còn quá đắt đỏ so với khả năng đầu tư của các trang trại bò sữa.

"Một robot có giá 250.000 USD. Nếu một trang trại bò có tới 1.000 con thì họ cần tới 25 con robot. Đó là một khoản đầu tư vốn lớn mà không có nông trại nào có thể mua được trong hiện tại", Baker cho biết.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!