ngày 19 tháng 11 năm 2017
Công nghệ mới
 

Robot vắt sữa, tương lai ngành chăn nuôi bò sữa Mỹ

In bài viết
Một hệ thống máy vắt sữa bò
  Robot vắt bò sữa sẽ dần thay thế lao động con người tại Mỹ. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ mất một thời gian nữa khi giá thành của loại robot này khá đắt đỏ.

Vickie Baker, một chuyên viên tư vấn trang trại ở Tây Nam bang Pennsylvania, cho biết các trang trại bò sữa đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công vắt sữa bò. 

Lý do chính của việc thiếu hụt nhân sự này là do đây là một công việc đòi hỏi nhân công phải có thể chất tốt và chịu được môi trường bẩn thỉu. Công việc vắt sữa bò khá nặng nhọc khi họ phải làm việc quanh năm, nhiều lần trong một ngày và làm việc cả giữa đêm.

Bản thân Baker từng trải nghiệm điều này vài năm trước, khi 1 trong 2 công nhân vắt sữa tại trang trại có 60 con bò của vợ chồng cô đột ngột bỏ việc không lý do.

"Sau 16 năm làm việc cho chúng tôi, cô ấy gửi cho chúng tôi một tin nhắn văn bản và cho thời hạn 2 tuần trước khi chính thức nghỉ", Baker nhớ lại.

Lâu nay các nhà máy sữa tại Pennsylvania chủ yếu thuê những người di cư làm công việc khá nặng nhọc này. Tuy nhiên, do không thoải mái, họ thường bỏ việc khi tích lũy được một số vốn cần thiết.

Chính vì vậy, Baker và chồng quyết định vay tiền để đầu tư mua một robot vắt sữa trị giá tới 250.000 USD.

"Chúng tôi hiểu rằng nếu không mua một robot thì chúng tôi sẽ không có sữa bò", Baker nói.

Mỗi con bò tại trại của Baker được đeo một thẻ theo dõi với số hiệu độc nhất. Nếu một con bò trong trại cho sữa không theo tiến độ, Baker sẽ nhanh chóng được robot nhắn tin nhắc nhở. Mọi vấn đề kiểm soát liên quan đến quy trình vắt sữa bò được đảm bảo theo dõi liên tục 24/24.

Robot sẽ tự động đưa bò vào khu vực vắt sữa, kiểm tra đầu vú của bò, vệ sinh đầu vú và bắt đầu vắt sữa tự động. Thậm chí mọi thứ còn được chuyên nghiệp hóa đến nỗi có hẳn một bảng thông báo về số lượng sữa vắt ra, mức sản xuất sữa của con bò đang vắt sữa và tốc độ vắt sữa.

"Tùy thuộc vào độ căng của bầu vú, mỗi phút con bò sẽ vắt được từ 1 đến 1,2 kg sữa", Baker nói.

Dù vậy, Baker cho biết robot vắt sữa hiện vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn lao động tay chân và tình trạng thiếu nhân sự tại khu vực cô sống sẽ tiếp tục diễn ra, đặc biệt là ở những trang trại lớn. Nguyên nhân không phải đến từ vấn đề công nghệ mà là giá thành của những robot tiên tiến này hiện vẫn còn quá đắt đỏ so với khả năng đầu tư của các trang trại bò sữa.

"Một robot có giá 250.000 USD. Nếu một trang trại bò có tới 1.000 con thì họ cần tới 25 con robot. Đó là một khoản đầu tư vốn lớn mà không có nông trại nào có thể mua được trong hiện tại", Baker cho biết.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.