ngày 21 tháng 09 năm 2017
Công nghệ mới
 

Na Uy lên ý tưởng chế robot chuyển chở hải sản tự hành

In bài viết
Hình ảnh đồ họa của robot tự hành SEAtrue
  Một nhóm sinh viên sắp tốt nghiệp tại Na Uy đã dành cả mùa hè của mình để phát triển 'robot container' thông minh, giúp chuyên chở hải sản tươi sống mà không cần tới sự tương tác của con người.

Ngành đánh bắt hải sản trong những năm vừa qua liên tục phải phát triển theo hướng bảo quản sản phẩm của mình, nhằm thích hợp hơn với yêu cầu ngày càng cao cũng như đảm bảo vệ sinh thực phẩm của người tiêu dùng. Robot chuyên chở hải sản tự động SEAtrue được phát triển như là một giải pháp mới cho chuỗi cung ứng hải sản.

"Tiến bộ kỹ thuật cho chúng ta cơ hội chưa từng có để đánh bắt hải sản hiệu quả hơn. Hệ thống này tăng nhiệt độ làm lạnh, giúp hải sản kéo dài độ tươi, tàu hoàn toàn tự lái và khả năng chứa nhiều hải sản giúp giảm chi phí, đảm bảo chất lượng hải sản cao hơn và gây dựng lòng tin từ người tiêu dùng. Chúng tôi đang tìm cách nắm bắt những cơ hội mới mà công nghệ giúp cho chúng ta", Giám đốc dự án Ole Johan Lønnum, một sinh viên ngành công nghệ hàng hải tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (Norwegian University of Science and Technology - NTNU) nói.

Một ứng dụng dành cho người đánh bắt hải sản tên TraceEat sẽ được thiết lập giúp người dùng gửi thông tin tới DNV GL (tên chính thức của dự án) nhằm xác minh thông tin và đưa loại tàu tự hành phù hợp tới nhận hàng. Hải sản sẽ được vận chuyển trong các thùng container thông minh, có khả năng làm mát tiên tiến giúp kéo dài thời gian tươi sống của chúng.

Theo nhóm sinh viên thực hiện dự án, các tàu thông minh của họ sẽ được điều đến đúng tọa độ của tàu chế biến hải sản trên biển, nhận hàng và giao hàng ở một bến cảng gần đó. Điều này giúp cho vận chuyển đường biển trở nên hiệu quả hơn.

Việc sử dụng công nghệ mới này giúp giảm bớt chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng ở nhiều khu vực có hạ tầng kém phát triển, thay vào đó đổi mới cách vận chuyển làm gia tăng giá trị của sản phẩm hải sản tươi sống.

"SEAtrue là một hệ thống chuỗi cung ứng tiên tiến giúp tạo ra hệ thống phân phối hàng hóa tối ưu, giảm khí thải nhà kính. Hơn nữa, nó giúp điều chỉnh ngành sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và tạo ra một ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản bền vững", Lønnum nói.

Nếu được xúc tiến đầy đủ, nhóm sinh viên tự tin rằng dự án của họ có thể cho ra thị trường và hoạt động chính thức vào năm 2030.

Tự động hóa, thay đổi phương thức vận chuyển hàng hóa đang là ưu tiên nghiên cứu hàng đầu của nhiều nước nhằm giảm bớt chi phí, tối đa hóa nguồn lực, giảm ô nhiễm môi trường. Hồi đầu năm nay, chính phủ Na Uy đã phát động chiến lược đại dương của mình, nhằm giải quyết việc làm và tăng trưởng bền vững trong nền kinh tế xanh - nhấn mạnh vào ngành công nghiệp nuôi trồng thủy hải sản.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!