ngày 22 tháng 11 năm 2017
Công nghệ mới
 

Khử muối khỏi nước biển bằng ống nano carbon siêu nhỏ

In bài viết
Hình ảnh đồ họa ống nano carbon siêu nhỏ cho nước đi qua
  Các nhà khoa học đã phát triển loại ống nano carbon siêu nhỏ (nhỏ hơn 50.000 lần so với tóc người) có thể nhanh chóng phân tách muối ra khỏi nước biển, một bước cải tiến có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu.

Các nhà khoa học cho biết nhu cầu nước ngọt của con người đang gia tăng nhanh, trở thành mối đe dọa toàn cầu đối với sự phát triển bền vững, dẫn đến việc 4 tỉ người đang sống mà thiếu nước sạch. Công nghệ lọc nước hiện nay quá đắt đỏ và hiệu năng thực tế không cao, khiến các nhà khoa học tổ chức nhiều nghiên cứu mới nhằm giải quyết bài toán khủng hoảng nước toàn cầu.

Nhóm nhà khoa học từ Đại học Northeastern ở Mỹ đã phát triển một loại ống nano carbon có khả năng loại trừ muối ra khỏi nước biển. Nhóm nghiên cứu nhận thấy tính thấm nước của các ống nano carbon (CNTs) có đường kính 0,8 nanomet cao hơn rất nhiều so với các ống carbon có đường kính lớn hơn.

CNTs là loại ống carbon có cấu trúc rỗng, hình thành do một sự sắp xếp vô cùng độc đáo của các nguyên tử carbon và mỏng hơn sợi tóc người tới 50.000 lần. Bề mặt bên trong siêu mịn của ống nano carbon khiến độ thẩm thấu nước của chúng cực cao, trong khi ion muối không thể đi qua ống vì có thể tích lớn hơn.

"Chúng tôi thấy rằng các ống nano carbon có đường kính nhỏ hơn một nanomet có đặc điểm cấu trúc cho phép tăng cường vận chuyển nước. Đường ống dẫn nước khiến phân tử nước chuyển vị sang một dạng đặc biệt, hiện tượng tương tự các nhà máy sinh học hiệu quả nhất trong tự nhiên (các loại cây có khả năng sống ở vùng nước lợ)", nghiên cứu sinh tiến sĩ Ramya Tunuguntla tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) nói.

Theo các mô phỏng trên máy tính, nếu đường kính của CNTs cao hơn 1 nanomet thì tốc độ vận chuyển nước sẽ tăng, nhưng không thể tách muối một cách hiệu quả, đặc biệt là ở các loại nước biển có độ mặn cao.

"Các ống nano carbon là một nền tảng độc đáo để nghiên cứu vận chuyển các phân tử và chất lỏng ở dạng nano. Kích thước nano của chúng, bề mặt phẳng và các kênh dẫn nước khiến chúng đặc biệt phù hợp với mục đích này", Alex Noy - trưởng dự án nghiên cứu của LLNL cho biết.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.