ngày 23 tháng 11 năm 2017
Công nghệ mới
 

Hà Lan giúp tỉnh Sóc Trăng xử lý nước mặn thành ngọt

In bài viết
Hệ thống xử lý nước mặn thành ngọt tại TP.Sóc Trăng - Ảnh: Hàm Yên
  Nhiều giếng ngầm ở thành phố Sóc Trăng nước đã giảm chất lượng và nhiễm mặn do khai thác lâu năm nên cần áp dụng phương pháp thẩm thấu lọc cải tiến.

Ngày 10.11, Công ty Cấp nước Sóc Trăng (SocTrang Waco) chính thức đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước mặn thành ngọt, công suất 3.000m3/ngày. Đây là hệ thống thẩm thấu ngược cải tiến (công nghệ RO Optiflux), đầu tư trên 10 tỉ đồng được đặt tại Xí nghiệp Cấp nước Phú Lợi (P.2, TP.Sóc Trăng).

Theo lãnh đạo SocTrang Waco, sự biến đổi khí hậu đang diễn ra ở quy mô toàn cầu, đã và đang tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường. Trong đó có nguy cơ thay đổi toàn diện, sâu sắc đến quá trình phát triển và an ninh như lương thực, nước, năng lượng...

Miền Tây nam Bộ bị ảnh hưởng rất lớn của biến đổi khí hậu, nhất là vào mùa khô, khi nước từ thượng nguồn về ít, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng gây khó khăn cho sinh hoạt, sản xuất. Tại Sóc Trăng, người dân đã gặp khó trong việc tìm nguồn nước sạch khi mùa khô vì một số nơi nước mặt bị nhiễm mặn.

Sáng 10.10, hệ thống lọc nước mặn thành ngọt công suất 3.000m3/ngày ở Sóc Trăng được chính thức đưa vào vận hành - Ảnh: Hàm Yên

Một số giếng ngầm vì khai thác lâu năm, biên nước lợ (có hàm lượng clorua hơn 250 mg/l) ở tầng sâu và ven biển đã kéo vào giếng, làm cho chất lượng nước ngày càng giảm, không đạt được tiêu chuẩn nước ăn uống của Bộ Y tế. Trong đó, một số giếng của Nhà máy Nước Phú Lợi có hàm lượng clorua cao, nên SocTrang Waco phải cải thiện chất lượng nước tại Xí nghiệp Cấp nước Phú Lợi bằng phương pháp RO Optiflux.

Trong dự án mà Chính phủ Hà Lan giúp Sóc Trăng ứng phó với biến đổi khí hậu, SocTrang Waco được hỗ trợ hợp phần nâng cao chất lượng nước sạch tại Nhà máy Xử lý nước mặt ở khu công nghiệp An Nghiệp và Xí nghiệp Cấp nước Phú Lợi.

"Hệ thống xử lý nước mặn thành ngọt tại Xí nghiệp Cấp nước Phú Lợi trí giá trên 10 tỉ đồng, Chính phủ Hà Lan tài trợ hơn 3 tỉ", đại diện SocTrang Waco nói.

Hàm Yên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.