ngày 18 tháng 08 năm 2017
Công nghệ mới
 

EU đầu tư 2,5 triệu euro chế robot làm bánh Pizza

In bài viết
Robot làm bánh Pizza đang học cách làm bánh một cách chuyên nghiệp
  Liên minh châu Âu (EU) đang đầu tư một khoản chi phí lên tới 2,5 triệu euro để phát triển một robot có khả năng làm bánh Pizza.

Theo nhóm phát triển robot RoDyMan, viết tắt của Robotic Dynamic Manipulation, con robot của họ có khả năng "nhìn" trong thời gian thực để tập luyện trở thành một đầu bếp làm Pizza thực thụ. Robot sẽ học cách nhào, căng, quăng, xoay bột, thêm nhân bánh và đưa Pizza vào lò nướng.

RoDyMan là một dự án trị giá 2,5 triệu euro được chi từ ngân sách của Hội đồng Nghiên cứu châu Âu. Một hội đồng được Ủy ban châu Âu thành lập hồi năm 2007 nhằm tài trợ cho các nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Các nhà khoa học đang hy vọng rằng họ có thể tạo ra một robot có khả năng làm bánh Pizza tốt hơn.

Bruno Siciliano chỉ huy nhóm nghiên cứu của Đại học Naples Federico II (Italia), nói với Scientific American rằng: "Việc chuẩn bị một chiếc bánh Pizza đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khéo léo. Kéo dãn một vật thể dễ biến dạng như cục bột đòi hỏi sự chính xác và nhẹ nhàng. Đấy là lý do mà chỉ có một số ít người có thể làm việc này và robot hiện chưa làm được".

RoDyMan hiện đang học cách ném, xoay bánh Pizza làm sao cho bánh không bị rách. Càng thực hành nhiều thì khả năng làm bánh Pizza của RoDyMan sẽ càng chuẩn hơn. 

Để giúp RoDyMan, các nhà khoa học thậm chí còn thuê đầu bếp chuyên làm Pizza hàng đầu Enzo Coccia để làm huấn luyện viên dạy robot cách làm bánh. 

"Chúng tôi học các chuyển động của ông Coccia và cho RoDyMan bắt chước theo", ông Siciliano nói.

Dự kiến, robot này sẽ được ra mắt công chúng vào tháng 5.2018 tại lễ hội Pizza truyền thống Naples, Italia. Dù tạo ra robot làm bánh Pizza, nhưng Siciliano thừa nhận rằng đứa con tinh thần của ông sẽ không tốt như đầu bếp con người.

"Tôi sẽ không ăn một bánh Pizza do một con robot tạo ra. Nó sẽ không có hương vị chính thống của một chiếc bánh Pizza, khi người nghệ nhân đưa linh hồn mình vào bánh", ông nói.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...