ngày 17 tháng 12 năm 2017
Công nghệ mới
 

EU đầu tư 2,5 triệu euro chế robot làm bánh Pizza

In bài viết
Robot làm bánh Pizza đang học cách làm bánh một cách chuyên nghiệp
  Liên minh châu Âu (EU) đang đầu tư một khoản chi phí lên tới 2,5 triệu euro để phát triển một robot có khả năng làm bánh Pizza.

Theo nhóm phát triển robot RoDyMan, viết tắt của Robotic Dynamic Manipulation, con robot của họ có khả năng "nhìn" trong thời gian thực để tập luyện trở thành một đầu bếp làm Pizza thực thụ. Robot sẽ học cách nhào, căng, quăng, xoay bột, thêm nhân bánh và đưa Pizza vào lò nướng.

RoDyMan là một dự án trị giá 2,5 triệu euro được chi từ ngân sách của Hội đồng Nghiên cứu châu Âu. Một hội đồng được Ủy ban châu Âu thành lập hồi năm 2007 nhằm tài trợ cho các nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Các nhà khoa học đang hy vọng rằng họ có thể tạo ra một robot có khả năng làm bánh Pizza tốt hơn.

Bruno Siciliano chỉ huy nhóm nghiên cứu của Đại học Naples Federico II (Italia), nói với Scientific American rằng: "Việc chuẩn bị một chiếc bánh Pizza đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khéo léo. Kéo dãn một vật thể dễ biến dạng như cục bột đòi hỏi sự chính xác và nhẹ nhàng. Đấy là lý do mà chỉ có một số ít người có thể làm việc này và robot hiện chưa làm được".

RoDyMan hiện đang học cách ném, xoay bánh Pizza làm sao cho bánh không bị rách. Càng thực hành nhiều thì khả năng làm bánh Pizza của RoDyMan sẽ càng chuẩn hơn. 

Để giúp RoDyMan, các nhà khoa học thậm chí còn thuê đầu bếp chuyên làm Pizza hàng đầu Enzo Coccia để làm huấn luyện viên dạy robot cách làm bánh. 

"Chúng tôi học các chuyển động của ông Coccia và cho RoDyMan bắt chước theo", ông Siciliano nói.

Dự kiến, robot này sẽ được ra mắt công chúng vào tháng 5.2018 tại lễ hội Pizza truyền thống Naples, Italia. Dù tạo ra robot làm bánh Pizza, nhưng Siciliano thừa nhận rằng đứa con tinh thần của ông sẽ không tốt như đầu bếp con người.

"Tôi sẽ không ăn một bánh Pizza do một con robot tạo ra. Nó sẽ không có hương vị chính thống của một chiếc bánh Pizza, khi người nghệ nhân đưa linh hồn mình vào bánh", ông nói.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.