ngày 22 tháng 01 năm 2018
Công nghệ mới
 

Elon Musk hoàn thành phần đầu đường hầm 3D chống kẹt xe

In bài viết
Mô phỏng máy đào hầm của Elon Musk
  Tỉ phú người Mỹ Elon Musk cho biết tham vọng xây dựng tuyến đường hầm 3D nhằm tránh kẹt xe của ông đã dần thành hiện thực khi đoạn hầm đầu tiên đang bắt đầu được đào bên dưới thành phố Los Angeles.

Elon Musk đã thông báo thành công bước đầu của mình trên Twitter, khi cho biết robot đào hầm Godot - lấy ý tưởng từ tác phẩm Waiting for Godot của Samuel Beckett - đã hoàn thành đoạn hầm đầu tiên ở một khu đô thị Nam California. Trước đó, không rõ là Musk có thể thuyết phục thành phố Los Angeles cho phép ông đào thử nghiệm bên ngoài khuôn viên của SpaceX ở Hawthorne hay không.

Trong vài tháng qua, tỉ phú người Mỹ nổi tiếng với việc đưa ra những ý tưởng không tưởng rồi hoàn thành chúng đã liên tục nhắc tới việc xây dựng một hệ thống đường hầm 3D để chống ùn tắc giao thông. Hồi tháng 5, ông đã giới thiệu cơ chế máng trượt điện. Máng trượt này sẽ tự động đưa xe xuống đường hầm và chạy với tốc độ lên tới 200km/h.

Với dự án này, tốc độ xe chạy trong đường hầm sẽ cao gấp 5 hoặc10 lần tốc độ đi trên mặt đường. Elon Musk ước tính với hệ thống đường hầm này, thời gian đi lại có thể rút ngắn khoảng 70%.

Trước đó, trong một video được đăng tải hồi tháng 4, The Boring Company - công ty mà Musk lập ra để thực hiện dự án làm hầm 3D - cho thấy cách mà mạng lưới đường hầm 3D này sẽ hoạt động trong 10 hoặc 20 năm tới.

Dự án của Musk đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, trong đó có nhiều người chỉ trích rằng hệ thống này chỉ là một ảo vọng của vị tỉ phú mà thôi. Tuy nhiên tỉ phú người Mỹ nổi tiếng với việc thực hiện nhiều dự án không tưởng thành sự thật như tái sử dụng tên lửa đẩy... cũng được rất nhiều người ủng hộ dự án mới của ông.

Với những tiến bộ gần đây của dự án, cũng như thông tin về việc Godot bắt đầu đào những mét hầm đầu tiên thì Elon Musk đang chứng minh cho những người chỉ trích ông rằng dự án này không hề là ảo vọng.

The Verge cho biết hiện chưa có bất kỳ thông tin gì về những tuyến đường hầm mà Musk sẽ xây tại Los Angeles, cũng như chi tiết thỏa thuận của ông với thành phố này là gì. Tuy nhiên, hồi đầu tháng ông Musk đã viết trên Twitter rằng ông đã gặp Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti để xin giấy phép hoạt động cho Godot - robot đào hầm nặng 1.200 tấn và dài 121 m.

Theo Musk, những tuyến hầm 3D đầu tiên sẽ chạy dài từ sân bay quốc tế Los Angeles đến Culver City, Santa Monica, Westwood và Sherman Oaks, rồi sau đó là những đoạn hầm bao phủ cả thành phố. Hiện có thể tuyến hầm từ sân bay quốc tế Los Angeles đến Culver City đang được đào.

Video giải thích cách hoạt động của đường hầm 3D chống kẹt xe:

Thiên Hà

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.