ngày 12 tháng 12 năm 2017
Công nghệ mới
 

Đà Nẵng có trạm sạc điện nhanh cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam

In bài viết
Lãnh đạo EVNPCP và Mitsubishi Motors Vietnam khánh thành trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh: Lê Đình Dũng
  Sáng 20.11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức lễ khánh thành dự án năng lượng mặt trời áp mái nối lưới tòa nhà EVNCPC và đưa vào sử dụng xe ô tô điện/trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam.

Ông Trần Đình Nhân, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết: Thực hiện nhiệm vụ của Thủ Tướng Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc thực hiện đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam, EVNCPC đã nỗ lực đầu tư, nghiên cứu thực hiện để phát triển Lưới điện thông minh theo lộ trình đã hoạch định.

Trong đó, hợp phần “Nghiên cứu tích hợp các nguồn năng lượng mới và tái tạo” là một hợp phần rất quan trọng nhằm mục đích giảm nhu cầu đầu tư vào phát triển nguồn và lưới điện; tăng cường khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Vì vậy, việc triển khai các dự án năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái nối lưới và đầu tư sử dụng xe ô tô chạy hoàn toàn bằng điện, nghiên cứu xây dựng trạm sạc sử dụng nguồn điện lưới kết hợp nguồn điện từ hệ thống năng lượng mặt trời là việc làm hết sức cần thiết nhằm từng bước hiện thực hóa việc tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế cũng như các giải pháp sử dụng, đưa các nguồn năng lượng sạch vào các ứng dụng thực tiễn trong bối cảnh nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt.

Hệ thống NLMT áp mái nối lưới tòa nhà EVNCPC do Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử ĐLMT trực thuộc EVNCPC làm tư vấn, thiết kế, thi công với tổng công suất 50 kWp, lắp đặt trên diện tích 298 m2, sử dụng tấm pin NLMT của Mitsubishi Electric - Nhật Bản có hiệu suất 16.7% và bộ chuyển đổi Inverter SMA của Đức có hiệu suất 98.4%.

Công trình được khởi công vào cuối tháng 8.2017 và nghiệm thu đưa vào sử dụng trong tháng 10.2017 vừa qua với sản lượng NLMT sinh ra trung bình 108 kWh//ngày, đáp ứng được trên 10% sản lượng tiêu thụ cho tòa nhà.

Hiện tại EVNCPC cũng đã và đang triển khai dự án NLMT áp mái tòa nhà các Công ty Điện lực và Công ty Lưới điện cao thế miền Trung. Trong các giai đoạn tiếp theo sẽ mở rộng triển khai đến trụ sở của từng điện lực và chi nhánh điện Cao thế cũng như mái nhà vận hành các Trạm biến áp 110kV.

Trạm sạc điện nhanh đầu tiên được đặt tại Đà Nẵng

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt xe ô tô điện/ trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam, ông Kenichi Horinounchi, Tổng giám đốc Mitsubishi Motors Vietnam cho biết: “Mitsubishi đã có lịch sử 100 năm sản xuất ô tô từ khi chúng tôi giới thiệu ra thị trường chiếc xe đầu tiên Model A vào năm 1917. Kể từ đó, chúng tôi đã góp sức cho cộng đồng toàn cầu bằng việc phát triển các công nghệ mới và tham gia vào nhiều lĩnh vực mới”.

Mitsubishi Motors Vietnam đã bàn giao cho EVNCPC 2 mẫu xe i-MIEV. Ngoài ra, còn mang đến mẫu xe Outlander PHEV - mẫu SUV hybrid dẫn động 4 bánh cắm sạc điện đầu tiên trên thế giới.

Mẫu xe i-MIEV

Phía EVNCPC cho biết sẽ đưa 2 xe điện này sử dụng phục vụ đưa đón khách của EVNCPC tại Đà Nẵng nhằm tuyên truyền, quảng bá việc ứng dụng lưới điện thông minh, sử dụng các dạng năng lượng sạch để bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao hình ảnh và thương hiệu của TP.Đà Nẵng xanh-sạch-đẹp, thành phố đáng sống.

Mỗi chiếc xe i-MIEV có giá hơn 1 tỉ đồng. Để xây dựng một trạm sạc điện nhanh có giá khoảng 700 triệu đồng, chưa kể các phụ kiện liên quan.

Video: Ra mắt 2 mẫu xe i-MIEV và trạm sạc nhanh đầu tiên tại Việt Nam

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
21/11/17PHẢN HỒI
Là người tiêu dùng , điều quan tâm là hiệu quả khi sử dụng . Do vậy , lắp đặt và sử dụng điện MT và mua sắm ô tô điện thì liệu có rẻ hơn kg !Thiết nghĩ , vì mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường , nhả nước và doanh nghiệp cần có gói hỗ trợ tài chính thì hy vọng sẽ có nhiều ng quan tâm đến lĩnh vực này hơn .
20/11/17PHẢN HỒI
Thật tuyệt vời, như mẫu xe này xấu quas !
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.