ngày 25 tháng 09 năm 2017
Công nghệ mới
 

Anh chế tạo robot phẫu thuật giá rẻ, cách mạng hóa y tế

In bài viết
Hình ảnh đồ họa của hệ thống robot phẫu thuật Versius
  Robot phẫu thuật tên Versius của Anh được xem là một cuộc cách mạng y tế khi giúp cắt giảm chi phí mổ, giảm thời gian hồi phục sau mổ của bệnh nhân.

Các nhà khoa học Anh đã chế tạo thành công mẫu robot phẫu thuật nhỏ nhất thế giới, mở ra cơ hội phẫu thuật nhanh, giá rẻ cho hàng ngàn bệnh nhân trong thời gian tới.

Robot có tên là Versius, được thiết kế mô phỏng giống cánh tay người và có thể được sử dụng trong một loạt thủ thuật mổ nội soi khác nhau gồm phẫu thuật bắc cầu, phẫu thuật đại trực tràng và phẫu thuật tuyến tai mũi họng.

Với khả năng thực hiện phẫu thuật chính xác của mình, Versius có thể tạo một số vết rạch nhỏ, đủ để gần như loại bỏ phẫu thuật hở truyền thống. Điều này mở ra một tương lai phát triển cho ngành y tế khi giảm các biến chứng, cơn đau sau phẫu thuật và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng hơn.

Robot Versius không hoàn toàn tự hành, nó được điều khiển bởi bác sĩ mổ từ xa trong bàn điều khiển. Theo nhà sản xuất Cambridge Medical Robotics, dù robot phẫu thuật không mới, nhưng Versius là một sự cách mạng hóa trong y tế khi diện tích của nó chỉ bằng 1/3 những con robot hiện tại và chi phí mổ bằng robot sẽ giảm xuống mức còn gần bằng phương thức mổ thông thường.

"Con robot phẫu thuật này không phải là ý tưởng mới. Hiện tại vấn đề là những robot loại này rất mắc tiền - mỗi con có giá khoảng 2 triệu bảng Anh và mất thêm chi phí 3.000 bảng Anh cho mỗi lần dùng - và chúng rất lớn. Nhiều bệnh viện phải xây phòng mổ lớn để chứa robot phẫu thuật. Kích thước của chúng cũng gây khó cho đội phẫu thuật sử dụng chúng", Giám đốc điều hành của Cambridge Medical Robotics, Martin Frost cho biết.

"Ứng dụng của mấy robot trước đây cũng kém, chúng chỉ được dùng để phẫu thuật vùng chậu và không thể thích ứng với các loại hình phẫu thuật khác. Tại một số bệnh viện, chúng chỉ được dùng một lần mỗi ngày", ông Frost cho biết thêm về sự hạn chế của robot phẫu thuật hiện nay.

Ông Frost cho biết là để cách mạng hóa ngành phẫu thuật, robot cần phải linh hoạt, dễ sử dụng, dễ dàng chuyển đổi cho các loại phẫu thuật khác nhau, có thể di chuyển xung quanh phòng mổ hoặc giữa các phòng mổ trong bệnh viện và có thể cất đi khi không sử dụng tới.

"Robot của chúng tôi có tất cả những khả năng này và nó là robot đầu tiên được thiết kế đặc biệt để thực hiện phẫu thuật nội soi", ông Frost cho biết.

Versius còn có một tính năng đặc biệt là phát hiện sự cản trở, nhằm có thể sử dụng đúng lực khi thực hiện ca phẫu thuật nội soi bên trong người bệnh nhân.

"Khi khoa học muốn giải quyết một vấn đề nào đó, người ta thường hướng về tự nhiên. Chúng tôi lấy cảm hứng từ bàn tay người, công cụ phẫu thuật tốt nhất trong lịch sử", ông Luke Hares, giám đốc công nghệ của Cambridge Medical Robotics nói.

Cambridge Medical Robotics sẽ chính thức ra mắt Versius vào mùa xuân năm sau, nó sẽ bắt đầu thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên vào cuối năm sau khi trải qua một loạt thử nghiệm và đào tạo bác sĩ mổ.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.