ngày 20 tháng 11 năm 2017
Công nghệ mới
 

Anh chế tạo robot phẫu thuật giá rẻ, cách mạng hóa y tế

In bài viết
Hình ảnh đồ họa của hệ thống robot phẫu thuật Versius
  Robot phẫu thuật tên Versius của Anh được xem là một cuộc cách mạng y tế khi giúp cắt giảm chi phí mổ, giảm thời gian hồi phục sau mổ của bệnh nhân.

Các nhà khoa học Anh đã chế tạo thành công mẫu robot phẫu thuật nhỏ nhất thế giới, mở ra cơ hội phẫu thuật nhanh, giá rẻ cho hàng ngàn bệnh nhân trong thời gian tới.

Robot có tên là Versius, được thiết kế mô phỏng giống cánh tay người và có thể được sử dụng trong một loạt thủ thuật mổ nội soi khác nhau gồm phẫu thuật bắc cầu, phẫu thuật đại trực tràng và phẫu thuật tuyến tai mũi họng.

Với khả năng thực hiện phẫu thuật chính xác của mình, Versius có thể tạo một số vết rạch nhỏ, đủ để gần như loại bỏ phẫu thuật hở truyền thống. Điều này mở ra một tương lai phát triển cho ngành y tế khi giảm các biến chứng, cơn đau sau phẫu thuật và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng hơn.

Robot Versius không hoàn toàn tự hành, nó được điều khiển bởi bác sĩ mổ từ xa trong bàn điều khiển. Theo nhà sản xuất Cambridge Medical Robotics, dù robot phẫu thuật không mới, nhưng Versius là một sự cách mạng hóa trong y tế khi diện tích của nó chỉ bằng 1/3 những con robot hiện tại và chi phí mổ bằng robot sẽ giảm xuống mức còn gần bằng phương thức mổ thông thường.

"Con robot phẫu thuật này không phải là ý tưởng mới. Hiện tại vấn đề là những robot loại này rất mắc tiền - mỗi con có giá khoảng 2 triệu bảng Anh và mất thêm chi phí 3.000 bảng Anh cho mỗi lần dùng - và chúng rất lớn. Nhiều bệnh viện phải xây phòng mổ lớn để chứa robot phẫu thuật. Kích thước của chúng cũng gây khó cho đội phẫu thuật sử dụng chúng", Giám đốc điều hành của Cambridge Medical Robotics, Martin Frost cho biết.

"Ứng dụng của mấy robot trước đây cũng kém, chúng chỉ được dùng để phẫu thuật vùng chậu và không thể thích ứng với các loại hình phẫu thuật khác. Tại một số bệnh viện, chúng chỉ được dùng một lần mỗi ngày", ông Frost cho biết thêm về sự hạn chế của robot phẫu thuật hiện nay.

Ông Frost cho biết là để cách mạng hóa ngành phẫu thuật, robot cần phải linh hoạt, dễ sử dụng, dễ dàng chuyển đổi cho các loại phẫu thuật khác nhau, có thể di chuyển xung quanh phòng mổ hoặc giữa các phòng mổ trong bệnh viện và có thể cất đi khi không sử dụng tới.

"Robot của chúng tôi có tất cả những khả năng này và nó là robot đầu tiên được thiết kế đặc biệt để thực hiện phẫu thuật nội soi", ông Frost cho biết.

Versius còn có một tính năng đặc biệt là phát hiện sự cản trở, nhằm có thể sử dụng đúng lực khi thực hiện ca phẫu thuật nội soi bên trong người bệnh nhân.

"Khi khoa học muốn giải quyết một vấn đề nào đó, người ta thường hướng về tự nhiên. Chúng tôi lấy cảm hứng từ bàn tay người, công cụ phẫu thuật tốt nhất trong lịch sử", ông Luke Hares, giám đốc công nghệ của Cambridge Medical Robotics nói.

Cambridge Medical Robotics sẽ chính thức ra mắt Versius vào mùa xuân năm sau, nó sẽ bắt đầu thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên vào cuối năm sau khi trải qua một loạt thử nghiệm và đào tạo bác sĩ mổ.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.