ngày 21 tháng 09 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Xuất hiện kẻ thù của công nhân ngành may mặc

In bài viết
Robot LOWRY có thể hoàn thành mọi khâu trong dây chuyền may
  Một công ty Mỹ đã chế tạo ra robot hoàn toàn tự động may quần áo với công suất làm việc bằng 17 công nhân bình thường. Việc gia tăng áp dụng công nghệ tự động hóa, đặc biệt trong ngành may mặc có thể khiến nhiều công nhân tại các nước châu Á mất việc trong vài chục năm tới.

Từ lâu, những công việc lặp đi lặp lại như may mặc đã bị các nhà công nghiệp nhắm tới với mong muốn thay thế bằng tự động hóa. Tuy nhiên, robot hiện nay chưa thể tự may quần áo và phải mất nhiều nhân công để hoàn thiện các khâu lại với nhau.

Một công nhân có thể dễ dàng hiệu chỉnh các đường may tại chỗ, nhưng robot trước đây không thể làm điều này, cũng tương tự với các dây chuyền sản xuất giày.

Tuy nhiên, vào năm 2015, sau nhiều năm nghiên cứu SoftWear Automation đã cho ra mắt robot LOWRY, một robot có khả năng tự cắt vải, may quần áo thành phẩm theo thiết kế có từ trước. Ban đầu robot này chỉ có thể may các sản phẩm đơn giản như khăn tắm, nhưng nay nó đã đủ sức để may được áo thun và quần jean.

Theo SoftWear Automation, robot LOWRY có thể thay thế hoàn toàn một dây chuyền may có 10 công nhân với công suất lên tới 1.142 chiếc áo thun trong 8 giờ, so với mức 669 cái áo thun của dây chuyền 10 công nhân tạo ra. Như vậy, robot may tự động này chỉ cần một công nhân điều khiển là có thể hoàn toàn thay thế 17 công nhân may.

Ngay lập tức, nhiều công ty may mặc toàn cầu trong đó có Tianyuan Garments Company, công ty chuyên may gia công cho Adidas và Armani quan tâm tới robot LOWRY. Tianyuan Garments đã đầu tư 20 triệu USD để xây dựng một nhà máy may tại Mỹ, sử dụng robot may 100% với công suất may lên tới 1,2 triệu áo thun một năm sẽ được khánh thành vào năm 2018.

Thông thường, chi phí sản xuất quần áo ở Mỹ sẽ cao hơn ở Trung Quốc rất nhiều vì chi phí lao động cao. Nhưng Tang Xinhong, chủ tịch của Tianyuan Garments, nói với World Textile Information Network (paywall) rằng với dây chuyền hoàn toàn tự động, chi phí may một chiếc áo tại Mỹ sẽ chỉ còn 0,33 USD mà thôi. Để tiện so sánh, chi phí may một chiếc áo khoác ở Bangladesh, nơi có chi phí lao động thấp hàng đầu thế giới, là khoảng 0,22 USD, theo ước tính từ Viện Nghiên cứu Nhân quyền Toàn cầu. Tương tự, nếu sử dụng công nhân may ở Mỹ thì mỗi chiếc áo sẽ mất 7,47 USD tiền công.

SoftWear Automation được thành lập để tạo ra các cỗ máy giúp các nhà sản xuất hàng hóa có thể sản xuất các mặt hàng của họ tại Mỹ mà vẫn khả thi về mặt tài chính. Pete Santora, giám đốc thương mại của công ty cho biết khoảng tài chính tài trợ đầu tiên của SoftWear Automation đến từ Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiến bộ Quốc phòng (DARPA), thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Theo luật pháp, quân đội Mỹ sẽ phải mua các sản phẩm được sản xuất tại Mỹ, vì vậy nghiên cứu giảm giá thành sản xuất là cách tốt nhất để giúp người lính có trang bị tốt với giá rẻ hơn.

Việc gia tăng áp dụng công nghệ tự động hóa, đặc biệt trong ngành may mặc có thể khiến nhiều công nhân tại các nước châu Á mất việc trong vài chục năm tới. Năm ngoái, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính rằng 64% công nhân dệt may ở Indonesia sẽ mất việc trước robot, con số này ở Việt Nam là 86% và 88% ở Campuchia.

Hiện SoftWear Automation chỉ bán dây chuyền sản xuất áo thun tự động của họ ở Mỹ. Ông Santora cho biết nguyên nhân chủ yếu là do công ty không đủ công suất sản xuất máy phục vụ khách hàng trên toàn thế giới.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!