ngày 23 tháng 11 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Viên thuốc có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường thể 2

In bài viết
Trong tương lai, bệnh mạch vành và bệnh tiểu đường thể 2 có thể được ngăn ngừa chỉ bằng một viên thuốc
  Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã nghiên cứu ADN của hơn 250.000 người để tìm hiểu tận gốc nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thể 2 và bệnh tim mạch.

Theo thống kê, hơn 380 triệu người trên khắp thế giới được biết là bị bệnh tiểu đường thể 2, có thể dẫn đến tử vong sớm. Còn bệnh tim mạch, bao gồm bệnh vạch vành, đã giết chết 17 triệu người vào năm 2015, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tiểu đường thể 2 được coi là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim mạch, tuy nhiên đến nay khoa học chưa hiểu rõ mối liên hệ giữa 2 chứng bệnh này.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã nghiên cứu ADN của hơn 250.000 người để tìm hiểu tận gốc nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thể 2 và bệnh tim mạch. Kết quả là các nhà khoa học đã tìm thấy 7 đột biến mới làm tăng nguy cơ của cả hai chứng bệnh tiểu đường và tim mạch. Như vậy, về mặt lý thuyết chỉ cần một loại thuốc là sẽ đối phó thành công. Bệnh tiểu đường dẫn đến sự gia tăng nồng độ đường trong máu, và điều này có thể làm tổn thương các thành mạch máu, làm tăng nguy cơ hình thành các lớp mỡ lắng đọng.

Tổng cộng, các nhà khoa học đã xác định 16 yếu tố di truyền mới làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và một yếu tố mới gây nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Trong số 8 yếu tố này đã xác định được một biến thể di truyền cụ thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển cả hai bệnh.

Công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí khoa học Nature Genetics, các bác sĩ tại Đại học Pennsylvania, Mỹ, cho rằng trong tương lai, bệnh mạch vành và bệnh tiểu đường thể 2 có thể được ngăn ngừa chỉ bằng một viên thuốc. Cho đến nay, đây chỉ là dự đoán táo bạo nhưng rất thực tế.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.