ngày 19 tháng 09 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Viên thuốc có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường thể 2

In bài viết
Trong tương lai, bệnh mạch vành và bệnh tiểu đường thể 2 có thể được ngăn ngừa chỉ bằng một viên thuốc
  Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã nghiên cứu ADN của hơn 250.000 người để tìm hiểu tận gốc nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thể 2 và bệnh tim mạch.

Theo thống kê, hơn 380 triệu người trên khắp thế giới được biết là bị bệnh tiểu đường thể 2, có thể dẫn đến tử vong sớm. Còn bệnh tim mạch, bao gồm bệnh vạch vành, đã giết chết 17 triệu người vào năm 2015, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tiểu đường thể 2 được coi là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim mạch, tuy nhiên đến nay khoa học chưa hiểu rõ mối liên hệ giữa 2 chứng bệnh này.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã nghiên cứu ADN của hơn 250.000 người để tìm hiểu tận gốc nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thể 2 và bệnh tim mạch. Kết quả là các nhà khoa học đã tìm thấy 7 đột biến mới làm tăng nguy cơ của cả hai chứng bệnh tiểu đường và tim mạch. Như vậy, về mặt lý thuyết chỉ cần một loại thuốc là sẽ đối phó thành công. Bệnh tiểu đường dẫn đến sự gia tăng nồng độ đường trong máu, và điều này có thể làm tổn thương các thành mạch máu, làm tăng nguy cơ hình thành các lớp mỡ lắng đọng.

Tổng cộng, các nhà khoa học đã xác định 16 yếu tố di truyền mới làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và một yếu tố mới gây nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Trong số 8 yếu tố này đã xác định được một biến thể di truyền cụ thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển cả hai bệnh.

Công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí khoa học Nature Genetics, các bác sĩ tại Đại học Pennsylvania, Mỹ, cho rằng trong tương lai, bệnh mạch vành và bệnh tiểu đường thể 2 có thể được ngăn ngừa chỉ bằng một viên thuốc. Cho đến nay, đây chỉ là dự đoán táo bạo nhưng rất thực tế.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!