ngày 22 tháng 01 năm 2018
Công nghệ - cuộc sống
 

Vì sao cá mập thích cắn cáp?

In bài viết
  Có một câu hỏi được đặt ra là tại sao loài cá mập cũng như các sinh vật biển khác lại thích ăn túi nhựa hay cáp quang mà con người đổ đầy ra môi trường đại dương.

Theo Matthew Savoca tại Trung tâm Khoa học Nghề cá Tây Nam NOAA tại Monterey, California, Mỹ thì ông và các cộng sự đã khám phá ra sở thích ăn uống của các loài sinh vật biển.

Cụ thể, các loài sinh vật biển đã lầm tưởng nhựa ngâm trong nước biển lâu ngày với thực phẩm yêu thích của chúng khi nhựa kết hợp cùng tảo phóng ra các hợp chất lưu huỳnh có mùi.

Ví dụ loài cá cơm phản ứng với các hạt nhựa được ngâm lâu trong nước biển hệt như con mồi của chúng, nhưng loại nhựa mới thì chúng lại không ăn. Có nghĩa là trên thực tế, cá không đánh giá thực phẩm dựa trên thị giác, chúng dùng mùi để nhận diện thức ăn của mình.

"Vấn đề động vật thích ăn nhựa chưa từng được điều tra một cách toàn diện. Chim và cá không phải là quá ngu, nói chung chúng rất giỏi tìm đúng con mồi của chúng", ông Savoca nói. Ngược lại, con người không quan tâm tới mùi của thứ trước mắt mình do chúng ta đã tiến hóa theo hướng có thể nhận định được sự việc bằng đôi mắt của mình.

Trong khi đó, cá mập rất có thể thích cắn cáp quang cũng tương tự như cá cơm là vì nghĩ cọng cáp là con mồi của nó, tuy nhiên tình hình này đã dần được loại bỏ khi con người thực hiện các bước cải tiến trong quy trình chế tạo cáp quang.

Ủy ban Bảo vệ cáp Quốc tế (ICPC) cho biết rằng loài cá mập chỉ chịu trách nhiệm cho 1% vụ sự cố cáp quang kể từ năm 2006 đến nay mà thôi. Tuy nhiên, trước đó nguy cơ từ loài cá này đã khiến các nhà mạng viễn thông dùng nhiều cách để bảo vệ tuyến cáp quang của họ như chôn cáp, thay thế loại vật liệu làm vỏ bọc cáp...

Theo ICPC thì thủ phạm chính khiến cáp biển bị đứt là hoạt động "neo và đánh bắt của tàu cá", chiếm khoảng 65-67% lỗi phát sinh của tuyến cáp quang. Còn lại đa số là do "hiện tượng tự nhiên" dưới biển như lở đất, thay đổi dòng hải lưu...

Thiên Hà 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.