ngày 19 tháng 11 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Vì sao cá mập thích cắn cáp?

In bài viết
  Có một câu hỏi được đặt ra là tại sao loài cá mập cũng như các sinh vật biển khác lại thích ăn túi nhựa hay cáp quang mà con người đổ đầy ra môi trường đại dương.

Theo Matthew Savoca tại Trung tâm Khoa học Nghề cá Tây Nam NOAA tại Monterey, California, Mỹ thì ông và các cộng sự đã khám phá ra sở thích ăn uống của các loài sinh vật biển.

Cụ thể, các loài sinh vật biển đã lầm tưởng nhựa ngâm trong nước biển lâu ngày với thực phẩm yêu thích của chúng khi nhựa kết hợp cùng tảo phóng ra các hợp chất lưu huỳnh có mùi.

Ví dụ loài cá cơm phản ứng với các hạt nhựa được ngâm lâu trong nước biển hệt như con mồi của chúng, nhưng loại nhựa mới thì chúng lại không ăn. Có nghĩa là trên thực tế, cá không đánh giá thực phẩm dựa trên thị giác, chúng dùng mùi để nhận diện thức ăn của mình.

"Vấn đề động vật thích ăn nhựa chưa từng được điều tra một cách toàn diện. Chim và cá không phải là quá ngu, nói chung chúng rất giỏi tìm đúng con mồi của chúng", ông Savoca nói. Ngược lại, con người không quan tâm tới mùi của thứ trước mắt mình do chúng ta đã tiến hóa theo hướng có thể nhận định được sự việc bằng đôi mắt của mình.

Trong khi đó, cá mập rất có thể thích cắn cáp quang cũng tương tự như cá cơm là vì nghĩ cọng cáp là con mồi của nó, tuy nhiên tình hình này đã dần được loại bỏ khi con người thực hiện các bước cải tiến trong quy trình chế tạo cáp quang.

Ủy ban Bảo vệ cáp Quốc tế (ICPC) cho biết rằng loài cá mập chỉ chịu trách nhiệm cho 1% vụ sự cố cáp quang kể từ năm 2006 đến nay mà thôi. Tuy nhiên, trước đó nguy cơ từ loài cá này đã khiến các nhà mạng viễn thông dùng nhiều cách để bảo vệ tuyến cáp quang của họ như chôn cáp, thay thế loại vật liệu làm vỏ bọc cáp...

Theo ICPC thì thủ phạm chính khiến cáp biển bị đứt là hoạt động "neo và đánh bắt của tàu cá", chiếm khoảng 65-67% lỗi phát sinh của tuyến cáp quang. Còn lại đa số là do "hiện tượng tự nhiên" dưới biển như lở đất, thay đổi dòng hải lưu...

Thiên Hà 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.