ngày 15 tháng 12 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nước có nhiều siêu máy tính mạnh nhất

In bài viết
Sunway TaihuLight - siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay - Ảnh: Daily Mail
  Lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc đã chính thức vượt Mỹ trở thành nước có nhiều siêu máy tính nhất trong top 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Trung Quốc với Mỹ từ lâu đã thống trị gần như hoàn toàn bảng xếp hạng 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Nhưng số lượng và chất lượng siêu máy tính tại Trung Quốc ngày càng tăng nhanh dẫn đến việc Bắc Kinh soán ngôi của Washington trở thành quốc gia có nhiều siêu máy tính nhất và mạnh nhất toàn cầu.

Cụ thể, theo bảng xếp hạng mới nhất vừa được công bố thì trong số 500 máy tính mạnh nhất hành tinh, có 202 cái đến từ Trung Quốc. Con số này chứng tỏ một sự gia tăng đáng kinh ngạc khi 6 tháng trước chỉ có 159 siêu máy tính của Trung Quốc nằm trong danh sách này.

Trong khi đó, số lượng siêu máy tính của Mỹ nằm trong top 500 máy tính mạnh nhất toàn cầu giảm mạnh từ mức 169 cái xuống còn 144 cái mà thôi. Bảng thống kê mới nhất cũng cho thấy tổng năng lực tính toán của các siêu máy tính tại Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ.

Với việc gia tăng sức mạnh trong năng lực tính toán những năm gần đây, Trung Quốc đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc về công nghệ, hoặc thuật, công nghiệp và quân sự.

Những siêu máy tính khổng lồ vốn chủ yếu được dùng để tính toán mô phỏng một vụ nổ hạt nhân, dự báo thời tiết, thiết kế máy bay và khám phá vũ trụ là một minh chứng rõ nét nhất cho việc phát triển khoa học công nghệ của một quốc gia.

Mỗi năm bảng danh sách siêu máy tính toàn cầu lại được công bố 2 lần do Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Đại học Tennessee và công ty điện toán đám mây Prometeus đồng chủ trì. Các nhà phân tích sử dụng sức mạnh tính toán thực tế của các siêu máy tính để so sánh thứ tự sức mạnh của chúng.

Hai máy tính mạnh nhất toàn cầu hiện nay đều là của Trung Quốc. Đứng đầu là Sunway TaihuLight đặt tại Trung tâm Siêu dữ liệu Quốc gia Trung Quốc ở Vô Tích với sức mạnh lên tới 93.01 petaflops, hay 93 tỉ tỉ phép tính mỗi giây. Siêu máy tính mạnh thứ 2 thế giới là Tianhe-2 tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia ở Quảng Châu chỉ có sức mạnh bằng 1/3 cái đứng đầu, đạt mức 33,86 petaflops.

Cả hai máy tính mạnh nhất thế giới này đã "trụ hạng" khá lâu khi liên tục dẫn đầu trong 2 năm nay. Kể từ khi ra đời năng lực của các siêu máy tính trong bảng xếp hạng 500 liên tục tăng nhanh cho tới năm 2012, khi khả năng tính toán của các chip xử lý gần như không thể tăng nhanh được nữa do giới hạn về công nghệ.

Dự kiến Mỹ sẽ giành lại vị trí dẫn đầu khi siêu máy tính mang tên Summit tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge đi vào hoạt động với khả năng tính toán lên tới 200 petaflops. Siêu máy tính này được đặt trong một căn phòng rộng tới 1.000 mét vuông, được cung cấp bởi hệ thống điện có sức chịu tải lên tới 20 megawatt, đủ để cung cấp cho khoảng 16.300 ngôi nhà tại Mỹ.

Ái Vi

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?