ngày 21 tháng 09 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Trung Quốc trở thành công xưởng sản xuất robot của thế giới

In bài viết
Sanbot Nano, robot giúp việc 2.800 USD của Trung Quốc
  Các nhà sản xuất robot đang nhanh chóng khẳng định bản thân và đang trở thành một thế lực thách thức Nhật Bản trong lĩnh vực này.

Tại Hội chợ Triển lãm thương mại điện tử tiêu dùng IFA đang diễn ra, Trung Quốc cho thấy nước này đang trở thành công xưởng sản xuất robot dịch vụ toàn cầu khi chiếm tới 90% số lượng gian hàng robot. Ngược lại, không hề có bất kỳ công ty chế tạo robot nào của Nhật Bản xuất hiện tại IFA năm nay.

Đáng chú ý là những công ty Trung Quốc đưa tới IFA rất nhiều loại robot mới, chẳng hạn như công ty Qihan với robot Sanbot Nano. Sanbot Nano là robot chỉ cao khoảng 70 cm nhưng có khả năng nghe hiểu giọng nói, có thể hát, đặt bánh pizza hoặc chuyển kênh truyền hình giúp chủ.

Không chỉ là một robot giúp việc, Sanbot Nano trang bị một camera cho phép chủ nhân của nó giám sát ngôi nhà của mình thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Qihan cho biết sản phẩm mới của họ sẽ chính thức được bán vào tháng 10 tới với giá 2.800 USD.

Công ty công nghệ có trụ sở ở Hàng Châu là Amy Robotics thì giới thiệu tại IFA robot dịch vụ Amy A1 có khả năng làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau. Amy A1 có khả năng hướng dẫn khách du lịch nhận phòng khách sạn và có thể trở thành một nhân viên phục vụ bàn trong nhà hàng.

Amy Robotics nói rằng sản phẩm của họ có thể giúp ngành dịch vụ ở Trung Quốc vốn đang đối mặt với chi phí lao động tăng. Công ty này cũng tự tin rằng có thể xuất khẩu robot của mình sang Trung Đông.

Shanghai PartnerX Robotics thì giới thiệu các robot giáo dục cỡ nhỏ có khả năng kết hợp với nhau. Loại robot này còn đặc biệt hơn khi đi kèm một ngôn ngữ lập trình đơn giản để trẻ em có thể học cách lập trình.

Các công ty Trung Quốc đang đầu tư phát triển ngành công nghiệp chế tạo robot vì nước này cần nhiều công nghệ tiên tiến để làm việc trong bối cảnh dân số ngày càng già và lương thì tăng. Chính phủ Trung Quốc cũng khuyến khích phát triển ngành công nghiệp chế tạo robot vì đây được xem là một phần quan trọng của kế hoạch Made in China 2025.

Về chất lượng, robot Trung Quốc hiện không tinh tế bằng robot của các nước khác nhưng chất lượng của chúng đang tăng nhanh. Trung Quốc cũng thực thi kế hoạch mua lại công nghệ để tăng tốc bám sát các nước phát triển hơn. Năm ngoái, tập đoàn Midea Group của Trung Quốc đã mua công ty sản xuất robot công nghiệp Đức Kuka.

Theo nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Ấn Độ Research Market Research Future, mảng robot dịch vụ sẽ tăng nhanh chóng trong thời gian tới, và tới năm 2022 thị trường này sẽ tăng gấp đôi về mặt doanh thu so với hiện nay lên mức 20 tỉ USD. Tuy nhiên, thị trường này vẫn đang bỏ ngỏ khi theo Research Market Research Future thì không có bất kỳ công ty nào sẽ thống trị thị trường.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!