ngày 19 tháng 11 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Trung Quốc ra mắt ứng dụng thuê 'Cẩm y vệ'

In bài viết
Vệ sĩ tại Trung Quốc
  Một công ty an ninh tư nhân Trung Quốc đã ra mắt dịch vụ "Cẩm y vệ" (Jinyiwei), cho phép người dùng có thể thuê vệ sĩ nhanh chóng như thuê taxi.

Trung Quốc trong những năm gần đây bùng nổ hàng loạt dịch vụ công nghệ mới, từ cho thuê xe đạp, xe đạp điện cho tới thuê phòng tập gym... Tuy nhiên, vẫn chưa hề có một ứng dụng cho thuê vệ sĩ cá nhân nào.

Dịch vụ "Cẩm y vệ" phát triển bởi Aladdin Security Co, sẽ được ra mắt thử nghiệm trong tháng tới tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Theo nhà phát triển, người dân tại khu vực này có thể thuê vệ sĩ nhanh chóng từ "kho" 50.000 vệ sĩ trực thuộc 47 công ty an ninh tại Thanh Đảo bằng ứng dụng "Cẩm y vệ".

Cẩm y vệ (Bảo vệ áo gấm) là một cơ quan mật vụ tuân lệnh vua được thành lập dưới triều Minh với biệt danh là "Triều đình ưng khuyển" (Chó săn của triều đình).

Người sáng tạo ứng dụng "Cẩm y vệ" là Li Shangshang cho biết dịch vụ của ông sẽ cung cấp vệ sĩ cho mọi nhu cầu của khách hàng. Vệ sĩ được thuê có thể tham gia vận chuyển hàng hóa nhạy cảm, gặp gỡ khách hàng quan trọng hoặc thậm chí là bảo vệ người đi cấp cứu... 

Chi phí thuê vệ sĩ công nghệ là từ mức 70 nhân dân tệ (khoảng 10,5 USD) đến 200 nhân dân tệ mỗi giờ, tùy theo kinh nghiệm của vệ sĩ được thuê và tính chất của công việc. Đối với một số trường hợp đặc biệt như người sử dụng bị đe dọa tính mạng thì ứng dụng "Cẩm y vệ" sẽ là một cách nhanh để gọi cho cảnh sát, theo South China Morning Post.

Tại Trung Quốc, dù chưa chính thức ra mắt nhưng dịch vụ "Cẩm y vệ" này nhanh chóng thành tâm điểm chỉ trích của dư luận trên mạng xã hội. "Những kẻ móc túi và những tay thất nghiệp giờ đây đã có một con đường sự nghiệp mới", một bình luận hóm hỉnh trên mạng xã hội Trung Quốc nói về ứng dụng thuê vệ sĩ "Cẩm y vệ".

Nhiều người khác lại lo lắng về chất lượng phục vụ của bảo vệ "bán thời gian", cũng như cho rằng xã hội phải bất an lắm thì mới có chuyện nhu cầu thuê vệ sĩ tăng cao đến độ phải có ứng dụng công nghệ. "Mọi người thấy đấy, đây là chuyện tất yếu xảy ra khi cảnh sát không thể hoàn thành tốt công việc của họ", một người dùng trên Weibo nhận xét.

Đáp lại những chỉ trích trên mạng xã hội, ông Li nói rằng những vệ sĩ được thuê của ứng dụng "Cẩm y vệ" là người có chuyên môn cao. Đa phần vệ sĩ là những người đã trải qua môi trường quân sự và được kiểm tra thông tin nghiêm ngặt trước khi được nhận.

Ông Li cũng cho biết những vệ sĩ này sẽ phải mặc đồng phục của công ty quy định khi làm việc để đảm bảo không có gian lận, cũng như được hướng dẫn cách làm việc với cảnh sát trong trường hợp có sự hiểu lầm hoặc cãi vã.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.