ngày 19 tháng 11 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Trung Quốc lo sắp bị Ấn Độ vượt mặt về chỉ số đổi mới sáng tạo

In bài viết
Một công ty công nghệ ở Mumbai, Ấn Độ
  Theo một báo cáo mới đây của Trung Quốc, nước này sẽ bị Ấn Độ vượt mặt về chỉ số đổi mới sáng tạo trong chưa đầy 10 năm tới.

Trong một thập kỷ tới, các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) sẽ cạnh tranh gay gắt với nhau trong nhiều vấn đề, trong đó có đổi mới sáng tạo. Trong 15 năm tới, tốc độ đổi mới sáng tạo của Ấn Độ sẽ gia tăng nhanh chóng và lần lượt vượt qua Nga rồi Trung Quốc, theo nghiên cứu của Trung tâm giao lưu khoa học công nghệ của Trung Quốc.

Dự kiến, nền kinh tế Ấn Độ trong năm nay sẽ có tốc độ tăng trưởng cao hơn Trung Quốc. Cụ thể, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ trong năm 2017 sẽ tăng 7,2% trong khi Trung Quốc chỉ tăng khoảng 6,5%. GDP của Ấn Độ tăng trưởng chủ yếu dựa vào sự tiến bộ trong khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, và những chỉ số này được coi là "kim chỉ nam" cho phát triển trong tương lai.

"Người ta dự đoán rằng khả năng cạnh tranh đổi mới sáng tạo của Ấn Độ sẽ gia tăng nhanh chóng song song với tốc độ tăng trưởng kinh tế của họ và họ có thể sẽ vượt qua Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 2025 tới 2030", theo báo cáo của Trung tâm giao lưu khoa học công nghệ của Trung Quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh đổi mới sáng tạo của các nước BRICS trong năm 2017.

Hiện tại, Trung Quốc đang dẫn đầu năng lực đổi mới sáng tạo trong khối BRICS với các thứ hạng tiếp theo lần lượt là Nga, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. Tuy nhiên, Nga có xu hướng sẽ bị giảm tốc độ đổi mới sáng tạo trong thời gian tới còn Ấn Độ lại tăng nhanh, nhanh chóng vượt mặt Nga trong thời gian tới. Sau đó Ấn Độ sẽ thách thức vị trí hàng đầu của Trung Quốc trong khối BRICS về chỉ số đổi mới sáng tạo.

Theo báo cáo của Trung tâm giao lưu khoa học công nghệ của Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng đổi mới sáng tạo của Ấn Độ tăng nhanh là nhờ vào chương trình nghị sự cải cách sâu rộng của Thủ tướng Narendra Modi.

Chính phủ Ấn Độ đã đế ra nhiều đề án như "Chính phủ thông minh" với hàng loạt chính sách nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng mạng viễn thông trên toàn đất nước và đầu tư nhiều cho cộng đồng startup. Chính phủ Ấn Độ cũng hỗ trợ tài chính mạnh cho các công ty lớn cũng như những dự án khởi nghiệp đầy tiềm năng của nước này nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và công nghệ của đất nước.

Trong khi đó, trình độ phát triển công nghệ thông tin cũng như các ngành khoa học chuyên môn của người lao động Ấn Độ được xem là một lợi thế không nhỏ. Việc tập trung đào tạo các kỹ sư công nghệ thông tin có khả năng lập trình cao cấp biến nước này thành trung tâm gia công phần mềm ngày càng lớn mạnh, vượt qua mọi đối thủ trong khu vực cũng như Trung Quốc.

Thiên Hà 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.