ngày 21 tháng 09 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Trung Quốc lo sắp bị Ấn Độ vượt mặt về chỉ số đổi mới sáng tạo

In bài viết
Một công ty công nghệ ở Mumbai, Ấn Độ
  Theo một báo cáo mới đây của Trung Quốc, nước này sẽ bị Ấn Độ vượt mặt về chỉ số đổi mới sáng tạo trong chưa đầy 10 năm tới.

Trong một thập kỷ tới, các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) sẽ cạnh tranh gay gắt với nhau trong nhiều vấn đề, trong đó có đổi mới sáng tạo. Trong 15 năm tới, tốc độ đổi mới sáng tạo của Ấn Độ sẽ gia tăng nhanh chóng và lần lượt vượt qua Nga rồi Trung Quốc, theo nghiên cứu của Trung tâm giao lưu khoa học công nghệ của Trung Quốc.

Dự kiến, nền kinh tế Ấn Độ trong năm nay sẽ có tốc độ tăng trưởng cao hơn Trung Quốc. Cụ thể, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ trong năm 2017 sẽ tăng 7,2% trong khi Trung Quốc chỉ tăng khoảng 6,5%. GDP của Ấn Độ tăng trưởng chủ yếu dựa vào sự tiến bộ trong khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, và những chỉ số này được coi là "kim chỉ nam" cho phát triển trong tương lai.

"Người ta dự đoán rằng khả năng cạnh tranh đổi mới sáng tạo của Ấn Độ sẽ gia tăng nhanh chóng song song với tốc độ tăng trưởng kinh tế của họ và họ có thể sẽ vượt qua Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 2025 tới 2030", theo báo cáo của Trung tâm giao lưu khoa học công nghệ của Trung Quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh đổi mới sáng tạo của các nước BRICS trong năm 2017.

Hiện tại, Trung Quốc đang dẫn đầu năng lực đổi mới sáng tạo trong khối BRICS với các thứ hạng tiếp theo lần lượt là Nga, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. Tuy nhiên, Nga có xu hướng sẽ bị giảm tốc độ đổi mới sáng tạo trong thời gian tới còn Ấn Độ lại tăng nhanh, nhanh chóng vượt mặt Nga trong thời gian tới. Sau đó Ấn Độ sẽ thách thức vị trí hàng đầu của Trung Quốc trong khối BRICS về chỉ số đổi mới sáng tạo.

Theo báo cáo của Trung tâm giao lưu khoa học công nghệ của Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng đổi mới sáng tạo của Ấn Độ tăng nhanh là nhờ vào chương trình nghị sự cải cách sâu rộng của Thủ tướng Narendra Modi.

Chính phủ Ấn Độ đã đế ra nhiều đề án như "Chính phủ thông minh" với hàng loạt chính sách nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng mạng viễn thông trên toàn đất nước và đầu tư nhiều cho cộng đồng startup. Chính phủ Ấn Độ cũng hỗ trợ tài chính mạnh cho các công ty lớn cũng như những dự án khởi nghiệp đầy tiềm năng của nước này nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và công nghệ của đất nước.

Trong khi đó, trình độ phát triển công nghệ thông tin cũng như các ngành khoa học chuyên môn của người lao động Ấn Độ được xem là một lợi thế không nhỏ. Việc tập trung đào tạo các kỹ sư công nghệ thông tin có khả năng lập trình cao cấp biến nước này thành trung tâm gia công phần mềm ngày càng lớn mạnh, vượt qua mọi đối thủ trong khu vực cũng như Trung Quốc.

Thiên Hà 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!