ngày 24 tháng 11 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Trung Quốc lên kế hoạch 'nghiền nát' ngành công nghiệp chế tạo robot Mỹ

In bài viết
Robot công nghiệp Trung Quốc được giới thiệu ở Thượng Hải
  Trung Quốc đã viết ra một kế hoạch chi tiết để "nghiền nát" ngành công nghiệp robot Mỹ như là một phần kế hoạch Made in China 2025 của họ.

Bốn năm trước, Jeff Burnstein - Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp chế tạo robot Mỹ đã đến Trung Quốc để tham dự Triển lãm Robotics quốc tế Trung Quốc lần đầu tiên. Khi đó, ông Burnstein không mấy ấn tượng với những robot được giới thiệu khi chúng trông giống như bản sao của những robot mà các công ty Mỹ đã sản xuất.

Thế nhưng, ngày nay mọi chuyện đã thay đổi khi kế hoạch Made in China 2025 được ban hành từ năm 2015 nhằm thúc đẩy Trung Quốc trở thành một quốc gia dẫn đầu thế giới trong một số ngành công nghệ cao như thiết bị y tế, thiết bị hàng không vũ trụ và ngành công nghiệp chế tạo robot. Mấu chốt của kế hoạch này là việc Trung Quốc muốn thúc đẩy tự động hóa trong những lĩnh vực chính của ngành kinh tế như sản xuất ô tô, sản xuất thực phẩm, điện tử...

Nhưng để làm được điều đó, Trung Quốc cần phải có nhiều robot công nghiệp hơn nữa. Ngoài Made in China 2025, Trung Quốc còn công bố thêm Kế hoạch phát triển công nghiệp Robotics - một kế hoạch 5 năm để mở rộng ngành công nghiệp chế tạo robot nước này.

Chính phủ Trung Quốc mong muốn đến năm 2020, nước này có thể chế tạo tới 100.000 robot công nghiệp mỗi năm. Chính vì vậy Trung Quốc đang gần như dồn mọi sức mạnh vào ngành chế tạo robot với hy vọng xoay chuyển nền kinh tế và vượt Mỹ, Nhật, Đức trong lĩnh vực chế tạo robot.

"Trung Quốc đang trở thành thị trường lớn và năng động nhất thế giới về công nghệ chế tạo robot. Kế hoạch Made in China 2025 chỉ thúc đẩy điều này nhanh lên thêm thôi", ông Burnstein cho biết.

Theo Hiệp hội robot quốc tế, Trung Quốc hiện nay nơi sở hữu phần lớn robot toàn cầu với một thị trường có giá trị khoảng 30 tỉ USD. Số lượng robot công nghiệp được tiêu thụ tại Trung Quốc đang đứng đầu thế giới, xếp trên cả Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Trong khi Mỹ hiện vẫn đang dẫn đầu thế giới về tự động hóa trong sản xuất ô tô, Trung Quốc lại nhanh chóng đạt được những sự tiến bộ khó tin để thách thức Mỹ và các đối thủ cạnh tranh. Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã lắp đặt tới 90.000 robot công nghiệp, khoảng 1/3 số lượng robot được đưa ra thị trường toàn thế giới.

"Tôi cách chắn có rất nhiều nhà sản xuất ở Trung Quốc đang tập trung sức lực để nghiền nát Mỹ", Matt Beane, một nhà nghiên cứu robot và đồng sáng lập của Sáng kiến MIT về Kinh tế số cho biết. "Nhưng có vẻ mục tiêu chính của Trung Quốc là tự chủ về ngành này", ông nói thêm.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế thì Trung Quốc sẽ chiếm tới 40% tổng doanh thu của ngành chế tạo robot toàn cầu vào năm 2019, so với mức 27% của năm 2015.

Sự tăng trưởng đều đặn của Trung Quốc trong việc phát triển ngành công nghiệp chế tạo robot thậm chí đã khiến Mark Cuban, một doanh nhân thành đạt và đồng thời là chủ sở hữu của bộ bóng rổ NBA Dallas Mavericks phải viết thư cho Tổng thống Donald Trump. Trong thư ông Cuban đã đưa ra một gợi ý cho Tổng thống Trump rằng nước Mỹ cần đầu tư 100 tỉ USD để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp robot nhằm cạnh tranh với Trung Quốc.

"Chúng ta phải giành chiến thắng trong cuộc đua chế tạo người máy", ông Cuban viết trong lá thư gửi ông Trump.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.