ngày 12 tháng 12 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Trung Quốc đưa robot bác sĩ vào làm việc từ năm 2018

In bài viết
Robot bác sĩ Xiao Yi - Ảnh: Internet
  Bác sĩ robot không còn là một tương lai quá xa xôi nữa khi mà tại Trung Quốc, một robot đã vượt qua được kỳ thi cấp phép hành nghề bác sĩ và có thể trực tiếp điều trị cho bệnh nhân.

Robot Xiao Yi đã đạt 456 điểm trong kỳ thi cấp phép hành nghề bác sĩ tại Trung Quốc. Đây là điểm số rất cao khi chỉ cần đạt 360 điểm là được hành nghề y tại quốc gia tỉ dân.

Việc vượt qua cuộc thi cấp phép hành nghề khiến Xiao Yi trở thành robot bác sĩ đầu tiên trên thế giới thực hiện được việc này.

Xiao Yi được phát triển bởi công ty công nghệ cao Trung Quốc iFlytek và Đại học Tsinghua. Robot này có thể tự động nắm bắt và phân tích thông tin của bệnh nhân để đưa ra chẩn đoán lâm sàng.

"Thay vì thay thế bác sĩ con người, AI sẽ giúp họ phục vụ bệnh nhân tốt hơn", Liu Qingfeng, Chủ tịch của iFlyTek nói với South China Morning Post.

Xiao Yi được tích hợp kiến thức chuẩn đoán y khoa của những bác sĩ giỏi nhất Trung Quốc nên rất thích hợp để đưa về các bệnh viện vùng sâu làm "trợ lý" nâng cao tay nghề cho những bác sĩ địa phương.

Dự kiến robot Xiao Yi sẽ chính thức được đưa vào hoạt động vào tháng 3.2018, như là một phần trong chiến lược gia tăng chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Trung Quốc. Trung Quốc có kế hoạch xây dựng ngành công nghiệp y tế của mình đạt trị giá 11 tỉ USD vào năm 2030.

"Các bác sĩ có tay nghề đang bị thiếu hụt nghiêm trọng tại vùng nông thôn Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng robot này có thể giúp người bệnh tiếp cận được dịch vụ y tế có chất lượng", ông Liu nói với tờ China Daily.

Ái Vi

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.