ngày 21 tháng 09 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Trung Quốc đang vung tiền 'mua sạch' công nghệ mới của Mỹ

In bài viết
Trung Quốc đang tích cực mua lại các công nghệ mới của Mỹ
  Nhiều người Mỹ đang "ngủ quên" trong khi Trung Quốc đang mở rộng khả năng tiếp cận, học hỏi và mua lại phần lớn công nghệ mới của Mỹ.

Trung Quốc rõ là đang có một kế hoạch mua lại công nghệ của Mỹ, khi mua lại cổ phần của nhiều công ty hiện đang là nhân tố cung cấp sự "đổi mới quan trọng" trong ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Từ các loại cảm biến tới chất bán dẫn, Trung Quốc đang tích lũy ngày càng nhiều hơn những công nghệ ưu việt có thể giúp nước này đạt được lợi thế quân sự toàn diện trong tương lai.

Kể từ năm 2011, Trung Quốc đã bỏ tiền ra mua 650 công nghệ của Mỹ với tổng trị giá lên tới 18 tỉ USD. Một báo cáo gần đây của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, chính người Mỹ đang "tạo điều kiện thuận lợi cho sự vượt trội về công nghệ của Trung Quốc".

Thậm chí, mới đây Trung Quốc cho biết họ đang chế tạo một loại vũ khí vượt bậc chưa từng có là tên lửa dẫn đường bằng trí thông minh nhân tạo, tiến bộ khó thể đạt được nếu không nhờ sự "giúp sức" từ các công nghệ Mỹ.

Trung Quốc đã bơm 300 tỉ USD vào hàng trăm quỹ đầu tư khác nhau để thực hiện nhiệm vụ mua lại các công ty phương Tây, có khả năng tạo ra những công nghệ quan trọng như trí thông minh nhân tạo, robotics. Những công nghệ này sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng sức mạnh quân sự và kinh tế Trung Quốc trong những năm tới.

Chính cách đầu tư nhanh gọn của Trung Quốc đặc biệt hấp dẫn với những doanh nghiệp công nghệ mới của Mỹ, vốn đang phải đối mặt với tình trạng "thung lũng chết" - thách thức tồn tại khi doanh nghiệp khởi nghiệp được bơm vốn lần đầu tới khi nó có thể tạo ra doanh thu thật. Trong những ngày tháng không tạo ra lợi nhuận, khó có nhà đầu tư mạo hiểm nào dám đầu tư vào những công ty này trừ những quỹ do chính phủ Trung Quốc bảo trợ vốn quan tâm tới những điều sâu xa hơn lợi nhuận.

Trên cơ sở vung tay chi tiền của mình, Trung Quốc đang trên đường trở thành nhà đầu tư hàng đầu toàn cầu về nghiên cứu và phát triển, giúp nước này có thể thống trị về công nghệ và quân sự trong những năm tới.

Trong khi đó, tại Washington chính quyền Mỹ gần như không có bất kỳ thái độ nào trước nguy cơ này. Thay vào đó Washington đang tập trung vào những vấn đề khác như chuyện Triều Tiên hay xoáy sâu sự căng thẳng với Nga.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!