ngày 19 tháng 11 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Trung Quốc đang vung tiền 'mua sạch' công nghệ mới của Mỹ

In bài viết
Trung Quốc đang tích cực mua lại các công nghệ mới của Mỹ
  Nhiều người Mỹ đang "ngủ quên" trong khi Trung Quốc đang mở rộng khả năng tiếp cận, học hỏi và mua lại phần lớn công nghệ mới của Mỹ.

Trung Quốc rõ là đang có một kế hoạch mua lại công nghệ của Mỹ, khi mua lại cổ phần của nhiều công ty hiện đang là nhân tố cung cấp sự "đổi mới quan trọng" trong ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Từ các loại cảm biến tới chất bán dẫn, Trung Quốc đang tích lũy ngày càng nhiều hơn những công nghệ ưu việt có thể giúp nước này đạt được lợi thế quân sự toàn diện trong tương lai.

Kể từ năm 2011, Trung Quốc đã bỏ tiền ra mua 650 công nghệ của Mỹ với tổng trị giá lên tới 18 tỉ USD. Một báo cáo gần đây của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, chính người Mỹ đang "tạo điều kiện thuận lợi cho sự vượt trội về công nghệ của Trung Quốc".

Thậm chí, mới đây Trung Quốc cho biết họ đang chế tạo một loại vũ khí vượt bậc chưa từng có là tên lửa dẫn đường bằng trí thông minh nhân tạo, tiến bộ khó thể đạt được nếu không nhờ sự "giúp sức" từ các công nghệ Mỹ.

Trung Quốc đã bơm 300 tỉ USD vào hàng trăm quỹ đầu tư khác nhau để thực hiện nhiệm vụ mua lại các công ty phương Tây, có khả năng tạo ra những công nghệ quan trọng như trí thông minh nhân tạo, robotics. Những công nghệ này sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng sức mạnh quân sự và kinh tế Trung Quốc trong những năm tới.

Chính cách đầu tư nhanh gọn của Trung Quốc đặc biệt hấp dẫn với những doanh nghiệp công nghệ mới của Mỹ, vốn đang phải đối mặt với tình trạng "thung lũng chết" - thách thức tồn tại khi doanh nghiệp khởi nghiệp được bơm vốn lần đầu tới khi nó có thể tạo ra doanh thu thật. Trong những ngày tháng không tạo ra lợi nhuận, khó có nhà đầu tư mạo hiểm nào dám đầu tư vào những công ty này trừ những quỹ do chính phủ Trung Quốc bảo trợ vốn quan tâm tới những điều sâu xa hơn lợi nhuận.

Trên cơ sở vung tay chi tiền của mình, Trung Quốc đang trên đường trở thành nhà đầu tư hàng đầu toàn cầu về nghiên cứu và phát triển, giúp nước này có thể thống trị về công nghệ và quân sự trong những năm tới.

Trong khi đó, tại Washington chính quyền Mỹ gần như không có bất kỳ thái độ nào trước nguy cơ này. Thay vào đó Washington đang tập trung vào những vấn đề khác như chuyện Triều Tiên hay xoáy sâu sự căng thẳng với Nga.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.