ngày 22 tháng 01 năm 2018
Công nghệ - cuộc sống
 

Trung Quốc đang vung tiền 'mua sạch' công nghệ mới của Mỹ

In bài viết
Trung Quốc đang tích cực mua lại các công nghệ mới của Mỹ
  Nhiều người Mỹ đang "ngủ quên" trong khi Trung Quốc đang mở rộng khả năng tiếp cận, học hỏi và mua lại phần lớn công nghệ mới của Mỹ.

Trung Quốc rõ là đang có một kế hoạch mua lại công nghệ của Mỹ, khi mua lại cổ phần của nhiều công ty hiện đang là nhân tố cung cấp sự "đổi mới quan trọng" trong ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Từ các loại cảm biến tới chất bán dẫn, Trung Quốc đang tích lũy ngày càng nhiều hơn những công nghệ ưu việt có thể giúp nước này đạt được lợi thế quân sự toàn diện trong tương lai.

Kể từ năm 2011, Trung Quốc đã bỏ tiền ra mua 650 công nghệ của Mỹ với tổng trị giá lên tới 18 tỉ USD. Một báo cáo gần đây của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, chính người Mỹ đang "tạo điều kiện thuận lợi cho sự vượt trội về công nghệ của Trung Quốc".

Thậm chí, mới đây Trung Quốc cho biết họ đang chế tạo một loại vũ khí vượt bậc chưa từng có là tên lửa dẫn đường bằng trí thông minh nhân tạo, tiến bộ khó thể đạt được nếu không nhờ sự "giúp sức" từ các công nghệ Mỹ.

Trung Quốc đã bơm 300 tỉ USD vào hàng trăm quỹ đầu tư khác nhau để thực hiện nhiệm vụ mua lại các công ty phương Tây, có khả năng tạo ra những công nghệ quan trọng như trí thông minh nhân tạo, robotics. Những công nghệ này sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng sức mạnh quân sự và kinh tế Trung Quốc trong những năm tới.

Chính cách đầu tư nhanh gọn của Trung Quốc đặc biệt hấp dẫn với những doanh nghiệp công nghệ mới của Mỹ, vốn đang phải đối mặt với tình trạng "thung lũng chết" - thách thức tồn tại khi doanh nghiệp khởi nghiệp được bơm vốn lần đầu tới khi nó có thể tạo ra doanh thu thật. Trong những ngày tháng không tạo ra lợi nhuận, khó có nhà đầu tư mạo hiểm nào dám đầu tư vào những công ty này trừ những quỹ do chính phủ Trung Quốc bảo trợ vốn quan tâm tới những điều sâu xa hơn lợi nhuận.

Trên cơ sở vung tay chi tiền của mình, Trung Quốc đang trên đường trở thành nhà đầu tư hàng đầu toàn cầu về nghiên cứu và phát triển, giúp nước này có thể thống trị về công nghệ và quân sự trong những năm tới.

Trong khi đó, tại Washington chính quyền Mỹ gần như không có bất kỳ thái độ nào trước nguy cơ này. Thay vào đó Washington đang tập trung vào những vấn đề khác như chuyện Triều Tiên hay xoáy sâu sự căng thẳng với Nga.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.