ngày 21 tháng 09 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Trung Quốc chế 'tàu hỏa bay' nhanh gấp 4 lần máy bay thương mại

In bài viết
Hình ảnh đồ họa của đoàn 'tàu hỏa bay'
  Tập đoàn Khoa học và Công nghệ hàng không Trung Quốc (CASC) tuyên bố rằng họ đang phát triển thế hệ tàu hỏa có khả năng di chuyển với tốc độ lên tới 4.023 km/h (2.500 mph).

Phó tổng giám đốc CASC Liu Shiquan cho biết các nhà khoa học của tập đoàn này đang tìm cách để chế tạo một đoàn tàu siêu thanh mà có thể "bay trên mặt đất". 

"Tập đoàn đã có nhiều kinh nghiệm và tích lũy nhiều bí quyết công nghệ thông qua các dự án lớn và có khả năng mô phỏng, chế tạo mô hình, thử nghiệm hoạt động cho các dự án quy mô lớn, cũng như khả năng thiết kế máy bay siêu âm đẳng cấp thế giới. Tất cả đều là nền móng quan trọng để thực hiện dự án chế tạo tàu hỏa siêu thanh", một trang tin điện tử của Trung Quốc cho biết về kế hoạch của CASC.

CASC có mối quan hệ thân thiết với Bộ Quốc phòng Trung Quốc nên được tham gia vào các dự án phát triển tên lửa, vệ tinh, tên lửa vũ trụ và bây giờ họ nuôi ý định phát triển công nghệ tương lai dành cho đa số người dân.

Trung Quốc hiện là nước có mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới với tốc độ tàu không ngừng tăng lên và hiện đã đạt mốc 400 km/h. Các quan chức của CASC nói rằng họ sẽ làm việc với khoảng 20 viện nghiên cứu trên toàn thế giới để tạo ra đoàn tàu siêu thanh có khả năng di chuyển với tốc độ 4.023 km/h, tức hơn 4 lần so với các máy may thương mại hiện nay.

Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố kế hoạch nâng cấp tàu hỏa cao tốc lên tốc độ 965 km/h (600 mph) nhằm cạnh tranh trực tiếp với khái niệm hyperloop của tỉ phú Mỹ Elon Musk. Một đoàn tàu chân không hyperloop được cho là sẽ đạt tốc độ 1.126 km/h (700 mph) nhờ vào cách di chuyển độc đáo trong ống chân không của mình.

Hiện chưa có thời điểm cụ thể để ra mắt hệ thống hyperloop cũng như khi nào thì tỉ phú Mỹ mới có thể triển khai thương mại dự án này, nhưng hồi đầu tuần, Musk đã chia sẻ rằng đoàn tàu chân không của ông đã được thử nghiệm ở tốc độ 321 km/h (200 mph) trong vài giây như là một phần của cuộc thi thiết kế khung bao bên ngoài của tàu hyperloop.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!