ngày 18 tháng 01 năm 2018
Công nghệ - cuộc sống
 

Triều Tiên mở triển lãm khoe thành tựu công nghệ nano

In bài viết
  Theo KCNA, từ ngày 23.10 đến ngày 27.10, Triều Tiên đã mở cửa Triển lãm khoa học công nghệ nano quốc gia với những sản phẩm được cho là đủ sức cạnh tranh với toàn cầu.

KCNA cho biết hàng chục đơn vị tại Triều Tiên như Đại học Kim Hai-sung, Đại học Công nghệ Kim Kaek, Văn phòng Công nghệ Nano của Nhà nước và Viện Vật liệu Nano thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nhà nước đã mang sản phẩm nghiên cứu đến buổi triển lãm. Tổng cộng có khoảng 190 sản phẩm công nghệ nano được trưng bày và được cho là đủ sức cạnh tranh với các đối thủ trên toàn cầu.

Không chỉ nhiều sản phẩm, triển lãm còn giới thiệu tới người dân Triều Tiên nhiều chủ đề nghiên cứu nano khác nhau như vật lý lý thuyết nano, nông nghiệp nano, công nghệ y khoa. 

Cuộc triển lãm trưng bày nhiều sản phẩm như bộ vi xử lý siêu âm công suất cao, phân bón vi sinh nano, hệ thống cắt hiệu suất cao, tấm nhựa nano...

Ngoài trưng bày các sản phẩm công nghệ nano, trong khuôn khổ cuộc triển lãm còn diễn ra một cuộc hội thảo bàn về những vấn đề phát sinh trong việc thực hiện chiến lược phát triển công nghệ nano của Triều Tiên.

Công nghệ nano, là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (nm, 1 nm = 10−9 m). Ranh giới giữa công nghệ nano và khoa học nano đôi khi không rõ ràng, tuy nhiên chúng đều có chung đối tượng là vật liệu nano.

Triều Tiên được phương Tây đánh giá là rất mạnh trong lĩnh vực công nghệ nano kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền hồi năm 2011. Yonhap cho biết là Triều tiên đã thành công trong việc chế tạo máy khử trùng nông nghiệp, máy tăng tốc phát triển nông nghiệp, máy làm sạch không khí và cả giày dép.

Theo một thông tin của Yonhap, từ năm 2013 nhiều loại nước tăng lực, phát triển cơ bắp, tăng năng suất lao động trước đây chỉ được dùng cho vận động viên đã được Triều Tiên đem ra bán cho người tiêu dùng nước này.

Choson Sinbo một tờ báo chuyên về tình hình Triều Tiên ở Nhật Bản thì cho hay nước uống công nghệ nano là cực kỳ phổ biến ở Bình Nhưỡng.

Giáo sư Lim Eul-chul, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam cho biết rằng ông Kim Jong-un luôn chú trọng phát triển các công nghệ mới như công nghệ nano kể từ khi nắm quyền hồi năm 2011. Lý do là vì lãnh đạo này tin rằng các tiến bộ khoa học công nghệ có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng cũng như kích thích sự thay đổi tích cực trong xã hội.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.