ngày 27 tháng 06 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Trí thông minh nhân tạo thay thế con người làm việc chỉ là vấn đề thời gian

In bài viết
Robot chơi đàn violin của Toyota
  Theo một khảo sát của các chuyên gia, trí thông minh nhân tạo (AI) thì AI sẽ gần như làm mọi công việc của con người trong vòng nửa thế kỷ tới. Và chắc chắn chưa đầy 130 năm nữa mọi việc mà con người có thể làm thì AI đều hoàn thành tốt hơn.

Dù có nhiều lo lắng, tranh cãi xung quanh vấn đề này, nhưng có lẽ con người đành phải biết chấp nhận sự thật này và tìm cách thích ứng trước đà phát triển của công nghệ trong tương lai.

Cuộc khảo sát nói trên được các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) và Đại học Yale (Mỹ) gửi tới cho 1.600 học giả tại Hội nghị về trí thông minh nhân tạo hồi năm 2015.

Có 352 chuyên gia đã phản hồi suy nghĩ của họ về tương lai của trí thông minh nhân tạo (AI) trong thời gian tới. Phiếu khảo sát hỏi các chuyên gia về việc họ nghĩ khi nào AI sẽ làm được các nhiệm vụ cụ thể như dịch thuật, giặt quần áo... Nhóm nghiên cứu cũng đặt câu hỏi về việc các chuyên gia cho rằng khi nào thì AI có thể vượt con người trong lái xe, phẫu thuật và khi nào AI sẽ vượt mặt con người trong mọi công việc cũng như tác động xã hội của việc này là gì.

Cuối cùng các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford và Đại học Yale đã tập hợp các phiếu khảo sát và đưa ra một cái nhìn tổng thể của các chuyên gia về tương lai của AI.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng trong 7 năm tới con người sẽ không chơi game Angry Birds lại AI, và họ cũng khẳng định rằng chưa đầy một thập kỷ tới AI sẽ thắng con người trong giải đấu bài World Series Poker.

Trong 5 năm tới những người lái xe tải sẽ phải cạnh tranh với trí thông minh nhân tạo trong công việc của họ và các chuyên gia tin rằng 20 năm tới tất cả các cung đường sẽ "sạch bóng" lái xe tải.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng trong 26 năm tới có thể AI sẽ viết được sách đủ sức lọt vào danh sách bestseller của New York Times và IA sẽ sáng tác được những bản nhạc hay nhất trong 12 năm nữa mà thôi.

Cuối cùng, 50% các chuyên gia đồng tình rằng chỉ trong 50 năm tới AI sẽ hoàn toàn thay thế con người trong mọi hoạt động sống. Tất cả các chuyên gia cùng tin là trong hơn 100 năm tới, trễ nhất là vào năm 2140 thì AI chắc chắn sẽ làm được mọi công việc mà con người có thể nghĩ ra.

Theo Science Alert, dự đoán của các chuyên gia về trí thông minh nhân tạo có thể đến sớm hơn họ nghĩ rất nhiều. Cụ thể hồi năm 2015 khi khảo sát trên được thực hiện thì các chuyên gia tin rằng phải mất tới 12 năm AI mới có thể đánh bại được con người trong môn cờ vây. Trên thực tế điều này chỉ xảy ra trong 2 năm và hồi đầu năm nay chúng ta mới phải chứng kiến AlphaGo AI đánh bại nhà vô địch thế giới Ke Jie.

Tất nhiên, không có gì khiến bạn phải lo lắng, AI phát triển đồng nghĩa với những tác động đáng kể trong các lĩnh vực công nghiệp cụ thể. Lịch sử đã chứng minh khi con người phát triển khoa học công nghệ lên một mức cao hơn, số lượng công việc sẽ tăng nhiều hơn so với số việc mất đi.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.