ngày 24 tháng 06 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Thực hư về thiết bị siêu tiết kiệm điện năng

In bài viết
Thiết bị rất sơ sài - Ảnh: Lâm Thông
  EVN HCMC cho biết không thể có “thiết bị siêu tiết kiệm điện năng thần kỳ” như đang được rao bán trên mạng.

Gần đây, trên mạng xuất hiện các lời rao bán thiết bị siêu tiết kiệm điện năng, giúp các gia đình giảm đi gánh nặng về tiền điện, mỗi tháng bớt được đến 40%-50% chi phí. Nhiều người đã đặt mua các thiết bị này.

Tràn ngập trên Facebook

Người viết thử lướt newsfeed, phát hiện một mẩu quảng cáo xuất hiện với lời rao: “Giá điện ngày một leo thang - tiền điện ngày càng đắt đỏ - đã có bộ tiết kiệm điện gia đình - tiết kiệm được 40% tiền điện hàng tháng”. Thử click vào nội dung quảng cáo để xem thì thấy lời rao khá hấp dẫn. Tuy nhiên, từng là dân kỹ thuật điện, người viết khá bất ngờ vì thiết bị có giá quá rẻ.

Lần mò từ thiết bị điện siêu tiết kiệm này, chúng tôi lên một trang thương mại điện tử để tìm kiếm sản phẩm này. Chỉ cần gõ cụm từ “Thiết bị tiết kiệm điện” đã cho ra hàng loạt sản phẩm có giá thành từ 89.000 đến 300.000 đồng. Tuy nhiên, sản phẩm lại chỉ có một mẫu mã và thông số cũng chẳng khác gì nhau.

Người viết thử đặt mua một sản phẩm giá 89.000 đồng. Chỉ trong vỏn vẹn một ngày, hàng được chuyển tận tay. Khi khui hộp sản phẩm, đập vào mắt là một thiết bị vỏ nhựa thô sơ, các vết sơn sần sùi, bên hông được gắn nối vào nhau không chặt. Người viết thử cắm vào ổ điện của đồng hồ điện gia đình. Trước khi cắm, chúng tôi đã đo tốc độ vòng quay của đồng hồ, mỗi vòng đạt 34 giây, sau khi cắm vào và đợi khoảng một phút để ổn định dòng điện, chúng tôi bắt đầu bấm giờ.

Kết quả thật… đau lòng, chỉ số một vòng quay của đồng hồ từ 34 giây được tăng lên 24 giây (trong lúc thử nghiệm chúng tôi vẫn để y nguyên các thiết bị điện tử đang hoạt động không tắt hay mở thêm thiết bị nào). Như vậy, thiết bị không có kết quả khả quan cho việc tiết kiệm điện, trừ… cục tức vì gặp phải hàng dỏm.

Lời rao vô cùng hấp dẫn trên mạng - Ảnh chụp từ trang web

EVN nói: “Không có cơ sở khoa học!”

Ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng ban Quan hệ cộng đồng, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC), cho biết: “Chúng tôi chưa từng nghe đến thiết bị nào như loại nêu trên. Tiết kiệm điện đến từ việc sử dụng thiết bị điện đúng cách và chọn các thiết bị điện có công nghệ tiết kiệm như đèn LED thay vì đèn dây tóc; máy lạnh, tủ lạnh inverter...”.

Theo ông Vũ, mới đây EVN HCMC đã rà soát và chọn lựa ra được hơn 15.600 hộ gia đình ở các quận, huyện sử dụng điện tiết kiệm tốt nhất để trao thưởng. Sau đó, ngành điện chọn được 480 hộ để trao thưởng “gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu cấp TP”. Tỉ lệ tiết kiệm điện của các hộ này thực tế đạt được là 5%-10% so với năm trước.

Mặt khác, kết quả tiết kiệm điện có được từ việc sử dụng điện đúng cách (ra khỏi nhà thì cúp cầu dao điện, không xài quạt thì rút dây ra khỏi nguồn điện…); điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh, tủ lạnh phù hợp; thay thế các thiết bị điện công nghệ cũ tiêu hao điện bằng các thiết bị điện ít tiêu hao điện...

“Nếu quả thật có thiết bị thần kỳ như các lời rao thì chắc chắn các hộ giảm được 5%-10% lượng điện tiêu thụ như đã nêu sẽ không có... cửa được trao thưởng” - ông Vũ bình luận. Ông Vũ cũng khẳng định việc có thiết bị làm giảm điện năng tiêu thụ đến 40% là không có cơ sở khoa học. Nếu có thì có một số thiết bị tác động đến thiết bị đo đếm điện năng nhưng khách hàng nên cẩn thận với các thiết bị này.

“Bởi khi sử dụng chúng sẽ tác động lên hệ thống đo đếm, làm chậm hoặc tua ngược vòng quay của đồng hồ điện. Đây là hành vi vi phạm sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, phạt vi phạm” - ông Vũ cảnh báo.

EVN HCMC có Phòng Thông tin tuyên truyền tiết kiệm điện (số 1 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, TP.HCM). Theo đó, khách hàng tự do đến trong giờ hành chính để tham khảo các thiết bị sử dụng điện có hiệu suất cao. Tại đây có một số thiết bị đo đếm và bằng mắt thường có thể so sánh hiệu suất sử dụng điện của các thiết bị. Ngoài ra, tại đây có các nhân viên kỹ thuật hỗ trợ, tư vấn khách hàng trong việc chọn lựa thiết bị, cách thức sử dụng điện hiệu quả.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng ban Quan hệ cộng đồng, EVN HCMC

Lâm Thông - Minh Phong - Pháp luật TP.HCM

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không thể nói tiền của tôi, tôi muốn làm thế nào thì làm. Bảo vệ đồng tiền, coi trọng giá trị đồng tiền là trách nhiệm của mọi công dân, bất kể giàu nghèo.