ngày 24 tháng 11 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Thịt nhân tạo sắp được thương mại hóa, hồi kết của ngành chăn nuôi?

In bài viết
Thịt nhân tạo sẽ có mặt trong tương lai không xa
  Một công ty khởi nghiệp tại thung lũng Silicon vừa tuyên bố rằng họ sẽ cho ra thị trường thịt nhân tạo vào năm 2021.

Các loại thịt nhân tạo sẽ được tung ra là thịt gà, thịt bò và thịt vịt. Chúng sẽ có vị y hệt như thịt tự nhiên loại tốt nhất. Câu chuyện này nghe thật sự có vẻ giống như trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng thực tế nó đã được phát triển từ lâu.

Cụ thể, thực tế thịt mà chúng ta ăn hàng ngày là những bó mỡ và cơ động vật. Hàng thập kỷ qua các nhà khoa học đã nuôi cấy các tế bào gốc để tạo ra các mô cơ và mỡ như vậy để phục vụ cho mục đích y tế, mục tiêu là tạo ra nội tạng thay thế cho người.

Thành công nhất trong lĩnh vực này hiện nay là các mô da nhân tạo đã có thể giúp bệnh nhân bị phỏng tái tạo lại một phần cơ thể bị biến dạng.

Tuy nhiên việc tạo ra thịt nhân tạo khó khăn ở chỗ các mô thịt được nuôi cấy rất dễ nhiễm bẩn và giá thành của chúng trước đây cũng rất cao. Từng có phòng thí nghiệm tạo ra một phần thịt đủ cho một người ăn với kinh phí lên tới 325.000 USD.

Nhưng đến năm 2015, công ty khởi nghiệp Memphis Meats đã tìm cách giảm giá thành của thịt nhân tạo xuống mức chỉ còn 11,36 USD một phần thịt. Điều này tạo cơ sở cho họ tiến tới xây dựng một mô hình sản xuất hàng loạt thịt nhân tạo và thương mại hóa sản phẩm này.

Memphis Meats không phải công ty duy nhất trong lĩnh vực này. Nhiều công ty khác cũng nghiên cứu kỹ thuật tạo ra thịt in-vitro (thịt trong ống nghiệm). Tất cả các công ty trong mảng này đều hiểu rằng sớm thương mại hóa sản phẩm và chiếm lĩnh thị trường đang trống là mục tiêu chính.

Nhìn chung thịt in-vitro sẽ tốt hơn cho cơ thể người khi loại bỏ một số thành phần gây hại trong thịt, hoặc giảm nồng độ thành phần gây hại mà nếu loại bỏ nó làm ảnh hưởng đến hương vị của thịt tự nhiên. Chưa hết, sản xuất thịt trong nhà máy được cho là thân thiện với môi trường hơn khi chỉ tốn 55% năng lượng, 4% khí thải nhà kính và 1% diện tích đất so với ngành chăn nuôi hiện tại.

Những người yêu động vật, nhưng vẫn ăn thịt chắc chắn sẽ là người vui nhất khi sản phẩm thịt không giết mổ này được đưa ra thị trường. Sản xuất thịt nhân tạo cũng đồng nghĩa với việc sẽ tiết kiệm được rất nhiều ngũ cốc vốn làm lương thực cho chúng.

Thời gian sản xuất thịt nhân tạo cũng nhanh hơn thịt tự nhiên, khi chỉ cần 4 đến 6 tuần để khối thịt có hương vị giống thịt thật. Nhưng khó có thể nói rằng thịt nhân tạo sẽ "soán ngôi" thịt động vật do sản phẩm này không thể tạo ra những phần thịt được yêu thích như thịt sườn. Giá thành của sản phẩm này cũng khó lòng có thể cạnh tranh với thịt thật khi một số loại như thịt gà tự nhiên chỉ có giá khoảng 1 USD/kg.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.