ngày 18 tháng 01 năm 2018
Công nghệ - cuộc sống
 

Thiếu chuyên gia tư vấn, Đông Nam Bộ khó đẩy mạnh phát triển khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo

In bài viết
Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM chủ trì buổi hội thảo
  Ngày 25.10, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam Bộ” do UBND TP.HCM và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Tại buổi hội thảo, đại diện các sở KH&CN trong khu vực Đông Nam Bộ, khu vực kinh tế trọng điểm chính của Việt Nam đã báo cáo những thành tích đạt được trong thời gian qua nhằm triển khai Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo quốc gia đến 2025 của Chính phủ (Quyết định 844/QĐ-TTg).

Đông Nam Bộ hiện là một trong những khu vực kinh tế năng động nhất nước với số doanh nghiệp thành lập mới đứng thứ 2. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2017, vùng Đông Nam bộ thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước, chiếm gần 52% dự án cấp mới và 62,5% dự án tăng vốn.

Chính vì vậy, dù Đông Nam Bộ có nhiều thành tích đáng kể trong việc phát triển cộng đồng sinh thái khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo nhưng lại chưa phát huy hết tiềm năng của khu vực và cũng không đạt được sự kỳ vọng của cơ quan quản lý.

Một trong những lý do chính để xảy ra hiện tượng này là việc thiếu nghiêm trọng nhân sự huấn luyện khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo và thiếu sự kết nối giữa các sở KH&CN trong khu vực.

“Tuy nhiên, vấn đề tạo lập hệ sinh thái là vấn đề rất khó khăn vì chưa có hành lang pháp lý cụ thể cũng như sự phối hợp giữa các ban ngành trong việc hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Cán bộ, công chức làm việc hiện nay đa phần đều chưa có kiến thức nền tảng về vấn đề này nên họ xem đây là vấn đề rất mới, do đó rất khó khăn trong việc thực thi”, ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương cho hay.

Đồng tình với quan điểm này ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Trong tỉnh cũng chưa có đội ngũ tư vấn, chuyên gia về lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Việc tạo lập và xây dựng hệ sinh thái còn gặp nhiều khó khăn".

Từ việc không có đội ngũ tư vấn khiến khó tạo thành một hệ sinh thái khởi nghiệp đầy đủ, cũng như thu hút nhà đầu tư thiên thần.

Về vấn đề này ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ - cho rằng cần ưu tiên triển khai các hoạt động phù hợp với thực trạng khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp giữa các tỉnh, thành trong khu vực cũng như liên kết vùng nhằm phát huy hiệu quả cao nhất.

Chia sẻ vấn đề này, đại diện Sở KH&CN TP.HCM và các đơn vị xây dựng cộng đồng khởi nghiệp của thành phố đều cho biết sẽ trợ giúp các tỉnh còn lại trong khu vực kết nối, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
26/10/17PHẢN HỒI
Phức tạp lắm có khi có khi chuyên gia góp ý chưa chắc một số gọi là nhà chiến lược TƯ chưa chắc đã thuận vì còn phải cân đối vùng miền , mặc dù có nơi ít lợi thế hơn , nhưng vẫn đầu tư lệch
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.