ngày 25 tháng 05 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Phát kiến: Ăn thịt động vật thoải mái mà không sát sinh

In bài viết
  Trong năm 2013, giá thành một chiếc bánh kẹp thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm là hơn 300.000 USD, còn bây giờ hầu như không vượt quá 10 USD. Các nhà khoa học đang hoàn thiện công nghệ để thịt động vật tạo ra trong phòng thí nghiệm có giá vừa vừa túi tiền mọi người.

Hầu hết phương pháp sản xuất thịt động vật trong phòng thí nghiệm đều sử dụng các tế bào thịt có nguồn gốc từ huyết thanh. Trong lò ấp sinh học, phần cơ được hình thành từ các tế bào cơ bắp, trở thành cơ sở của thịt. Tuy nhiên, chi phí của công nghệ này không cho phép sản xuất thịt ở cấp độ thương phẩm và tổ chức sản xuất hàng loạt.

Trong năm 2013, nhà sinh vật học Mark Post của Đại học Maastricht (Hà Lan) bằng ống nghiệm đã tạo ra loại thịt nhân tạo dùng để kẹp bánh mì đầu tiên trên thế giới. Chi phí sản xuất sản xuất lên tới 325.000 USD/chiếc. Sự phát triển của công nghệ đã khiến giảm giá nhiều lần và ngày nay 1kg thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đã giảm chỉ còn 80 USD, và một bánh mì kẹp thịt chỉ còn khoảng 10 USD. Như vậy, trong 4 năm qua, giá đã giảm gần 30.000 lần.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn còn nhiều việc phải làm. Tính đến tháng 11.2016, một cân thịt bò có giá  3,6 USD, rẻ hơn so với thịt trong ống nghiệm gần 10 lần. Các nhà khoa học và nhà kinh doanh khởi nghiệp tin rằng trong 5-10 năm tới thịt viên nuôi cấy nhân tạo và hamburger sẽ được bán trong các cửa hàng với giá vừa túi tiền người tiêu dùng.

Sắp tới, có ít nhất 6 công ty phát triển các sản phẩm thịt động vật nuôi cấy trong ống nghiệm. Công ty khởi nghiệp Memphis Meats có kế hoạch trong 2-5 năm tới sẽ bắt đầu bán thịt viên, thịt bò và gà sản xuất trong ống nghiệm. SuperMeat của Israel chuyên sản xuất gan gà, các công ty Mỹ: Clara Food tổng hợp protein trứng, Perfect Day Food sản xuất các sản phẩm sữa không có nguồn gốc động vật. Cuối cùng, công ty của  người sáng tạo của bánh kẹp thịt trong ống nghiệm đầu tiên trên thế giới- Mosa Meat của Mark Post hứa hẹn sẽ bắt đầu bán thịt bò nuôi cấy trong phòng thí nghiệm trong 4-5 năm tới.

Ngành chăn nuôi hàng hóa đã gây ra thiệt hại lớn cho môi trường. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ, để sản xuất lượng thịt cho một chiếc bánh hamburger cần 2.500 lít nước, và những con bò được coi là một nguồn chính thải ra khí metan khuếch đại hiệu ứng nhà kính. Thịt trong phòng thí nghiệm được sản xuất bằng cách sử dụng các tế bào động vật sẽ làm giảm đáng kể tác động xấu đến môi trường. Từ một con gà tây có thể có được khá nhiều tế bào gà để chế biến ra 20 nghìn tỉ viên thịt gà. Theo ước tính của chuyên gia sinh thái nông nghiệp tại Trường Vệ sinh và y học nhiệt đới London Hanna Tuomisto, sản xuất thịt bò trong điều kiện phòng thí nghiệm sẽ làm giảm phát thải khí nhà kính 90% và giảm sử dụng đất nông nghiệp đi 99%.

Nhưng sản xuất thịt trong ống nghiệm không phải không vấp phải những ý kiến phản đối. Carolyn Mattick của Đại học Arizona ( Mỹ) cho rằng việc sản xuất thịt trong phòng thí nghiệm sẽ gây hại cho môi trường. Theo tính toán, thành lập các phòng thí nghiệm sản xuất thịt gà với tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ cần nhiều năng lượng hơn so với nuôi gà.

Năm 2017 này, sinh viên Đại học California (Mỹ) cũng sẽ được giao nhiệm vụ nghiên cứu các phương pháp chế tạo thịt trong ống nghiệm, đến mùa thu sẽ tổ chức một khóa học chuyên đề về chế tạo nguyên liệu protein và giải quyết các khâu sản xuất để trình làng công thức lý tưởng chế tạo thịt trong ống nghiệm.

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.