ngày 18 tháng 01 năm 2018
Công nghệ - cuộc sống
 

Phát hiện những gen giúp gia tăng tuổi thọ ở người

In bài viết
Có những gen di truyền sẽ giúp tuổi thọ con người được kéo dài hơn - Ảnh: Internet
  Một nghiên cứu mới đây có thể mở đường cho cơ hội để kéo dài cuộc sống của con người trong tương lai.

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế gần đây đã phát hiện ra nhóm gen mới có liên quan đến tuổi thọ trung bình của bố mẹ, mở ra tiềm năng để có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ của con người trong tương lai.

Theo Đại học Exeter Devon (Anh) thì di truyền học và tuổi thọ của cha mẹ chúng ta có liên quan mật thiết với nhau. Nhóm nhà khoa học Anh đã tìm ra một số cặp gen cho thấy sự ảnh hưởng của chúng tới tuổi thọ.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu Anh đã sử dụng 389.166 mẫu gen của tình nguyện viên tại UK Biobank, với sự xác nhận trong Nghiên cứu Y tế và Hưu Trí của Mỹ và Nghiên cứu theo chiều dọc tại Wisconsin. Các mẫu DNA của tình nguyện viên mang theo vật chất di truyền học của cha mẹ đẻ của họ, vì vậy nghiên cứu này cung cấp một cách thực tế về tuổi thọ.

Trước đây, các nhà khoa học đã tìm ra 8 biến thể di truyền được liên kết với tuổi thọ, chủ yếu liên quan đến bệnh tim và chứng mất trí nhớ của người lớn tuổi. Nhưng trong nghiên cứu mới nhất lần này thì đã mở rộng ra tới 25 gen cho thấy độ tuổi cụ thể của người cha và mẹ một cách tách biệt.

"Chúng tôi đã xác nhận những gen mới góp phần vào sự sống còn cũng như xác nhận tuổi thọ của người khác. Mục tiêu này bao gồm những gen chỉ thị dẫn đến bệnh viêm, tim mạch và đưa ra những mục tiêu trong tương lai để điều chỉnh giảm nguy cơ tử vong sớm và cải thiện sức khỏe", Tiến sĩ Luke Pilling cho biết kết quả nghiên cứu của ông.

Nhiều gen được tìm ra có liên quan mật thiết với tình trạng lão hóa, trạng thái "đông lạnh" các tế bào ngoại lai xâm nhập được cho là đóng vai trò cực kỳ quan trọng đến tuổi thọ. Các gen liên quan đến chứng viêm và gen liên quan đến sự tự miễn dịch cũng rất quan trọng, mở ra cơ hội điều trị chống viêm nhiễm một cách chính xác hơn, qua đó kéo dài tuổi thọ.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy rất nhiều gen kết hợp với nhau để ảnh hưởng đến tuổi thọ ở người, không có một gen độc nhất nào chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Ngoài ra, nghiên cứu mới này còn cho thấy các biến thể di truyền liên quan đến tuổi thọ trung bình của người cũng ảnh hưởng đến những cá thể có tuổi thọ đặc biệt cao.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.