ngày 22 tháng 01 năm 2018
Công nghệ - cuộc sống
 

'Nhiều startup công nghệ Việt đang làm ngược'

In bài viết
Bà Nguyễn Phi Vân chia sẻ tại hội thảo
  Đó là chia sẻ thẳng thắn của bà Nguyễn Phi Vân, chuyên gia nhượng quyền thương hiệu quốc tế của World Franchise Associates Đông Nam Á tại hội thảo “Thị trường nào cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở Việt Nam”.

Tại sự kiện do Saigon Innovation Hub (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phối hợp với Tạp chí Khám phá và ĐH Bách khoa TP.HCM tổ chức vào chiều 29.08, bà Nguyễn Phi Vân đã có nhiều chia sẻ đầy tâm huyết với các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ.

"Tôi về Việt Nam làm việc với các startup về ý tưởng. Có bạn nói với tôi rằng họ thấy bức xúc với giao thông ở TP.HCM hoặc Hải Phòng nên họ mới tạo ra những ứng dụng vận chuyển Online. Điều này hoàn toàn khác với các nước trong khu vực như Malaysia hay Singapore. Các startup tại đây ngay từ khi hình thành đều không phải chỉ nghĩ quy mô của mình là trong nước mà nhìn xa hơn là thị trường ASEAN với 600 triệu dân hoặc thị trường thế giới", chuyên gia Nguyễn Phi Vân nói.

Nhấn mạnh yếu tố xác nhận thị trường phù hợp là điều quan trọng trong sự thành công của các startup, bà Nguyễn Phi Văn nói: “Nhiều startup Việt Nam thường đi theo một quy trình ngược là đầu tư thời gian, công sức vào câu chuyện phát triển sản phẩm rồi mới nghĩ đến câu chuyện phát triển thị trường”.

Theo bà Nguyễn Phi Vân, ngay khi nảy ra ý tưởng khởi nghiệp, các bạn trẻ cần suy nghĩ ngay về khách hàng của mình, từ đó mới có thể xác định được “bản đồ thị trường” nhằm mở rộng tập khách hàng của mình, đảm bảo khả năng "sống" của dự án.

Với việc xác định được khách hàng, cơ hội phát triển ở các thị trường nước ngoài cũng như những điều kiện cần thiết để thâm nhập các thị trường đó thì các Startup có thể "gia tăng giá trị" trong mắt nhà đầu tư thiên thần khi thực hiện các vòng gọi vốn.

Việc xây dựng "bản đồ thị trường" cũng vô cùng quan trọng khi nó giúp được nhà sáng lập rút bớt thời gian để "tái xây dựng mô hình" nhằm phù hợp với các thị trường quốc tế, thay vì chỉ bó hẹp trong thị trường nhỏ như Việt Nam. Cụ thể là do mỗi thị trường có văn hóa, cách tiêu dùng, mức tiêu dùng khác nhau nên yêu cầu đối với các startup cũng hoàn toàn khác nhau, nhất là ở các thị trường khó tính thì còn có nhiều yêu cầu cao hơn về kỹ thuật.

"Giá trị của doanh nghiệp thì được chúng ta đánh giá bằng khả năng có thể phát triển thị trường trong tương lai và mang về dòng tiền chắc chắn cho doanh nghiệp mình. Nếu cùng một sản phẩm bạn nói với nhà đầu tư sẽ phát triển ở Việt Nam sẽ không bằng việc cho thấy sản phẩm của mình có cơ hội phát triển ở thị trường châu Á hoặc toàn thế giới", bà Nguyễn Phi Vân khẳng định.

Cũng trong cuộc hội thảo, ông Chu Bá Long – Phó trưởng phòng Quản lý công nghệ và Thị trường công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM - cho biết rằng nhà nước đã có nhiều chính sách để giúp xây dựng đổi mới sáng tạo tại Việt Nam từ những năm trước.

Ông Chu Bá Long nhấn mạnh TP.HCM luôn đi đầu cả nước trong phong trào trợ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như đổi mới sáng tạo và "Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM là đơn vị đầu tiên trong cả nước hỗ trợ kinh phí tối đa 2 tỉ đồng cho các nhóm khởi nghiệp có thể đưa sản phẩm ra thị trường".

"Thành phố có rất nhiều chương trình trợ giúp cho nghiên cứu đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tuy nhiên vì nhiều lý do, trong đó có truyền thông yếu nên thông tin của nhiều chương trình vẫn chưa thể đến được người dân", ông Chu Bá Long chia sẻ.

Ông Chu Bá Long cho biết TP.HCM có rất nhiều chương trình trợ giúp cho các nhà sáng chế... kể từ khi sản phẩm chỉ mới ở mức ý tưởng cho đến khi ra sản phẩm, có thể đưa ra thị trường. Thậm chí, khi dự đoán được sản phẩm nghiên cứu có thể thành công trên thị trường, TP.HCM còn có chương trình đặc biệt là "chương trình kích cầu" cho doanh nghiệp vay và TP.HCM trả lãi suất tới 7 năm.

Theo ông Chu Bá Long "chương trình kích cầu" đang được triển khai rất thành công ở nhiều doanh nghiệp và trong chưa đầy 10 năm qua thành phố đã hỗ trợ lãi suất lên tới 6.000 tỉ đồng cho các doanh nghiệp tham gia chương trình này.

Thiên Hà
 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.