ngày 22 tháng 01 năm 2018
Công nghệ - cuộc sống
 

Nhãn dán thông minh báo trước thực phẩm bị hư hỏng

In bài viết
Các nhãn hiệu đặc biệt này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích
  Nhãn được làm bằng giấy, được xử lý bằng chất chỉ thị là các hạt vô cơ. Khi tương tác với các hợp chất hóa học hoặc vi khuẩn có khả năng gây độc hại, các nhãn đó sẽ thay đổi màu sắc.

Theo ScienceDaily, các nhà khoa học đã tạo ra được các nhãn dán thông minh báo trước sự hư hỏng đối với các sản phẩm thực phẩm và mỹ phẩm. Họ mô tả sáng chế này tại Hội nghị toàn quốc lần thứ 254 và Triển lãm của Hiệp hội hoá học Mỹ.

Nhãn được làm bằng giấy, được xử lý bằng chất chỉ thị là các hạt vô cơ. Khi tương tác với các hợp chất  hóa học hoặc vi khuẩn có khả năng gây độc hại, các nhãn đó sẽ thay đổi màu sắc.

Nhà phát triển lvana Andreescu giới thiệu rằng các nhãn hiệu đặc biệt này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm cả việc xác định các chất nguy hiểm trong thực phẩm, chất chống oxy hoá hoặc các gốc tự do. Đặc biệt, qua thành phần của các chất chống oxy hoá có thể xác định nơi sản xuất rượu vang hoặc trà.

Điều lý thú là khi thử nghiệm các nhãn này, các nhà nghiên cứu cũng có thể xác định sự hiện diện của ochrototoxin A - một chất độc hại do nấm mốc sinh sôi và thường được tìm thấy trong hạt cà phê, ngũ cốc và các sản phẩm khác.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu dự kiến ​​sẽ phát triển các nhãn dán xác định được khuẩn salmonella và Escherichia coli.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.