ngày 19 tháng 11 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Nhãn dán thông minh báo trước thực phẩm bị hư hỏng

In bài viết
Các nhãn hiệu đặc biệt này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích
  Nhãn được làm bằng giấy, được xử lý bằng chất chỉ thị là các hạt vô cơ. Khi tương tác với các hợp chất hóa học hoặc vi khuẩn có khả năng gây độc hại, các nhãn đó sẽ thay đổi màu sắc.

Theo ScienceDaily, các nhà khoa học đã tạo ra được các nhãn dán thông minh báo trước sự hư hỏng đối với các sản phẩm thực phẩm và mỹ phẩm. Họ mô tả sáng chế này tại Hội nghị toàn quốc lần thứ 254 và Triển lãm của Hiệp hội hoá học Mỹ.

Nhãn được làm bằng giấy, được xử lý bằng chất chỉ thị là các hạt vô cơ. Khi tương tác với các hợp chất  hóa học hoặc vi khuẩn có khả năng gây độc hại, các nhãn đó sẽ thay đổi màu sắc.

Nhà phát triển lvana Andreescu giới thiệu rằng các nhãn hiệu đặc biệt này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm cả việc xác định các chất nguy hiểm trong thực phẩm, chất chống oxy hoá hoặc các gốc tự do. Đặc biệt, qua thành phần của các chất chống oxy hoá có thể xác định nơi sản xuất rượu vang hoặc trà.

Điều lý thú là khi thử nghiệm các nhãn này, các nhà nghiên cứu cũng có thể xác định sự hiện diện của ochrototoxin A - một chất độc hại do nấm mốc sinh sôi và thường được tìm thấy trong hạt cà phê, ngũ cốc và các sản phẩm khác.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu dự kiến ​​sẽ phát triển các nhãn dán xác định được khuẩn salmonella và Escherichia coli.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.