ngày 21 tháng 09 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Nhãn dán thông minh báo trước thực phẩm bị hư hỏng

In bài viết
Các nhãn hiệu đặc biệt này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích
  Nhãn được làm bằng giấy, được xử lý bằng chất chỉ thị là các hạt vô cơ. Khi tương tác với các hợp chất hóa học hoặc vi khuẩn có khả năng gây độc hại, các nhãn đó sẽ thay đổi màu sắc.

Theo ScienceDaily, các nhà khoa học đã tạo ra được các nhãn dán thông minh báo trước sự hư hỏng đối với các sản phẩm thực phẩm và mỹ phẩm. Họ mô tả sáng chế này tại Hội nghị toàn quốc lần thứ 254 và Triển lãm của Hiệp hội hoá học Mỹ.

Nhãn được làm bằng giấy, được xử lý bằng chất chỉ thị là các hạt vô cơ. Khi tương tác với các hợp chất  hóa học hoặc vi khuẩn có khả năng gây độc hại, các nhãn đó sẽ thay đổi màu sắc.

Nhà phát triển lvana Andreescu giới thiệu rằng các nhãn hiệu đặc biệt này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm cả việc xác định các chất nguy hiểm trong thực phẩm, chất chống oxy hoá hoặc các gốc tự do. Đặc biệt, qua thành phần của các chất chống oxy hoá có thể xác định nơi sản xuất rượu vang hoặc trà.

Điều lý thú là khi thử nghiệm các nhãn này, các nhà nghiên cứu cũng có thể xác định sự hiện diện của ochrototoxin A - một chất độc hại do nấm mốc sinh sôi và thường được tìm thấy trong hạt cà phê, ngũ cốc và các sản phẩm khác.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu dự kiến ​​sẽ phát triển các nhãn dán xác định được khuẩn salmonella và Escherichia coli.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!