ngày 15 tháng 12 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Nga tác chiến mạng, kiểm soát smartphone của binh sĩ NATO

In bài viết
Binh sĩ NATO tại Đông Âu bị Nga theo dõi điện thoại thông minh?
  Theo Wall Street Journal, Nga không chỉ thực hiện các cuộc tấn công lớn chống lại máy chủ của quân đội, chính phủ phương Tây mà còn theo dõi cả binh sĩ NATO đang hoạt động ở Đông Âu, sát biên giới Nga.

Tờ báo Mỹ cho hay Nga đang sử dụng chiến tranh mạng như một loại vũ khí tác chiến điện tử, nhằm thu thập thông tin về đối phương càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn, các binh sĩ NATO tại Ba Lan và các nước Baltic hiện đang là đối tượng theo dõi hàng đầu.

Hacker được cho là có liên hệ với chính phủ Nga đang xâm nhập tài khoản mạng xã hội của binh sĩ NATO, thậm chí là thâm nhập sâu vào điện thoại thông minh của họ để lấy thông tin.

Dù rằng Nga bác bỏ sự liên quan của mình, nhưng các quan chức tình báo Mỹ nghi ngờ rằng điện Kremlin đứng sau mọi chuyện. Các chuyên gia phương Tây nói rằng những chiến dịch tấn công mạng chống lại họ được tổ chức quá bài bản, điều mà những tổ chức tội phạm không thể làm được mà phải có một chính phủ bảo trợ.

Nga được cho là dùng phương pháp áp chế điện tử bằng các trạm thu phát sóng di động, có khả năng chiếm quyền điều khiển hoàn toàn điện thoại thông minh của đối tượng mà họ muốn tấn công. Những trạm phát này thậm chí còn được gắn lên máy bay không người lái, đẩy khả năng tác chiến điện tử lên một tầm cao mới. 

Không chỉ dùng cách thức mới áp chế điện tử, Nga còn được cho là dùng cách "truyền thống" như tung điệp viên dò hỏi đời sống cá nhân của các binh sĩ NATO với mục đích thu thập thông tin.

NATO đáp trả bằng cách không cho binh sĩ sử dụng điện thoại thông minh khi hoạt động ở những địa bàn chiến lược. Những binh sĩ được điều chuyển tới Estonia thì bị cấm sử dụng điện thoại thông minh trên toàn bộ thời gian tham gia chiến dịch.

Dù vậy, NATO không cung cấp thông tin về những thiệt hại mà họ gặp phải, nhất là khi buộc phải dùng biện pháp cấm sử dụng smartphone như hiện nay.  

Thiên Hà 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?