ngày 24 tháng 06 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Mua dùng máy điều hòa cũ và các hệ lụy

In bài viết
Khách hàng mua máy lạnh cũ tại một tiệm đồ điện gia dụng.
  Thời tiết nóng bức, ngột ngạt những ngày qua đã làm nhu cầu sử dụng máy lạnh trong người dân tăng cao.

Bên cạnh những loại máy lạnh mới, có xuất xứ rõ ràng được bày bán trong các siêu thị điện máy, các cửa hàng điện gia dụng thì hiện nay loại máy lạnh cũ, đã qua sử dụng (máy lạnh nghĩa địa) rao bán tại các cửa hàng đồ điện gia dụng cũng đang được rất nhiều người tìm đến.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc máy lạnh cũ được tiêu thụ mạnh trong thời gian gần đây là do giá cả phải chăng, phù hợp với những người có thu nhập thấp. 
Hiện nay, các loại máy lạnh thuộc dòng thương hiệu Nhật Bản, Hàn Quốc… mới 100% được bán với giá từ 8 triệu đồng/máy trở lên (dao động tùy loại). Còn đối với các loại máy lạnh “nghĩa địa”, giá cả chênh lệch tùy thuộc vào độ mới cũ của máy.
Theo một chủ cửa hàng mua bán đồ điện gia dụng cũ, nếu máy lạnh còn mới trên 80% thì giá dao động trung bình khoảng 6 triệu đồng/máy, đối với máy lạnh còn mới 60% giá chỉ còn khoảng 3 triệu đồng/máy. Khi mua máy lạnh “nghĩa địa”, khách hàng cũng sẽ được bảo hành từ 3-6 tháng tùy thuộc từng cửa hàng. Trong thời gian bảo hành, tất cả hư hỏng của máy lạnh đều do cửa hàng chịu trách nhiệm sửa chữa.

Anh Sơn – người chuyên mua bán máy lạnh cũ tại phường Ninh Sơn, Thành phố Tây Ninh cho biết, vài tuần nay máy lạnh cũ bán rất chạy, có cái nào là hết cái đó, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Anh Sơn cũng cho biết thêm, do đây là loại máy đã qua sử dụng, công suất lạnh sẽ giảm đi một phần vì hệ thống tản nhiệt của dàn lạnh không còn tốt như máy lạnh mới, vì vậy sẽ hao tốn điện nhiều hơn so với máy lặp đặt mới.

Một khách hàng tên Thành cho biết, lúc đầu, khi mới mua về máy lạnh cũ chạy rất êm, độ lạnh tốt, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng thì máy không còn lạnh, khi hoạt động kêu ù ù, lại còn bị chảy nước.

Không chỉ vậy, thông thường máy lạnh mới sử dụng phải từ 3-4 tháng thì vệ sinh máy một lần, còn máy lạnh "nghĩa địa" chỉ khoảng 1- 2 tháng là phải tốn tiền vệ sinh máy. “Nếu có tiền thì vẫn nên đầu tư lắp đặt máy lạnh mới, vừa đỡ tốn tiền vệ sinh máy, lại giảm được tiền điện...”- anh Thành chia sẻ.

Phương Thảo - báo Tây Ninh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không thể nói tiền của tôi, tôi muốn làm thế nào thì làm. Bảo vệ đồng tiền, coi trọng giá trị đồng tiền là trách nhiệm của mọi công dân, bất kể giàu nghèo.