ngày 23 tháng 05 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Mua dùng máy điều hòa cũ và các hệ lụy

In bài viết
Khách hàng mua máy lạnh cũ tại một tiệm đồ điện gia dụng.
  Thời tiết nóng bức, ngột ngạt những ngày qua đã làm nhu cầu sử dụng máy lạnh trong người dân tăng cao.

Bên cạnh những loại máy lạnh mới, có xuất xứ rõ ràng được bày bán trong các siêu thị điện máy, các cửa hàng điện gia dụng thì hiện nay loại máy lạnh cũ, đã qua sử dụng (máy lạnh nghĩa địa) rao bán tại các cửa hàng đồ điện gia dụng cũng đang được rất nhiều người tìm đến.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc máy lạnh cũ được tiêu thụ mạnh trong thời gian gần đây là do giá cả phải chăng, phù hợp với những người có thu nhập thấp. 
Hiện nay, các loại máy lạnh thuộc dòng thương hiệu Nhật Bản, Hàn Quốc… mới 100% được bán với giá từ 8 triệu đồng/máy trở lên (dao động tùy loại). Còn đối với các loại máy lạnh “nghĩa địa”, giá cả chênh lệch tùy thuộc vào độ mới cũ của máy.
Theo một chủ cửa hàng mua bán đồ điện gia dụng cũ, nếu máy lạnh còn mới trên 80% thì giá dao động trung bình khoảng 6 triệu đồng/máy, đối với máy lạnh còn mới 60% giá chỉ còn khoảng 3 triệu đồng/máy. Khi mua máy lạnh “nghĩa địa”, khách hàng cũng sẽ được bảo hành từ 3-6 tháng tùy thuộc từng cửa hàng. Trong thời gian bảo hành, tất cả hư hỏng của máy lạnh đều do cửa hàng chịu trách nhiệm sửa chữa.

Anh Sơn – người chuyên mua bán máy lạnh cũ tại phường Ninh Sơn, Thành phố Tây Ninh cho biết, vài tuần nay máy lạnh cũ bán rất chạy, có cái nào là hết cái đó, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Anh Sơn cũng cho biết thêm, do đây là loại máy đã qua sử dụng, công suất lạnh sẽ giảm đi một phần vì hệ thống tản nhiệt của dàn lạnh không còn tốt như máy lạnh mới, vì vậy sẽ hao tốn điện nhiều hơn so với máy lặp đặt mới.

Một khách hàng tên Thành cho biết, lúc đầu, khi mới mua về máy lạnh cũ chạy rất êm, độ lạnh tốt, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng thì máy không còn lạnh, khi hoạt động kêu ù ù, lại còn bị chảy nước.

Không chỉ vậy, thông thường máy lạnh mới sử dụng phải từ 3-4 tháng thì vệ sinh máy một lần, còn máy lạnh "nghĩa địa" chỉ khoảng 1- 2 tháng là phải tốn tiền vệ sinh máy. “Nếu có tiền thì vẫn nên đầu tư lắp đặt máy lạnh mới, vừa đỡ tốn tiền vệ sinh máy, lại giảm được tiền điện...”- anh Thành chia sẻ.

Phương Thảo - báo Tây Ninh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một tin tức thuộc vào loại khó tin: Một người đàn ông bị khởi tố vì chém trọng thương 11 con trâu. Thoạt nghe có vẻ như bản tin đang hướng về một người tâm thần nhưng sự việc không phải vậy, nó mở ra một khung trời pháp lý luôn gây tranh cãi về việc quyền bảo vệ tài sản hay nói cách rộng hơn bảo vệ những cái thuộc về mình.