ngày 18 tháng 08 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Mua dùng máy điều hòa cũ và các hệ lụy

In bài viết
Khách hàng mua máy lạnh cũ tại một tiệm đồ điện gia dụng.
  Thời tiết nóng bức, ngột ngạt những ngày qua đã làm nhu cầu sử dụng máy lạnh trong người dân tăng cao.

Bên cạnh những loại máy lạnh mới, có xuất xứ rõ ràng được bày bán trong các siêu thị điện máy, các cửa hàng điện gia dụng thì hiện nay loại máy lạnh cũ, đã qua sử dụng (máy lạnh nghĩa địa) rao bán tại các cửa hàng đồ điện gia dụng cũng đang được rất nhiều người tìm đến.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc máy lạnh cũ được tiêu thụ mạnh trong thời gian gần đây là do giá cả phải chăng, phù hợp với những người có thu nhập thấp. 
Hiện nay, các loại máy lạnh thuộc dòng thương hiệu Nhật Bản, Hàn Quốc… mới 100% được bán với giá từ 8 triệu đồng/máy trở lên (dao động tùy loại). Còn đối với các loại máy lạnh “nghĩa địa”, giá cả chênh lệch tùy thuộc vào độ mới cũ của máy.
Theo một chủ cửa hàng mua bán đồ điện gia dụng cũ, nếu máy lạnh còn mới trên 80% thì giá dao động trung bình khoảng 6 triệu đồng/máy, đối với máy lạnh còn mới 60% giá chỉ còn khoảng 3 triệu đồng/máy. Khi mua máy lạnh “nghĩa địa”, khách hàng cũng sẽ được bảo hành từ 3-6 tháng tùy thuộc từng cửa hàng. Trong thời gian bảo hành, tất cả hư hỏng của máy lạnh đều do cửa hàng chịu trách nhiệm sửa chữa.

Anh Sơn – người chuyên mua bán máy lạnh cũ tại phường Ninh Sơn, Thành phố Tây Ninh cho biết, vài tuần nay máy lạnh cũ bán rất chạy, có cái nào là hết cái đó, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Anh Sơn cũng cho biết thêm, do đây là loại máy đã qua sử dụng, công suất lạnh sẽ giảm đi một phần vì hệ thống tản nhiệt của dàn lạnh không còn tốt như máy lạnh mới, vì vậy sẽ hao tốn điện nhiều hơn so với máy lặp đặt mới.

Một khách hàng tên Thành cho biết, lúc đầu, khi mới mua về máy lạnh cũ chạy rất êm, độ lạnh tốt, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng thì máy không còn lạnh, khi hoạt động kêu ù ù, lại còn bị chảy nước.

Không chỉ vậy, thông thường máy lạnh mới sử dụng phải từ 3-4 tháng thì vệ sinh máy một lần, còn máy lạnh "nghĩa địa" chỉ khoảng 1- 2 tháng là phải tốn tiền vệ sinh máy. “Nếu có tiền thì vẫn nên đầu tư lắp đặt máy lạnh mới, vừa đỡ tốn tiền vệ sinh máy, lại giảm được tiền điện...”- anh Thành chia sẻ.

Phương Thảo - báo Tây Ninh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...