ngày 18 tháng 12 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Máy ảnh mô phỏng mắt đại bàng

In bài viết
In 3D vật chất sinh học trong một bể gel - Ảnh minh họa
  Theo EurekAlert, lần đầu tiên các kỹ sư Mỹ đã dùng máy in 3D để in được một hệ quang học phức tạp, đó là một máy ảnh thu nhỏ với các chức năng mô phỏng mắt đại bàng và các loài chim khác.

Các kỹ sư đã phát triển một máy ảnh với bốn ống kính được in trên máy in 3D. Mỗi ống kính trong số đó có tầm nhìn từ hẹp (20%) đến rộng (70%). Trong quá trình chồng hình ảnh thu được từ mỗi ống kính sẽ xuất hiện hiệu ứng tạo độ phân giải cao ở trung tâm hình ảnh. Hệ quang học tương tự có thể được sử dụng để tạo ra thiết bị giám sát các máy bay không người lái, chế tạo các bộ cảm biến quang học cũng như dùng trong nội soi y tế.

Các nhà khoa học đã ghi nhận một sự gia tăng đáng kể độ nét ở trung tâm hình ảnh trong các trường hợp sử dụng nhiều ống kính so với máy ảnh truyền thống được trang bị với một ống kính. Hơn nữa, các kỹ sư cho rằng có thể cải tiến để phủ lớp chống phản xạ cho ống kính.

Các kỹ sư sẽ phấn đấu rút ngắn thời gian hoàn thiện máy ảnh để tạo điều kiện sản xuất trên quy mô thương mại càng sớm càng tốt. Họ tin rằng hệ quang học này có ưu thế vượt trội so với các máy ảnh thông thường có cùng kích thước, có thể được cài đặt trong các thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ hoặc cánh tay robot.

Vào mùa hè năm ngoái, các nhà khoa học Đức đã trình làng loại máy ảnh thu nhỏ dùng cho nội soi y tế, có thể đưa vào cơ thể qua một ống tiêm và chụp ảnh các cơ quan nội tạng khó tiếp cận, bao gồm cả não. Chiếc máy ảnh này có kích thước 0,1mm và có thể chụp ảnh ở khoảng cách 3mm.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.