ngày 26 tháng 05 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Máy ảnh mô phỏng mắt đại bàng

In bài viết
In 3D vật chất sinh học trong một bể gel - Ảnh minh họa
  Theo EurekAlert, lần đầu tiên các kỹ sư Mỹ đã dùng máy in 3D để in được một hệ quang học phức tạp, đó là một máy ảnh thu nhỏ với các chức năng mô phỏng mắt đại bàng và các loài chim khác.

Các kỹ sư đã phát triển một máy ảnh với bốn ống kính được in trên máy in 3D. Mỗi ống kính trong số đó có tầm nhìn từ hẹp (20%) đến rộng (70%). Trong quá trình chồng hình ảnh thu được từ mỗi ống kính sẽ xuất hiện hiệu ứng tạo độ phân giải cao ở trung tâm hình ảnh. Hệ quang học tương tự có thể được sử dụng để tạo ra thiết bị giám sát các máy bay không người lái, chế tạo các bộ cảm biến quang học cũng như dùng trong nội soi y tế.

Các nhà khoa học đã ghi nhận một sự gia tăng đáng kể độ nét ở trung tâm hình ảnh trong các trường hợp sử dụng nhiều ống kính so với máy ảnh truyền thống được trang bị với một ống kính. Hơn nữa, các kỹ sư cho rằng có thể cải tiến để phủ lớp chống phản xạ cho ống kính.

Các kỹ sư sẽ phấn đấu rút ngắn thời gian hoàn thiện máy ảnh để tạo điều kiện sản xuất trên quy mô thương mại càng sớm càng tốt. Họ tin rằng hệ quang học này có ưu thế vượt trội so với các máy ảnh thông thường có cùng kích thước, có thể được cài đặt trong các thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ hoặc cánh tay robot.

Vào mùa hè năm ngoái, các nhà khoa học Đức đã trình làng loại máy ảnh thu nhỏ dùng cho nội soi y tế, có thể đưa vào cơ thể qua một ống tiêm và chụp ảnh các cơ quan nội tạng khó tiếp cận, bao gồm cả não. Chiếc máy ảnh này có kích thước 0,1mm và có thể chụp ảnh ở khoảng cách 3mm.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.