ngày 24 tháng 06 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Máy ảnh mô phỏng mắt đại bàng

In bài viết
In 3D vật chất sinh học trong một bể gel - Ảnh minh họa
  Theo EurekAlert, lần đầu tiên các kỹ sư Mỹ đã dùng máy in 3D để in được một hệ quang học phức tạp, đó là một máy ảnh thu nhỏ với các chức năng mô phỏng mắt đại bàng và các loài chim khác.

Các kỹ sư đã phát triển một máy ảnh với bốn ống kính được in trên máy in 3D. Mỗi ống kính trong số đó có tầm nhìn từ hẹp (20%) đến rộng (70%). Trong quá trình chồng hình ảnh thu được từ mỗi ống kính sẽ xuất hiện hiệu ứng tạo độ phân giải cao ở trung tâm hình ảnh. Hệ quang học tương tự có thể được sử dụng để tạo ra thiết bị giám sát các máy bay không người lái, chế tạo các bộ cảm biến quang học cũng như dùng trong nội soi y tế.

Các nhà khoa học đã ghi nhận một sự gia tăng đáng kể độ nét ở trung tâm hình ảnh trong các trường hợp sử dụng nhiều ống kính so với máy ảnh truyền thống được trang bị với một ống kính. Hơn nữa, các kỹ sư cho rằng có thể cải tiến để phủ lớp chống phản xạ cho ống kính.

Các kỹ sư sẽ phấn đấu rút ngắn thời gian hoàn thiện máy ảnh để tạo điều kiện sản xuất trên quy mô thương mại càng sớm càng tốt. Họ tin rằng hệ quang học này có ưu thế vượt trội so với các máy ảnh thông thường có cùng kích thước, có thể được cài đặt trong các thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ hoặc cánh tay robot.

Vào mùa hè năm ngoái, các nhà khoa học Đức đã trình làng loại máy ảnh thu nhỏ dùng cho nội soi y tế, có thể đưa vào cơ thể qua một ống tiêm và chụp ảnh các cơ quan nội tạng khó tiếp cận, bao gồm cả não. Chiếc máy ảnh này có kích thước 0,1mm và có thể chụp ảnh ở khoảng cách 3mm.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Thuyết hậu hiện đại của những năm 70 – 80 thế kỷ trước đã đưa ra nhận định về hệ lụy của một xã hội “vi tính hóa”, nhưng gần nửa thế kỷ trôi qua, những tiên liệu ấy cho thấy ít nhiều phiến diện.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không thể nói tiền của tôi, tôi muốn làm thế nào thì làm. Bảo vệ đồng tiền, coi trọng giá trị đồng tiền là trách nhiệm của mọi công dân, bất kể giàu nghèo.