ngày 20 tháng 08 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Máy ảnh mô phỏng mắt đại bàng

In bài viết
In 3D vật chất sinh học trong một bể gel - Ảnh minh họa
  Theo EurekAlert, lần đầu tiên các kỹ sư Mỹ đã dùng máy in 3D để in được một hệ quang học phức tạp, đó là một máy ảnh thu nhỏ với các chức năng mô phỏng mắt đại bàng và các loài chim khác.

Các kỹ sư đã phát triển một máy ảnh với bốn ống kính được in trên máy in 3D. Mỗi ống kính trong số đó có tầm nhìn từ hẹp (20%) đến rộng (70%). Trong quá trình chồng hình ảnh thu được từ mỗi ống kính sẽ xuất hiện hiệu ứng tạo độ phân giải cao ở trung tâm hình ảnh. Hệ quang học tương tự có thể được sử dụng để tạo ra thiết bị giám sát các máy bay không người lái, chế tạo các bộ cảm biến quang học cũng như dùng trong nội soi y tế.

Các nhà khoa học đã ghi nhận một sự gia tăng đáng kể độ nét ở trung tâm hình ảnh trong các trường hợp sử dụng nhiều ống kính so với máy ảnh truyền thống được trang bị với một ống kính. Hơn nữa, các kỹ sư cho rằng có thể cải tiến để phủ lớp chống phản xạ cho ống kính.

Các kỹ sư sẽ phấn đấu rút ngắn thời gian hoàn thiện máy ảnh để tạo điều kiện sản xuất trên quy mô thương mại càng sớm càng tốt. Họ tin rằng hệ quang học này có ưu thế vượt trội so với các máy ảnh thông thường có cùng kích thước, có thể được cài đặt trong các thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ hoặc cánh tay robot.

Vào mùa hè năm ngoái, các nhà khoa học Đức đã trình làng loại máy ảnh thu nhỏ dùng cho nội soi y tế, có thể đưa vào cơ thể qua một ống tiêm và chụp ảnh các cơ quan nội tạng khó tiếp cận, bao gồm cả não. Chiếc máy ảnh này có kích thước 0,1mm và có thể chụp ảnh ở khoảng cách 3mm.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.