ngày 24 tháng 11 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Lãnh đạo Công đảng Anh muốn có thuế robot, bảo vệ người lao động

In bài viết
Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn
  Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn lo sợ người lao động sẽ bị mất việc làm vào tay máy móc, vì vậy ông muốn áp thuế robot đối với các công ty dùng robot thay người.

Ông Corbyn sắp đưa ra một kế hoạch để "quản lý" robot và cảnh báo rằng công nghệ phải dừng phát triển theo hướng trở thành "chủ nhân của chúng ta" trong bài diễn văn tại một cuộc họp của Công đảng sáng 27.9.

Lãnh đạo Công đảng Anh cho hay số tiền thuế thu được từ việc đánh vào các công ty dùng robot thay thế người lao động sẽ tạo ra một quỹ để giúp đào tạo lại người lao động bị mất việc vì robot. Tuy nhiên, đảng Bảo thủ nhanh chóng chỉ trích kế hoạch của lãnh đạo Công đảng là "điên rồ".

"Chúng ta cần phải khẩn trương chống lại những thách thức từ tự động hóa. Robot có thể khiến cho rất nhiều việc làm trở nên dư thừa. Đó là mối đe dọa trong tay của những kẻ tham lam, nhưng đó cũng là cơ hội nếu chúng ta quản lý được mọi thứ vì lợi ích của toàn xã hội.

Nếu có kế hoạch quản lý đúng cách thì sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ sẽ trở thành một cửa ngõ để tạo ra một định nghĩa mới giữa công việc và sự vui vẻ, một bàn đạp để mở rộng sự sáng tạo và văn hóa. Công nghệ không phải là những thứ để phục vụ chúng ta cũng như không phải là chủ nhân của chúng ta", ông Corbyn nói.

Trước ý tưởng này của ông Corbyn, Hàn Quốc đã đưa ra một sắc thuế mới có thể xem như là thuế robot đầu tiên trên thế giới để chống lại nguy cơ người lao động mất việc làm vào tay robot.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.