ngày 24 tháng 07 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Instagram dùng AI kiểm duyệt tự động các 'bình luận độc hại'

In bài viết
Người dùng Instagram sẽ không còn bị phiền lòng bởi những 'bình luận độc hại'
  Người dùng mạng xã hội Instagram sẽ không còn phải đối mặt với những "bình luận độc hại" từ cả người lạ và người mà họ quen biết khi mạng xã hội này bắt đầu triển khai một trí thông minh nhân tạo (AI) để kiểm duyệt các nhận xét.

Là một mạng xã hội chia sẻ ảnh và video, người dùng Instagram lâu nay luôn bức bối với những nhận xét ác ý, khiếm nhã hoặc miệt thị. Tuy nhiên giờ đây công nghệ trí thông minh nhân tạo đã được sử dụng để giải quyết gần như triệt để vấn đề này.

Hồi cuối năm ngoái, Instagram vốn thuộc sở hữu của Facebook, đã đưa ra tùy chọn để người dùng lọc ra những bình luận mà họ cho rằng không phù hợp. Trong các mức tùy chọn cho phép che phần bình luận không phù hợp hoặc loại bỏ hoàn toàn bình luận có nội dung không tốt.

Ngày 29.6, Instagram đã thông báo rằng hệ thống kiểm duyệt này không còn là tùy chọn nữa mà sẽ là mặc định thực thi, và công việc này sẽ được thực hiện bởi AI chuyên kiểm duyệt bình luận.

"Nhiều người dùng nói với chúng tôi rằng những bình luận độc hại không khuyến khích họ sử dụng Instagram và thể hiện mình một cách tự do", CEO và cũng là đồng sáng lập Instagram Kevin Systrom cho biết.

"Để giúp họ, chúng tôi đã phát triển một bộ lọc để chặn các nhận xét xúc phạm đối với các bài đăng và bình luận trong video trực tuyến", ông Systrom nói thêm.

AI kiểm duyệt thông minh vì nó sử dụng và học hỏi từ một bộ dữ liệu thử nghiệm. Có nghĩa là AI có thể phát hiện ra những bình luận gây khó chịu với người dùng mà trước đây nó không thể phát hiện, và bộ máy kiểm duyệt này thậm chí còn có thể phân tích ngữ cảnh của bình luận để xác định xem đây có phải là một "bình luận độc hại" hay không.

Tóm lại, cùng một từ viết "bậy" nhưng tùy theo ngữ cảnh, độ thân thiết của bạn và người đăng tải ảnh, video trên Instagram mà AI sẽ quyết định có lọc nội dung bình luận hay không.

Ngoài ra, khi một bình luận được xem là "bình luận độc hại" và bị kiểm duyệt thì mọi người sử dụng Instagram sẽ không thấy được bình luận này trừ chính người đăng bình luận.

Instagram sử dụng AI kiểm duyệt nội dung phát triển dựa trên DeepText một AI kiểm duyệt nội dung của Facebook cho thấy mối quan hệ khăng khít hơn giữa hai hãng công nghệ. Facebook dùng DeepText để kiểm duyệt các nội dung không lành mạnh, đặc biệt là tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố, dù vậy AI của Instagram sẽ không hoạt động giống DeepText của Facebook.

"Facebook và Instagram là hai nền tảng và những trải nghiệm người dùng khác nhau - từ mô hình cho đến cách bình luận. Dù chúng tôi cùng chia sẻ mục tiêu là tạo ra các cộng đồng người dùng an toàn, nhưng cách tiếp cận của chúng tôi là không giống nhau. Hệ thống kiểm duyệt mà Instagram mới đưa vào hoạt động là bước đi tuyệt vời để hai công ty cùng nhau có thể rút ra những bài học chung", một phát ngôn viên của Facebook nói với Variety.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.