ngày 22 tháng 09 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Instagram dùng AI kiểm duyệt tự động các 'bình luận độc hại'

In bài viết
Người dùng Instagram sẽ không còn bị phiền lòng bởi những 'bình luận độc hại'
  Người dùng mạng xã hội Instagram sẽ không còn phải đối mặt với những "bình luận độc hại" từ cả người lạ và người mà họ quen biết khi mạng xã hội này bắt đầu triển khai một trí thông minh nhân tạo (AI) để kiểm duyệt các nhận xét.

Là một mạng xã hội chia sẻ ảnh và video, người dùng Instagram lâu nay luôn bức bối với những nhận xét ác ý, khiếm nhã hoặc miệt thị. Tuy nhiên giờ đây công nghệ trí thông minh nhân tạo đã được sử dụng để giải quyết gần như triệt để vấn đề này.

Hồi cuối năm ngoái, Instagram vốn thuộc sở hữu của Facebook, đã đưa ra tùy chọn để người dùng lọc ra những bình luận mà họ cho rằng không phù hợp. Trong các mức tùy chọn cho phép che phần bình luận không phù hợp hoặc loại bỏ hoàn toàn bình luận có nội dung không tốt.

Ngày 29.6, Instagram đã thông báo rằng hệ thống kiểm duyệt này không còn là tùy chọn nữa mà sẽ là mặc định thực thi, và công việc này sẽ được thực hiện bởi AI chuyên kiểm duyệt bình luận.

"Nhiều người dùng nói với chúng tôi rằng những bình luận độc hại không khuyến khích họ sử dụng Instagram và thể hiện mình một cách tự do", CEO và cũng là đồng sáng lập Instagram Kevin Systrom cho biết.

"Để giúp họ, chúng tôi đã phát triển một bộ lọc để chặn các nhận xét xúc phạm đối với các bài đăng và bình luận trong video trực tuyến", ông Systrom nói thêm.

AI kiểm duyệt thông minh vì nó sử dụng và học hỏi từ một bộ dữ liệu thử nghiệm. Có nghĩa là AI có thể phát hiện ra những bình luận gây khó chịu với người dùng mà trước đây nó không thể phát hiện, và bộ máy kiểm duyệt này thậm chí còn có thể phân tích ngữ cảnh của bình luận để xác định xem đây có phải là một "bình luận độc hại" hay không.

Tóm lại, cùng một từ viết "bậy" nhưng tùy theo ngữ cảnh, độ thân thiết của bạn và người đăng tải ảnh, video trên Instagram mà AI sẽ quyết định có lọc nội dung bình luận hay không.

Ngoài ra, khi một bình luận được xem là "bình luận độc hại" và bị kiểm duyệt thì mọi người sử dụng Instagram sẽ không thấy được bình luận này trừ chính người đăng bình luận.

Instagram sử dụng AI kiểm duyệt nội dung phát triển dựa trên DeepText một AI kiểm duyệt nội dung của Facebook cho thấy mối quan hệ khăng khít hơn giữa hai hãng công nghệ. Facebook dùng DeepText để kiểm duyệt các nội dung không lành mạnh, đặc biệt là tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố, dù vậy AI của Instagram sẽ không hoạt động giống DeepText của Facebook.

"Facebook và Instagram là hai nền tảng và những trải nghiệm người dùng khác nhau - từ mô hình cho đến cách bình luận. Dù chúng tôi cùng chia sẻ mục tiêu là tạo ra các cộng đồng người dùng an toàn, nhưng cách tiếp cận của chúng tôi là không giống nhau. Hệ thống kiểm duyệt mà Instagram mới đưa vào hoạt động là bước đi tuyệt vời để hai công ty cùng nhau có thể rút ra những bài học chung", một phát ngôn viên của Facebook nói với Variety.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.