ngày 22 tháng 11 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Instagram dùng AI kiểm duyệt tự động các 'bình luận độc hại'

In bài viết
Người dùng Instagram sẽ không còn bị phiền lòng bởi những 'bình luận độc hại'
  Người dùng mạng xã hội Instagram sẽ không còn phải đối mặt với những "bình luận độc hại" từ cả người lạ và người mà họ quen biết khi mạng xã hội này bắt đầu triển khai một trí thông minh nhân tạo (AI) để kiểm duyệt các nhận xét.

Là một mạng xã hội chia sẻ ảnh và video, người dùng Instagram lâu nay luôn bức bối với những nhận xét ác ý, khiếm nhã hoặc miệt thị. Tuy nhiên giờ đây công nghệ trí thông minh nhân tạo đã được sử dụng để giải quyết gần như triệt để vấn đề này.

Hồi cuối năm ngoái, Instagram vốn thuộc sở hữu của Facebook, đã đưa ra tùy chọn để người dùng lọc ra những bình luận mà họ cho rằng không phù hợp. Trong các mức tùy chọn cho phép che phần bình luận không phù hợp hoặc loại bỏ hoàn toàn bình luận có nội dung không tốt.

Ngày 29.6, Instagram đã thông báo rằng hệ thống kiểm duyệt này không còn là tùy chọn nữa mà sẽ là mặc định thực thi, và công việc này sẽ được thực hiện bởi AI chuyên kiểm duyệt bình luận.

"Nhiều người dùng nói với chúng tôi rằng những bình luận độc hại không khuyến khích họ sử dụng Instagram và thể hiện mình một cách tự do", CEO và cũng là đồng sáng lập Instagram Kevin Systrom cho biết.

"Để giúp họ, chúng tôi đã phát triển một bộ lọc để chặn các nhận xét xúc phạm đối với các bài đăng và bình luận trong video trực tuyến", ông Systrom nói thêm.

AI kiểm duyệt thông minh vì nó sử dụng và học hỏi từ một bộ dữ liệu thử nghiệm. Có nghĩa là AI có thể phát hiện ra những bình luận gây khó chịu với người dùng mà trước đây nó không thể phát hiện, và bộ máy kiểm duyệt này thậm chí còn có thể phân tích ngữ cảnh của bình luận để xác định xem đây có phải là một "bình luận độc hại" hay không.

Tóm lại, cùng một từ viết "bậy" nhưng tùy theo ngữ cảnh, độ thân thiết của bạn và người đăng tải ảnh, video trên Instagram mà AI sẽ quyết định có lọc nội dung bình luận hay không.

Ngoài ra, khi một bình luận được xem là "bình luận độc hại" và bị kiểm duyệt thì mọi người sử dụng Instagram sẽ không thấy được bình luận này trừ chính người đăng bình luận.

Instagram sử dụng AI kiểm duyệt nội dung phát triển dựa trên DeepText một AI kiểm duyệt nội dung của Facebook cho thấy mối quan hệ khăng khít hơn giữa hai hãng công nghệ. Facebook dùng DeepText để kiểm duyệt các nội dung không lành mạnh, đặc biệt là tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố, dù vậy AI của Instagram sẽ không hoạt động giống DeepText của Facebook.

"Facebook và Instagram là hai nền tảng và những trải nghiệm người dùng khác nhau - từ mô hình cho đến cách bình luận. Dù chúng tôi cùng chia sẻ mục tiêu là tạo ra các cộng đồng người dùng an toàn, nhưng cách tiếp cận của chúng tôi là không giống nhau. Hệ thống kiểm duyệt mà Instagram mới đưa vào hoạt động là bước đi tuyệt vời để hai công ty cùng nhau có thể rút ra những bài học chung", một phát ngôn viên của Facebook nói với Variety.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.