ngày 24 tháng 09 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Hãng điện thoại siêu sang Vertu sụp đổ

In bài viết
Những mẫu điện thoại Vertu luôn được thiết kế khác biệt
  Hãng điện thoại "sang chảnh" Vertu với những chiếc điện thoại có giá tiền tỉ đã phải dừng sản xuất tại Anh do thua lỗ kéo dài và không có khả năng trả nợ.

Dù nhãn hàng siêu cao cấp một thời này đã sụp đổ nhưng ông chủ của nó tuyên bố đã có kế hoạch khôi phục lại công ty từ đống đổ nát.

Lý do Vertu sụp đổ là vì ông chủ của hãng điện thoại danh tiếng này không thể bỏ ra 1,9 triệu bảng Anh (2,4 triệu USD) để giải cứu công ty khỏi nhóm chủ nợ với số tiền lên tới 128 triệu bảng Anh của Vertu. Kết quả là nhà máy chính thức của Vertu tại Anh sẽ bị đóng cửa và 200 lao động tại đây sẽ thất nghiệp.

Doanh nhân không cứu Vertu là Murat Hakan Uzan, người gốc Thổ Nhĩ Kỳ và hiện đang sống ở Paris, Pháp. Ông Uzan mua lại Vertu trong tình trạng nợ nần chồng chất hồi tháng 3.2016, nhưng không có ý định cứu nhà máy của công ty này tại Anh.

Việc Vertu phá sản đồng nghĩa với việc Uzan vẫn được giữ bản sở hữu thương hiệu, công nghệ và những giấy phép thiết kế của Vertu. Theo The Financial Times, ông Uzan có kế hoạch hồi sinh Vertu, nhưng không nói rõ chi tiết kế hoạch này và liệu nhà máy ở Anh có được mở lại hay không.

Nếu Vertu được cứu nhưng không tiếp tục sản xuất tại Anh thì giá trị làm cho sản phẩm này trở nên độc đáo so với phần còn lại của ngành công nghiệp chế tạo điện thoại sẽ không còn. Vertu nổi tiếng với việc dùng những công nhân lành nghề bậc nhất tại Anh để lắp ráp thiết bị của mình. Những chiếc điện thoại của hãng sử dụng hàng loạt linh kiện quý hiếm, chất lượng gia công cực cao như da đà điểu, kim loại quý và kim cương.

Lắp ráp thủ công, nguyên liệu đắt tiền là lý do khiến giá sản phẩm Vertu trở nên vô cùng đắt

Dù đa số điện thoại của Vertu là "điện thoại không thông minh" và hãng cũng làm smartphone có cấu hình không mới nhất nhưng thiết kế của Vertu luôn độc đáo nhất. Thậm chí chi phí sản xuất một số chiếc điện thoại còn vượt quá mức 30.000 USD. Chính vì thế giá của các mẫu điện thoại do Vertu sản xuất luôn ở "trên trời" và người bình thường gần như không thể mua được.

Vertu cũng được xem là hãng điện thoại chăm sóc khách hàng tốt nhất khi khách hàng hoàn toàn có thể nói chuyện trực tiếp với những nghệ nhân làm ra chiếc điện thoại của họ và dịch vụ trợ giúp thông tin 24/7 như là một phần giá trị của máy.

Số phận của Vertu kể từ khi thành lập hồi năm 1998 cũng trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm. Vertu vốn được Nokia thành lập nhằm tạo ra một phân khúc điện thoại cao cấp so với các sản phẩm phục vụ đại đa số người dùng của Nokia. Năm 2011, Nokia bán Vertu cho công ty cổ phần EQT và công ty này tiếp tục bán Vertu cho Godin Holdings của Trung Quốc vào năm 2015.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.