ngày 19 tháng 11 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Facebook nói có yếu tố từ Nga thao túng bầu cử Mỹ

In bài viết
  Theo Facebook, tác nhân từ Nga hoặc các nhóm hoạt động ở nước này đã chi 100.000 USD để thực hiện một chiến dịch thông tin nhằm chia rẽ xã hội Mỹ, qua đó ảnh hưởng gián tiếp đến chết quả cuộc bầu cử nước này hồi tháng 11 năm ngoái.

Chiến dịch truyền thông nói trên theo Facebook kéo dài trong 2 năm và chỉ mới kết thúc hồi tháng 5 vừa qua, khi mạng xã hội này xóa những tài khoản thực hiện chiến dịch. Cụ thể, 470 tài khoản đã bị khóa vì đăng tải và quảng cáo các nội dung phân cực về chủ đề tôn giáo, di dân, chủng tộc và quyền của người đồng tính.

Các thông tin sai lệch và phân cực này không nhắm đến việc ủng hộ một ứng viên cụ thể nào nhưng lại gây sự ảnh hưởng không nhỏ đến cử tri Mỹ xung quanh những vấn đề đang nhức nhối trong xã hội nước này.

Facebook đã công khai thông tin này trên blog của trưởng lực lượng an ninh mạng của họ Alex Stamos và cho biết họ đang hợp tác với cơ quan điều tra liên bang về những hành động gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Facebook khẳng định những nội dung được quảng cáo cho thấy chúng không có liên kết với một chiến dịch tranh cử cụ thể nào. Dù vậy, theo Facebook những tài khoản mà họ vừa khóa nhấn mạnh những chủ đề như "người tị nạn" và "người yêu nước".

Phát hiện mới của Facebook có vẻ phù hợp với kết luận của giới tình báo Mỹ rằng Nga đã tích cực thực hiện một chiến dịch gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 6 Facebook từng phủ nhận thông tin này và nói rằng họ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng liên kết nào cho thấy các nhà hoạt động Nga mua quảng cáo để thực hiện các chiến dịch gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Nhưng mới đây họ đã phát hiện ra rằng một số quảng cáo chính trị được mua ở Nga nhưng lại thể hiện thông điệp bằng tiếng Anh để người Mỹ xem. Ngay lập tức Facebook đã khóa các tài khoản này dù không có báo cáo vi phạm nào nhưng lại phớt lờ yêu cầu kiểm tra danh tính của Facebook.

Theo Facebook, toàn bộ chiến dịch tranh cử ở Mỹ năm 2016 đã chi tới 1 tỉ USD cho các chiến dịch quảng cáo trực tuyến trên mạng xã hội, gấp 10.000 lần số tiền được cho là do Nga dùng để thao túng cả nền chính trị  Mỹ.

Trong khi đó, chính quyền Nga nhiều lần khẳng định họ không can thiệp vào công việc bầu cử của nước Mỹ.

Thiên Hà (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.