ngày 23 tháng 09 năm 2017
Công nghệ - cuộc sống
 

Facebook nói có yếu tố từ Nga thao túng bầu cử Mỹ

In bài viết
  Theo Facebook, tác nhân từ Nga hoặc các nhóm hoạt động ở nước này đã chi 100.000 USD để thực hiện một chiến dịch thông tin nhằm chia rẽ xã hội Mỹ, qua đó ảnh hưởng gián tiếp đến chết quả cuộc bầu cử nước này hồi tháng 11 năm ngoái.

Chiến dịch truyền thông nói trên theo Facebook kéo dài trong 2 năm và chỉ mới kết thúc hồi tháng 5 vừa qua, khi mạng xã hội này xóa những tài khoản thực hiện chiến dịch. Cụ thể, 470 tài khoản đã bị khóa vì đăng tải và quảng cáo các nội dung phân cực về chủ đề tôn giáo, di dân, chủng tộc và quyền của người đồng tính.

Các thông tin sai lệch và phân cực này không nhắm đến việc ủng hộ một ứng viên cụ thể nào nhưng lại gây sự ảnh hưởng không nhỏ đến cử tri Mỹ xung quanh những vấn đề đang nhức nhối trong xã hội nước này.

Facebook đã công khai thông tin này trên blog của trưởng lực lượng an ninh mạng của họ Alex Stamos và cho biết họ đang hợp tác với cơ quan điều tra liên bang về những hành động gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Facebook khẳng định những nội dung được quảng cáo cho thấy chúng không có liên kết với một chiến dịch tranh cử cụ thể nào. Dù vậy, theo Facebook những tài khoản mà họ vừa khóa nhấn mạnh những chủ đề như "người tị nạn" và "người yêu nước".

Phát hiện mới của Facebook có vẻ phù hợp với kết luận của giới tình báo Mỹ rằng Nga đã tích cực thực hiện một chiến dịch gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 6 Facebook từng phủ nhận thông tin này và nói rằng họ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng liên kết nào cho thấy các nhà hoạt động Nga mua quảng cáo để thực hiện các chiến dịch gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Nhưng mới đây họ đã phát hiện ra rằng một số quảng cáo chính trị được mua ở Nga nhưng lại thể hiện thông điệp bằng tiếng Anh để người Mỹ xem. Ngay lập tức Facebook đã khóa các tài khoản này dù không có báo cáo vi phạm nào nhưng lại phớt lờ yêu cầu kiểm tra danh tính của Facebook.

Theo Facebook, toàn bộ chiến dịch tranh cử ở Mỹ năm 2016 đã chi tới 1 tỉ USD cho các chiến dịch quảng cáo trực tuyến trên mạng xã hội, gấp 10.000 lần số tiền được cho là do Nga dùng để thao túng cả nền chính trị  Mỹ.

Trong khi đó, chính quyền Nga nhiều lần khẳng định họ không can thiệp vào công việc bầu cử của nước Mỹ.

Thiên Hà (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.