ngày 18 tháng 01 năm 2018
Công nghệ - cuộc sống
 

Đức cáo buộc Trung Quốc dùng mạng xã hội thu thập thông tin tình báo

In bài viết
Mạng xã hội đang là công cụ để thu thập thông tin tình báo - Ảnh: Internet
  Cơ quan tình báo Đức ngày 10.12 đã tố cáo rằng Trung Quốc đang dùng những hồ sơ giả trên mạng xã hội để thu thập thông tin tình báo từ các chính trị gia và quan chức cao cấp của nước này.

Theo Cơ quan Tình báo Quốc gia Đức (BfV), họ đã theo dõi và tìm ra nhiều hồ sơ cá nhân giả trên mạng xã hội LinkedIn trong 9 tháng qua đang cố tình moi thông tin mật từ hơn 10.000 người Đức.

Những hồ sơ cá nhân giả này được đặt tên như "Rachel Li" và "Alex Li" với thông tin cho biết họ là những người tuyển dụng nhân sự, chuyên gia tư vấn hoặc học giả. Những tài khoản giả mạo đã cố gắng liên lạc với các nhân vật tại Đức để moi thông tin về thói quen, sở thích và lợi ích chính trị.

"Cơ quan tình báo Trung Quốc đang hoạt động trên những trang mạng xã hội như LinkedIn và đã cố gắng lấy thông tin mật và tìm ra nguồn tin tình báo theo cách này", Phát ngôn viên của BfV cho hay.

Theo Reuters, tình báo Trung Quốc đã lợi dụng mong muốn kết bạn với những người ăn mặc sành điệu và tạo ra các hồ sơ cá nhân giả với những bức ảnh lấy từ mạng internet để tiếp cận đối tượng của họ.

Những hồ sơ giả này đã nhắm mục tiêu là kết nối với các nhà ngoại giao cấp cao và các chính trị gia trên khắp châu Âu, chứ không chỉ riêng ở Đức, theo Reuters. BfV cho biết vẫn còn rất nhiều hồ sơ giả mạo trên mạng xã hội nhưng họ chưa thể lọc ra hết và nhờ người dân Đức tố cáo những tài khoản nghi ngờ.

Cơ quan tình báo Đức cũng cảnh báo rằng các quan chức Đức cần phải cảnh giác cao độ, tránh rò rỉ thông tin cá nhân có giá trị trên mạng xã hội.

"Đây là một cuộc xâm nhập thông tin tình báo rộng khắp nhắm vào quốc hội, các bộ và cơ quan chính phủ", ông Hans-Georg Maassen, người đứng đầu BfV nói.

Mối lo ngại về việc Trung Quốc đang tăng cường hoạt động tình báo nhắm vào các quan chức phương Tây luôn tăng trong những năm qua. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ thông tin mà phương Tây đưa ra.

Ái Vi (theo Telegraph)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.